“ÁO ẤM MÙA ĐÔNG” – HÀNH TRÌNH MANG YÊU THƯƠNG ĐẾN NHÂN DÂN VÙNG LŨ

Một ngày cuối năm 2017, khi mưa phùn và giá lạnh bao trùm lên toàn bộ miền Bắc nước ta, chúng tôi được dịp theo chân đoàn từ thiện chương trình “Áo ấm mùa Đông – Tết yêu thương” của Trường Đại học PCCC đến tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ dân nghèo và các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học tập tại 03 xã nghèo thuộc huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. 


Khác với thường ngày của mùa Đông lạnh giá, ngay từ khi trời còn chưa sáng tỏ, tại cơ sở 1 Trường Đại học PCCC – 243 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội, không khí dường như được hâm nóng bởi sức trẻ của các đoàn viên thanh niên tham gia trong buổi hoạt động từ thiện ủng hộ cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt thuộc huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Những tiếng gọi nhau, những đôi tay thoăn thoắt chuyển từng những kiện hàng là áo ấm, chăn bông, ghế nhựa, bảng từ và đồ dùng học tập lên xe. Các đoàn viên, thanh niên cũng không quên cùng nhau dán băng rôn, khẩu hiệu của chương trình để giới thiệu với người dân về mái Trường Đại học PCCC và hành trình thiện nguyện của đoàn. Ánh đèn vàng lấp lánh chiếu qua những cành cây, khe cửa, lên những gương mặt trẻ trung cùng nụ cười rạng rỡ của các đoàn viên dường như đã làm tan đi cái giá lạnh của mùa Đông. Hình ảnh những người chiến sỹ Cảnh sát trẻ, tất bật sắp xếp, vác các bao tải đựng đồ, chuẩn bị cho chuyến hành trình trao yêu thương cho mùa Đông thêm ấm áp tới nhân dân các bản, làng nơi vùng cao còn đang gặp nhiều khó khăn, lam lũ, tuy mệt và đói mà không hề phàn nàn, miệng luôn mỉm cười: “Bao nhiêu đây, đâu có nhọc nhằn gì”... khiến chúng tôi không khỏi xúc động và càng cảm nhận rõ sức trẻ, lòng nhiệt huyết của tuổi thanh xuân đã góp phần tạo nên mùa Xuân ấm áp tình người.


Tháng 9, tháng 10/2017, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã phải trải qua trận lũ lụt lịch sử, gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng và cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân. Huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do lũ lụt (đặc biệt là các xã Khoan Dụ, Yên Bồng…), khiến cho nhân dân nơi đây vốn đã nghèo nay lại càng lâm vào hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn. Với mong muốn đem tới cho người dân nghèo và các em nhỏ trong độ tuổi đến trường ở những địa phương này có một mùa Đông ấm áp, đầy đủ hơn; đồng thời giúp nhân dân tăng thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước, vào một cuộc sống tươi đẹp, từ 1/12/2017, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên phối hợp với Hội Phụ nữ và Công đoàn nhà trường bắt đầu phát động Chương trình từ thiện “Áo ấm mùa Đông - Tết yêu thương” lần thứ V, năm 2018 để kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong Trường Đại học PCCC.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đại úy Vũ Quốc Giáp - Bí thư Đoàn Thanh niên nhà trường chia sẻ: “Tuy chương trình được phát động trong thời gian rất ngắn nhưng đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám hiệu vlãnh đạo các đơn vị, sự đồng tình, ủng hộ của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên toàn trường ngay từ những ngày đầu thực hiện. Kết quả, sau hơn 20 ngày vận động, Ban Tổ chức đã nhận được 120 triệu tiền mặt, 20 thùng quần áo ấm và các trang thiết bị học đường. Số tiền này, chúng tôi đã trích một phần để mua chăn ấm và các vật dụng học tập khác nhằm hỗ trợ cho người dân nghèo và các cháu thiếu nhi, còn lại chúng tôi tặng tiền mặt cho bà con nhân dân, hy vọng sẽ giúp đỡ phần nào để họ vượt qua thời gian khó khăn này”.


Ngày 29/12/2017, đoàn từ thiện do đồng chí Đại tá, TS. Lê Quang Bốn – Phó Hiệu trưởng nhà trường làm Trưởng đoàn cùng đại diện Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Phụ nữ nhà trường và các đoàn viên thanh niên tiêu biểu đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ gia đình khó khăn và các cháu thiếu nhi tại các 03 xã: Chi Nê, Khoan Dụ, Yên Bồng thuộc huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Vượt qua chặng đường dài hơn 100km, với hai bên đường là rừng, núi và những đoạn đường hẹp, quanh co, xuyên qua cái rét lạnh buốt của mùa Đông, chúng tôi cảm nhận thấy rõ sự hào hứng, phấn khởi của các bạn đoàn viên thanh niên trong đoàn tình nguyện khi mang những bộ quần áo ấm, chăn bông, đồ dùng học tập cho nhân dân địa phương. Bạn Thu Huyền – thành viên trong Ban Chấp hành đoàn trường tâm sự: “Trong chuyến đi tiền trạm cùng đồng chí Bí thư đoàn trường, chúng em được tận mắt chứng kiến cuộc sống nghèo khó của người dân nơi đây trong cái giá lạnh cắt da, cắt thịt của mùa Đông, hình ảnh các em nhỏ mỏng manh trong những tấm áo rách sờn, đôi bàn chân trần tím tái, nứt nẻ co ro trong những đôi dép cũ rách… không khỏi khiến cho mọi người có cảm giác chạnh lòng, xót xa. Với những món quà nhỏ lần này, chúng em hy vọng có thể làm vơi bớt phần nào khó khăn, giúp các em nhỏ, những hộ dân nghèo có thêm điều kiện, nghị lực trên hành trình đến với con chữ, cũng như cải thiện cuộc sống hàng ngày”.


Điểm dừng đầu tiên của đoàn từ thiện là trụ sở Công an huyện Lạc Thủy. Tại đây, đoàn đã nhận được sự phối kết hợp và giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo Công an huyện, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy và cán bộ Huyện đoàn trong việc đưa đoàn tới các địa điểm trao quà cho bà con nhân dân địa phương. Trong chuyến hành trình tại 3 xã Chi Nê, Khoan Dụ, Yên Bồng, đoàn công tác nhà trường đã trao tặng 21 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ v101 hộ nghèo (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng); 140 suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, hiếu học trong các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn (mỗi suất 300 nghìn đồng); 215 chăn ấm, 20 thùng quần áo các loại, trao tặng các trường Tiểu học, Trung học cơ sở 10 bảng từ, 200 ghế nhựa; 1000 quyển vở viết và nhiều sách giáo khoa, đồ dùng học tập. Tổng trị giá quà tặng ước tính gần 160 triệu đồng.


Ông Nguyễn Văn Thùy – Bí thư Đảng ủy xã Khoan Dụ cho biết: “Khoan Dụ là một trong những xã nghèo của huyện Lạc Thủy, đặc biệt sau đợt lũ lụt vừa qua, đời sống của người dân rất nhiều thiếu thốn. Chương trình từ thiện “Áo ấm mùa Đông” của Đoàn Tình nguyện Trường Đại học PCCC có ý nghĩa rất thiết thực, giúp cho nhân dân trong xã giảm bớt khó khăn và có một mùa Đông ấm áp hơn để yên tâm lao động sản xuất”. Tiếp nhận 200 chiếc ghế nhựa và 5 bảng từ do đoàn công tác nhà trường trao tặng, đồng chí Quách Văn Tiến – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Yên Bồng chia sẻ: “Tôi xin thay mặt thầy và trò 2 trường Tiểu học Yên Bồng và Trung học cơ sở Yên Bồng cám ơn các đồng chí lãnh đạo và tập thể cán bộ, giáo viên, học viên Trường Đại học PCCC đã không quản ngại đường xá xa xôi đến với xã nghèo chúng tôi, quan tâm, ủng hộ, sẻ chia tới các em học sinh vùng cao. Thầy và trò chúng tôi rất cảm động trước tấm lòng của đoàn công tác nhà trường và hy vọng trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đơn vị để trẻ em nơi đây vơi bớt đi khó khăn, có điều kiện tốt hơn trong sinh hoạt và học tập”.


Quả thực, khi được nhận những phần quà do các đồng chí lãnh đạo nhà trường trao tặng, chúng tôi cảm nhận được sự rạng rỡ, niềm hạnh phúc trên khuôn mặt các em nhỏ. Tôi nhớ mãi hình ảnh một em học sinh trên tay cầm gói quà, mân mê mấy quyển vở mới, sau đó lại vội vàng cất vào túi như sợ bị rơi mất, rồi nhìn thấy tôi, em nhoẻn miệng cười tươi rói: “Thế là cháu có vở mới để đi học rồi, lại còn có cả tiền nữa! Cháu sẽ bảo mẹ mua cho 1 chiếc cặp sách mới để đến trường, vì cặp sách của cháu đã bị rách từ lâu lắm rồi!”. Vui mừng khi nhận món quà là chiếc chăn mới ấm áp, em Cao Thị Yến, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Yên Bồng không giấu được niềm vui và xúc động, em chia sẻ: “Nhờ có món quà mà các cô, các chú tặng cho mà cháu có chăn ấm để đắp cho mùa đông lạnh giá này. Nhà cháu đã bị lũ cuốn trôi hết đồ đạc, chả còn gì nữa…”. Lau giọt nước mắt, em cho biết thêm: “Cháu cám ơn tình cảm của các cô, các chú đã dành cho chúng cháu, cháu xin hứa sẽ học tập thật tốt để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ ạ”.


Chương trình từ thiện “Áo ấm mùa Đông” bắt đầu được phát động lần đầu tiên trong Trường Đại học PCCC từ năm 2013, do Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên nhà trường chủ trì. Trong suốt 5 năm thực hiện, chương trình đã đạt được nhiều thành công hơn mong đợi, Ban Tổ chức đã mang hơi ấm đến đông đảo bà con nhân dân và các em nhỏ ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình … và ủng hộ nhiều địa phương xảy ra thiên tai, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung. Tổng giá trị số quà tặng mà chương trình đã dành cho bà con nhân dân ước tính khoảng 550 triệu đồng. Những món quà với rất nhiều công sức và tâm huyết, tuy giá trị không lớn về vật chất nhưng lại rất thiết thực, kịp thời, mang nhiều ý nghĩa về tinh thần, thể hiện tình cảm, tấm lòng và sự quan tâm sẻ chia chân thành của những người chiến sỹ Cảnh sát PCCC đối với nhân dân. Chia sẻ về những ngày đầu tổ chức thực hiện chương trình, đồng chí Bí thư Đoàn trường cho biết: “Gây quỹ không phải là việc dễ dàng, nhiều khi chúng tôi đi tuyên truyền, vận động mà chẳng được bao nhiêu, vì lúc đó, mọi người vẫn chưa thật quan tâm đến các hoạt động từ thiện của Đoàn Thanh niên nhà trường. Khi ấy, Ban Chấp hành Đoàn trường cũng thấy lo lắng… Nhưng nhờ có sự động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo nhà trường, chúng tôi lại có thêm động lực để làm việc và tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ gây quỹ”. Không ngại khó, không ngại khổ, giúp đỡ kịp thời nhân dân ở các vùng khó khăn, chính là phương châm mà đoàn viên thanh niên nhà trường xác định khi tham gia chương trình “Áo ấm mùa Đông”. Bạn Trung Đức – Bí thư Chi đoàn D32B nhấn mạnh: “Chương trình không chỉ giúp các em nhỏ, người nghèo vùng khó khăn được ấm áp hơn, mà cũng là cơ hội để mỗi bạn trẻ chúng em có thêm những trải nghiệm về cuộc sống, có ý thức hơn về trách nhiệm của mình với cộng đồng. Đây cũng là dịp để các đoàn viên thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng nhiệt thành, sức trẻ, tinh thần tương thân tương ái, chung sức vì cộng đồng”.


Chia tay bà con nhân dân và các em nhỏ khi trời Đông dần xuống, với bao lưu luyến kẻ ở, người đi đã làm xua tan cái giá lạnh miền sơn cước nơi này. Trong chuyến hành trình mang yêu thương về với yêu thương, Đoàn Từ thiện “Áo ấm mùa Đông – Tết yêu thương năm 2018” của Trường Đại học PCCC không chỉ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương, mà còn góp phần tô thắm thêm truyền thống gắn bó nghĩa tình quân – dân khi dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần.

Hồng Vân  

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 41 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website