Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy tham dự hội thảo về quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC

Ngày 24/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) công trình xây dựng và các vấn đề thực tiễn” do Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) phối hợp với Cty CP EuroWindow tổ chức.

 

Tham gia Hội thảo có đại diện của Viện Nghiên cứu Tiêu chuẩn và Thiết kế điển hình hóa XD – Viện Kiến trúc Quốc gia; Viện Vật liệu xây dựng; Viện Chuyên ngành kết cấu công trình xây dựng, Tập đoàn VEDA FRANCE, EUROWINDOW; Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ TP Hà Nội; các cơ quan truyền hình, báo chí.

 

Các tham luận tại hội thảo đã nêu lên thực trạng, các vấn đề trong thiết kế, vận hành hệ thống PCCC, công tác quản lý nhà nước PCCC; đồng thời đề cập tới quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC; giải pháp thiết kế, mô hình nhà ở, chung cư an toàn phòng chống cháy nổ, các công nghệ, vật liệu phòng chống cháy nổ mới trong xây dựng. Tham gia viết bài và dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo, giảng viên của Khoa Phòng cháy và Khoa Cứu nạn cứu hộ của trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, với các bài tham luận về an toàn PCCC cho các nhà và công trình cao tầng.

 

Theo thống kê từ Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, cả nước hiện có 4.166 chung cư, nhà cao tầng; trong đó, có 538 nhà được xây dựng trước Luật Phòng cháy chữa cháy 2001, chiếm 12,91% và 3.628 nhà được xây dựng sau Luật Phòng cháy chữa cháy 2001, chiếm 87,09%.

 

Tuy nhiên, trong số 4.166 tòa nhà thì có 659 cơ sở chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy chiếm 15,81%; 123 cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, chiếm 3%; 466 cơ sở không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, chiếm 11,2%; 447 cơ sở không có hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà… Trong số này thì nhà cao dưới 30 tầng là 3.982 toà, chiếm tới 95,58%. Số nhà cao trên 30 tầng chỉ chiếm 4,42% (tương đương 184 toà). Nhà cư, nhà cao tầng chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh chiếm 36,53% với 1.522 toà; Hà Nội 1.626 toà, tương ứng 39,03%.

 

Việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC trong thiết kế, nghiệm thu về PCCC và đưa công trình vào hoạt động của chủ đầu tư, đơn vị quản lý, ban quản trị chung cư vẫn chưa đầy đủ, còn những tồn tại, vi phạm phát sinh trong quá trình hoạt động, phổ biến là vi phạm về các điều kiện ngăn cháy lan, thoát nạn, hoạt động của hệ thống, thiết bị PCCC.

 

Tham luận về thực trạng thiết kế và vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy trong các công trình chung cư cao tầng, đại diện Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy – đồng chí Phan Anh, giảng viên Khoa Phòng cháy đã dẫn chứng, các biện pháp cháy lan chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các vị trí kênh, giếng, trục kỹ thuật của toà nhà. Các điều kiện an toàn về thoát nạn đối với lối và đường thoát nạn, cầu thang bộ thoát nạn trong toà nhà chưa được duy trì thường xuyên. Đáng chú ý, tại các chung cư nhà ở xã hội, nhà tái định cư, chung cư mini, phổ biến là nhà chung cư cũ, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy thường chỉ đầu tư ở mức tối thiểu, sau nhiều năm vận hành bị xuống cấp, hư hỏng, không đáp ứng chức năng, không tương xứng với tuổi thọ công trình.

 

Ngoài ra, điều kiện hạ tầng giao thông, nguồn nước cũng đang có nhiều bất cập. Đa số các chung cư, nhà cao tầng được xây dựng cách đây 10 năm nên không đáp ứng yêu cầu để xe thang, xe chữa cháy tiếp cận các mặt của toà nhà khi triển khai hoạt động chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Nguyên nhân là do thiếu đồng bộ trong quy hoạch, xây dựng các công trình liền kề, để ô tô, xe máy, kinh doanh dịch vụ… cản trở hoạt động của phương tiện chữa cháy lúc xảy ra hoả hoạn.

 

Đồng chí Phạm Viết Tiến - Phó trưởng Khoa Cứu nạn, cứu hộ - Trường Đại học PCCC phân tích, tại các chung cư cao tầng luôn tồn tại một lượng chất cháy lớn. Chất cháy tồn tại chủ yếu là đồ dùng sinh hoạt, trang trí trong từng căn hộ, các loại vật liệu nội thất như bàn, ghế, giường, tủ làm bằng gỗ, vật liệu nhựa tổng hợp, vải… Bên cạnh đó, dưới tầng hầm là xe máy, ô tô là vật liệu xăng, dầu. Các loại vật liệu nói trên khi cháy trong phòng các căn hộ của tòa chung cư, sự trao đổi khí bị hạn chế nên tạo nhiều khói, khí độc như CO, HCI… gây khó khăn cho công tác tổ chức thoát nạn và chữa cháy,

 

Mặt khác, tại các chung cư cao tầng luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy. Nguồn nhiệt gây cháy có thể do ngọn lửa trần, phát sinh do sơ xuất, thiếu ý thức của người dân như đốt vàng mã, vứt tàn thuốc vào chỗ dễ cháy nổ. Tại các chung cư cao tầng luôn có mật độ người tập trung lớn, đặc biệt là các tòa nhà dành cho người thu nhập thấp, các căn hộ có diện tích nhỏ chiếm đa số, trên một tầng có thể có 24 căn hộ, tổng số căn hộ lên tới 1.000. Do đó, tần suất người dân sử dụng chất cháy nguồn nhiệt không an toàn lớn, dẫn tới nguy cơ xảy ra cháy tăng cao. Đặc biệt, đám cháy xảy ra ở các tầng càng cao thì công tác tổ chức dập tắt đám cháy càng khó. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Trường Trung - Phó trưởng Khoa Cứu nạn, cứu hộ - Trường Đại học PCCC đã tham gia tham luận với hộ thảo về kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cần thiết khi xảy ra cháy, nổ trong các nhà cao tầng.

 

 

Đại diện Trường Đại học PCCC chụp ảnh lưu niệm với Ban Tổ chức Hội thảo.

 

Cũng tại hội thảo, nhiều chuyên gia khẳng định, để việc phòng cháy chữa cháy thực sự đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản, cần đánh giá khách quan về thực trạng hoạt động quản lý nhà nước về vấn đề này đối với các công trình xây dựng thời gian qua. Từ đó, cần có những giải pháp mang tính khả thi để phòng cháy chữa cháy đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội./.

 

Phan Anh (K2) - Viết Tiến (K4)

Các tin khác:

Trường Đại học Phòng chữa cháy tham gia hội thảo góp ý ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam “ Phòng cháy chữa cháy - Ống và phụ tùng đường ống CPVC dùng trong hệ thống Sprinkler tự động ” Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng mạng LAN trong công tác thông tin và quản lý thông tin nội bộ tại Trường Đại học PCCC Một số sản phẩm nghiên cứu khoa học của Khoa Chữa cháy năm học 2017 - 2018 Trường Đại học PCCC tổ chức nghiệm thu giáo trình dùng cho hệ Trung cấp PCCC-CNCH THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ: Giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với khu công nghiệp Cát Lái Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Tìm hiểu quy định về thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC. Tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Trường Đại học PCCC – Bộ Công an và Học viện Khoa học quân sự - Bộ Quốc phòng Quy định về kiểm tra, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra an toàn về PCCC của lực lượng Công an nhân dân Những vấn đề cần chú ý đối với lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH khi tổ chức thực hiện Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 Một số những nội dung cơ bản của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 83 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website