Thiếu tướng, PGS, TS. Nguyễn Mạnh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC: Trường Đại học PCCC - Chặng đường mới, quyết tâm mới

Năm 2017, Trường Đại học PCCC đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và các mặt hoạt động của nhà trường. Một mùa Xuân mới lại về, đối với thầy và trò Trường Đại học PCCC, mùa Xuân này mang theo cả những thử thách và nhiệm vụ trên một chặng đường mới. Nhân dịp đầu Xuân 2018, Tạp chí PC&CC đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Thiếu tướng, PGS, TS. Nguyễn Mạnh Hà - Hiệu trưởng nhà trường về những thành tựu nổi bật của Trường Đại học PCCC trong năm qua và phương hướng hoạt động của nhà trường đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

 

  

PV: Thưa Thiếu tướng, năm 2017 đi qua đã khép lại nhiều dấu ấn và kết quả nổi bật trong công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học nhà trường. Xin đồng chí cho biết những kết quả và dấu ấn nổi bật của nhà trường trong năm qua?

 

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hà: Năm 2017, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo; Nghị quyết số 17 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 13 của Bộ trưởng Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong Công an nhân dân; Trường Đại học PCCC đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh và tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong nhà trường. Nhà trường đã không ngừng đổi mới nội dung, chương trình đào tạo các hệ học, bậc học; rà soát, bổ sung nội dung chương trình đào tạo cho phù hợp với thực tế; tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực và hiện đại, tổ chức biên soạn hồ sơ, giáo án theo mẫu mới với nhiều cải tiến để đảm bảo nâng cao chất lượng giảng dạy. Trường đã tổ chức mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao về nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy cho giáo viên và các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng sử dụng máy tính, bảng tương tác thông minh phục vụ cho công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, nhà trường đã tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giảng dạy theo tình huống nghiệp vụ đối với các Khoa chuyên ngành.

 

Qua việc triển khai thực hiện quy chế phối hợp với các đơn vị chức năng của Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an và Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai và qua thực tế hoạt động của Đội Chữa cháy và CNCH học tập do giáo viên và học viên đảm nhận, nhà trường còn tổ chức nhiều hội thảo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo… Nhiều hoạt động sinh hoạt chuyên môn của giáo viên, học viên đã được nhà trường tổ chức đạt kết quả tốt và công tác tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên được chú trọng. Giáo viên các khoa, bộ môn đã tích cực tham gia các hoạt động nghiệp vụ, đi thực tế, tập trung trau dồi chuyên môn, và tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên như: Câu lạc bộ tiếng Anh, Câu lạc bộ Pháp luật, Câu lạc bộ Karatedo, Câu lạc bộ Những người yêu phương tiện kỹ thuật PCCC…

 

Năm 2017, nhà trường tiếp tục mở rộng quy mô, đa dạng hóa các đối tượng, loại hình đào tạo, bồi dưỡng phục vụ nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sỹ trong ngành và phục vụ nhu cầu xã hội. Trường Đại học PCCC đã tổ chức nhiều khóa, lớp học với nhiều cấp học và nhiều loại hình đào tạo. Đến nay, nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an giao cho đào tạo đủ các bậc học từ bồi dưỡng, đến đào tạo Trung cấp, Đại học, Thạc sỹ và Tiến sỹ. Về loại hình đào tạo, có đủ các loại hình đào tạo: tập trung, vừa học vừa làm, văn bằng 2, liên thông từ Trung cấp lên Đại học... với số lượng học viên ngày càng tăng...

 

Công tác tuyển sinh trong năm qua đã được thực hiện theo đúng quy chế, quy định và các văn bản hướng dẫn. Công tác tổ chức thi tuyển, xét tuyển được thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra sai sót. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, trong đó tập trung vào việc kiểm tra thực hiện chương trình giảng dạy, quy chế, quy trình lên lớp, hồ sơ, giáo án của giáo viên; kiểm tra các điều kiện đảm bảo công tác giảng dạy; làm tốt công tác khảo thí, đảm bảo chất lượng đào tạo.

 

Nhà trường đã đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên ngang tầm nhiệm vụ. Hiện nay, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của nhà trường có 321 đồng chí, trong đó có 01 Giáo sư, 04 Phó Giáo sư, 12 Nhà giáo Ưu tú, 36 Tiến sỹ, 123 Thạc sỹ và nhiều đồng chí đang học Cao học, Nghiên cứu sinh; về chức danh có 15 Giảng viên chính, 113 Giảng viên. Công tác đào tạo bồi dưỡng giáo viên, nhất là giáo viên trẻ được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nhà trường  thường xuyên giáo dục nhân cách và có chính sách động viên khen thưởng đối với đội ngũ giáo viên có thành tích trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ. Trong năm qua, trường đã cử 30 đồng chí đi đào tạo nâng cao trình độ Nghiên cứu sinh, Cao học, và cử hàng chục đồng chí tham gia các lớp bồi dưỡng trình độ chính trị, bồi dưỡng chức danh và các lớp bồi dưỡng khác.

 

Trong công tác NCKH, biên soạn giáo trình tài liệu dạy học, Trường đã triển khai thực hiện 05 nhiệm vụ khoa học cấp Bộ, 20 nhiệm vụ cấp Cơ sở, trong đó đã nghiệm thu 06 nhiệm vụ cấp Cơ sở. Trường Đại học PCCC đã triển khai nghiên cứu 29 chuyên đề khoa học, 24 sáng kiến cải tiến của cán bộ giáo viên, 36 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên. Công tác biên soạn giáo trình, tài liệu phục vụ giảng dạy và học tập tiếp tục được quan tâm bổ sung, chỉnh lý, biên soạn mới đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, nhất là đối với hệ đào tạo sau Đại học và các lớp bồi dưỡng kiến thức PCCC&CNCH.

 

Nhà trường đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên. Đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, các phong trào thi đua do Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân phát động, đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, “Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”...  Nội bộ nhà trường đoàn kết, nhất trí, cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, đời sống cán bộ, giáo viên được nâng lên.  

 

Đối với khối học viên, năm 2017, nhà trường đã tích cực tổ chức cho học viên tham gia nhiều cuộc thi như: Thi Học sinh giỏi; thi Cán bộ phòng cháy tương lai giỏi; Cán bộ lớp giỏi, Hướng dẫn viên du lịch tiềm năng; thi Tìm hiểu về pháp luật... Trong năm qua, nhà trường đã có nhiều học viên tham gia và đạt giải trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an tổ chức như: đã có 09 học viên tham gia kỳ thi Olympic Toán học và đạt 02 giải Nhì, 03 giải Ba; 06 học viên tham gia kỳ thi Olympic Vật lý và đạt giải Nhì toàn đoàn, với 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 01 giải Khuyến khích cá nhân; 08 học viên tham dự Kỳ thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới (MOSWC) đạt thành tích 7/8 học viên đạt Chứng chỉ MOS. Trong Hội thi Bắn súng, võ thuật thanh niên CAND năm 2017, đội tuyển nhà trường giành được 5 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc, 12 huy chương Đồng, xếp vị trí Nhì toàn đoàn trên tổng số 23 đoàn tham gia.

 

Có thể nói, những thành tích đáng kể trên là sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên nhà trường nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

 

 

 

PV: Để đạt được những kết quả nổi bật, tạo dấu ấn riêng của Trường Đại học PCCC, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực, phấn đấu như thế nào, thưa Thiếu tướng?

 

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hà: Để có những kết quả trên, nhà trường đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động do Đảng và Ngành phát động, đặc biệt là Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sỹ; kịp thời thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn, cũng như giải quyết thỏa đáng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, chiến sỹ. Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, đại đa số cán bộ, chiến sỹ nhà trường luôn yên tâm tư tưởng công tác, học tập, rèn luyện, nội bộ đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn trách nhiệm với công việc, tìm tòi và phát huy sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, tích cực, chủ động trong công tác giảng dạy, trau dồi, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. 

 

Trường Đại học PCCC luôn luôn được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, sự hợp tác, giúp đỡ của Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị địa phương và của các đơn vị có liên quan.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng phải nói thêm rằng, hiện tại, nhà trường còn một số hạn chế, bất cập: chất lượng, tỷ lệ cán bộ, giáo viên đạt tiêu chuẩn chức danh học hàm, học vị theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an còn hạn chế; chưa có nhiều giáo viên đầu đàn chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ; năng lực của một số cán bộ còn hạn chế; cơ sở vật chất phục vụ dạy và học còn nhiều bất cập... Đó là những vấn đề tồn tại mà nhà trường sẽ phải tiếp tục khắc phục trong thời gian tới để có được những thành tích cao hơn nữa.

 

PV: Thưa Thiếu tướng, vậy trong năm 2018, thầy và trò Trường Đại học PCCC sẽ cần thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm gì?

 

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hà: Quán triệt Nghị quyết số 10 – NQ/ĐUCA ngày 08/1/2018 của Đảng ủy Công an Trung ương về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân năm 2018; Chỉ thị số 01/CT-BCA-V11 ngày 08/1/2018 của Bộ Công an về nhiệm vụ công tác năm 2018 và chỉ đạo của Tổng cục Chính trị CAND, Kế hoạch công tác của nhà trường, năm 2018 được xác định là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là năm bản lề tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong đó có Đại hội Đảng bộ nhà trường; cũng là năm Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an xác định mục tiêu, phương châm hành động của toàn lực lượng Công an nhân dân là: “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. Do đó, Trường Đại học PCCC xác định những nhiệm vụ trọng tâm cơ bản sau:

 

Một là: Tiếp tục chủ trương mở rộng các đối tượng đào tạo, đa dạng hóa các loại hình đào tạo về nghiệp vụ PCCC cho các đối tượng trong ngành Công an và cho các ngành kinh tế, văn hóa, xã hội đáp ứng yêu cầu đào tạo cho các đơn vị Công an, Cảnh sát PCCC và cho xã hội.

 

Hai là: Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo cho tất cả các bậc học, các loại hình đào tạo. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra giáo dục, công tác khảo thí đảm bảo chất lượng đào tạo.

 

Ba là: Tiếp tục rà soát nội dung chương trình đào tạo cho phù hợp với thực tế và yêu cầu chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH; nghiên cứu, tổ chức hội thảo mô hình đào tạo nguồn nhân lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sỹ quản lý nhà nước về PCCC.

 

Bốn là: Quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Bộ “năm công tác tổ chức, cán bộ”; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đi đôi với tinh giản biên chế. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

 

Năm là: Tiếp tục quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, đặc biệt là các phòng thí nghiệm, các thiết bị dạy học, giáo trình, tài liệu phục vụ dạy và học. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên nhà trường.  

 

PV: Trước chủ trương thu gọn và tinh giản bộ máy trong lực lượng CAND của Bộ Công an, Trường Đại học PCCC sẽ có những thay đổi như thế nào, thưa đồng chí?

 

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hà: Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 17/4/2015 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã chỉ rõ: "Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thu hút những người có đức, có tài vào hoạt động công vụ trong các cơ quan đảng, nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tiết kiệm, giảm chi thường xuyên, cải cách chính sách tiền lương." Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã họp từ ngày 04 đến ngày 11/10/2017 tại Thủ đô Hà Nội đã thảo luận, thông qua bốn Nghị quyết chuyên đề và một số nội dung quan trọng. Trong đó có hai Nghị quyết quan trọng có liên quan đến chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy và giảm biên chế đó là: Nghị quyết số 18 – NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Nghị quyết số 19 – NQ/TW về “tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 – NQ/ĐUCA, ngày 26/6/2017 về nghiên cứu xây dựng Đề án “Kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả”. Tổ chức bộ máy và yêu cầu xây dựng tổ chức bộ máy, biên chế của lực lượng CAND phải đảm bảo được yêu cầu đặt ra là: “Bộ tinh, tỉnh gọn, huyện vững mạnh và xã bám chắc cơ sở.” Quá trình nghiên cứu xây dựng Đề án, Ban Chỉ đạo, Tổ biên tập nghiên cứu xây dựng Đề án đã tiến hành tổ chức hội thảo, xin ý kiến nhiều lần. Cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương.

 

Đối với Trường Đại học PCCC là một trường đặc thù trong hệ thống các học viện, trường CAND. Nhà trường có nhiệm vụ đào tạo Đại học, Sau Đại học và các trình độ thấp hơn trong lĩnh vực PCCC&CNCH, cho lực lượng CAND, cho các ngành và cho xã hội; là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ về PCCC&CNCH bảo vệ tính mạng, tài sản của con người, bảo vệ và phát triển kinh tế, đất nước. Ngoài nhiệm vụ nêu trên, nhà trường còn làm nhiệm vụ đào tạo cán bộ PCCC cho Bộ An ninh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho Cảnh sát PCCC Vương quốc Campuchia. Hiện tại, trên toàn quốc chỉ duy nhất có Trường Đại học PCCC được giao nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học về PCCC, ngoài ra không có cơ sở nào khác làm nhiệm vụ này.

 

Về chuyên môn nghiệp vụ PCCC&CNCH là nghiệp vụ chuyên môn riêng biệt; mục đích, nhiệm vụ PCCC&CNCH là đảm bảo an toàn an sinh cho con người, cho xã hội, góp phần bảo vệ và phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chuyên môn nghiệp vụ về PCCC&CNCH rất ít liên quan đến các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ về an ninh và phòng chống tội phạm...

 

Thực tế nhiều nước trên thế giới, lực lượng PCCC và cơ sở đào tạo của lực lượng PCCC cũng được xác định là các đơn vị, lực lượng có tính đặc thù riêng, mang tính chất nghề nghiệp và tính xã hội sâu sắc. Và căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế, xã hội, yêu cầu tình hình nhiệm vụ mà mỗi nước có thể thành lập ra một hoặc nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học về PCCC&CNCH riêng biệt.

 

Trước yêu cầu “kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Trường Đại học PCCC luôn luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và các hướng dẫn của Tổng cục Chính trị CAND trên một số nội dung cơ bản sau:

 

Một là: Thực hiện tốt việc đề xuất sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy các đơn vị Khoa, Phòng, Bộ môn, Trung tâm, Tạp chí và Dự án trong nhà trường.

 

Hai là: Sắp xếp, bố trí một số vị trí cán bộ, giáo viên cho phù hợp với tổ chức, biên chế và năng lực trình độ cán bộ nhằm nâng cao hiệu quả công tác.

 

Ba là: Thực hiện tinh giảm biên chế theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, quy định và hướng dẫn của Bộ Công an.

 

Bốn là: Tổ chức đào tạo, đào tạo lại, nâng cao trình độ cán bộ, giáo viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, đảm bảo yêu cầu chức danh theo quy định.

 

Năm là: Báo cáo Bộ Công an tổ chức Hội thảo về đổi mới mô hình đào tạo, cấp đào tạo cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trên nguyên tắc thực tế cần loại cán bộ nào thì loại cán bộ đó ứng với cấp học và trình độ chuyên môn phù hợp; gắn công tác đào tạo với sử dụng cán bộ hết sức thiết thực; tránh lãng phí trong đào tạo và sử dụng cán bộ.

 

Đón mùa Xuân 2018, trước một chặng đường mới, thầy và trò Trường Đại học PCCC sẽ quyết tâm xây dựng và phát triển nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.  

 

Xin chân thành cảm ơn đồng chí! 

Hoàng Việt

 

 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 114 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website