THÔNG BÁO: Về việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

 

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang tiếp tục bùng phát trên nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có thành phố Hà Nội. Số người mắc sốt xuất huyết tăng nhanh và đã có trường hợp tử vong. Tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đã xuất hiện 04 ca mắc sốt xuất huyết (02 học viên cơ sở I, 02 học viên cơ sở II).

 

Sốt xuất huyết( Sốt xuất huyết Dengue) là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi-rút Dengue gây nên. Vi-rút truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Muỗi Aedes aegypti là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương. Bệnh có thể diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng.

 

Các triệu chứng lâm sàng:

 

Ban đầu sốt cao đột ngột; đau đầu, buồn nôn, đau mình mẩy, đau các khớp, đau vùng gan. Sau đó biểu hiện xuất huyết: Xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam, kinh nguyệt sớm hoặc kéo dài, nặng hơn là xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết nội tạng. Lưu ý: Có những trường hợp chỉ có biểu hiện sốt.

 

Biện pháp phòng bệnh:- Đậy kín các vật dụng chứa nước trong và ngoài phòng không cho muỗi đẻ trứng. Thường xuyên cọ, xúc rửa dụng cụ chứa nước không cho trứng muỗi bám trên thành dụng cụ.

- Ngủ phải mắc màn kể cả ban ngày; thoa kem chống muỗi đốt

- Đảm bảo trong và xung quanh phòng ở và làm việc sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát

- Thu dọn, đổ bỏ dụng cụ để tránh đọng nước xung quanh nơi ở như vỏ chai nhựa, chai, lọ, bát vỡ, lốp xe…

- Loại trừ ổ bọ gậy bằng cách phá hủy, loại bỏ các ổ chứa nước tự nhiên hay nhân tạo trong và xung quanh nơi ở.

 

* Lưu ý:  Khi bị sốt đến ngay Bệnh xá để khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà dễ gây diễn biến nặng và tử vong do điều trị muộn. Nhất lcác biểu hiện nặng của bệnh như: Đang sốt mà đột ngột hạ nhiệt độ, chân tay lạnh, bứt rứt, vật vã hoặc li bì, da ẩm, vã nhiều mồ hôi, nôn ói, đau bụng nhiều, tiểu ít và có biểu hiện xuất huyết nặng.

 

Trên đây là thông báo về việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Vậy Bệnh xá nhà trường đề nghị cán bộ chiến sỹ và học viên nghiêm túc thực hiện để bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh.

Phòng Hậu cần - Trường Đại học PCCC

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 145 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website