Cảnh sát PC và CC TP Đà Nẵng: Những dấu ấn 2017

Năm 2017 là một năm mang đậm dấu ấn Đà Nẵng bởi sự thành công tốt đẹp của những sự kiện mang tầm quốc tế do thành phố đăng cai tổ chức. Tháng 11 vừa qua, Đà Nẵng trở thành tâm điểm của cả thế giới trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Trước đó là Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng với hơn 1.200 đại biểu tham gia hay Lễ hội Pháo hoa dài nhất và lớn nhất Đông Nam Á thu hút hàng triệu khách du lịch… Để làm nên thành công đó là sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, trong đó lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố tự hào góp phần đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn PCCC&CNCH, chung tay xây dựng Đà Nẵng trở thành một điểm đến an toàn và thân thiện.  

 

Sự kiện đầu tiên trong năm 2017 ghi dấu tinh thần trách nhiệm, sự tập trung cao độ, sự bền bỉ của lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố đó lđảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại Lễ hội Pháo hoa Đà Nẵng 2017 (DIFF 2017). Có thể nói, đây không phải là lần đầu tiên những chiến sỹ của Cảnh sát PC&CC Đà thành tham gia bảo vệ một cuộc thi pháo hoa quốc tế, bởi hàng năm, Đà Nẵng đều tổ chức cuộc thi này, nhưng đây có lẽ là lần bảo vệ dài hơi nhất vì thời gian diễn ra Lễ hội Pháo hoa Quốc tế DIFF năm 2017 kéo dài đến tận… 2 tháng (từ ngày 29/4/2017 đến 24/6/2017). Không chỉ có pháo hoa mà hàng chục lễ hội đường phố, ẩm thực cũng tổ chức đồng hành trong suốt 2 tháng đó... Một khối lượng công việc khổng lồ cần phải chuẩn bị để đảm bảo an toàn cho lễ hội, đặc biệt là an toàn cháy, nổ và CNCH phải được đặt lên hàng đầu.

 

Ngay từ khi có chỉ đạo của UBND thành phố về việc đảm bảo an ninh, an toàn cho dịp lễ hội, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã sớm có những kế hoạch, công văn đảm bảo an toàn PCCC như: Kế hoạch tăng cường công tác PCCC&CNCH tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố; Kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2017, rà soát xây dựng phương án chữa cháy và CNCH. Đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền và tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở lưu trú, đặc biệt là các cơ sở gần địa điểm bắn pháo hoa như: các khách sạn ven sông Hàn, khách sạn lớn, nhà nghỉ và các cơ sở trọng điểm trên địa bàn thành phố, yêu cầu các chủ cơ sở này cam kết thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH.

 

Một trong những vấn đề hết sức quan trọng của công tác đảm bảo an toàn PCCC tại lễ hội chính là bảo vệ một khối lượng rất lớn pháo hoa được tập kết, vận chuyển để phục vụ lễ hội. Một tháng trước khi lễ hội diễn ra, pháo đã được tập kết ở kho chứa pháo đặt tại Đại đội Trinh sát – Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng, thuộc phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Đồng nghĩa với việc 3 tháng liền, 24/24 giờ, một kíp các chiến sỹ Cảnh sát PCCC bảo vệ tại kho pháo luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Mọi việc xuất, nhập pháo đều được kiểm soát nghiêm ngặt, mỗi đợt vận chuyển pháo từ điểm tập kết đến bãi bắn đều được xe chữa cháy áp tải để ngăn ngừa mọi sự cố có thể xảy ra. Còn tại khu vực bắn pháo hoa, lực lượng PCCC đã tiến hành khảo sát địa điểm bắn, kiểm tra an toàn PCCC trước một ngày khi pháo được vận chuyển về đây, một kíp xe chữa cháy và các phương tiện chữa cháy phối hợp với bộ phận thường trực tại điểm bắn túc trực cả ngày lẫn đêm. Đồng thời trong suốt quá trình lắp đặt pháo hoa luôn có cán bộ PCCC theo dõi, kiểm tra an toàn.

 

Trên sông Hàn, phối hợp với bộ đội biên phòng thành phố, Phòng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát PC&CC cũng có phương án điều tiết giao thông, cấm các phương tiện tàu thuyền đi qua lại khu vực nguy hiểm trong thời gian trình diễn pháo hoa và khi có yêu cầu của Ban Tổ chức. Ba xuồng cao tốc có gắn máy bơm được bố trí để đề phòng các tình huống cháy, nổ xảy ra để đảm bảo an toàn trên tuyến sông. Các phương tiện trên sông được yêu cầu được trang bị thêm bình chữa cháy cũng như phải trang bị đầy đủ áo phao để xử lý các tình huống xấu xảy ra.

 

Ngoài những địa điểm bắn pháo hoa, khu vực nơi diễn ra các sự kiện văn hóa bên lề, các lễ hội… đều được kiểm tra an toàn cháy, nổ, triển khai lực lượng, phương tiện thường trực, sẵn sàng tổ chức chữa cháy cũng như hướng dẫn an toàn, chỉ dẫn lối thoát hiểm cho người dân đảm bảo đáp ứng cao nhất, xử lý nhanh nhất các tình huống cháy, nổ, sự cố CNCH, bảo vệ tuyệt đối an toàn trước, trong, sau khi diễn ra Lễ hội pháo hoa. Trước đó, đơn vị PCCC đã dự kiến tình huống cháy, nổ có thể xảy ra như: cháy do sự cố kỹ thuật trong việc lắp ráp, trình diễn pháo hoa, chập điện tại hệ thống âm thanh khu vực sân khấu, sập đổ sân khấu do không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong việc lắp ráp, dựng khán đài và đưa ra phương án giải quyết.

 

Mọi thứ chuẩn bị đã sẵn sàng để cho một lễ hội pháo hoa trọn vẹn và thành công. Đêm pháo đầu tiên với chủ đề “Hỏa” có lẽ là đêm căng thẳng nhất đối với những cán bộ, chiến sỹ PCCC vì có quá nhiều đạo cụ biểu diễn có sử dụng lửa trên sân khấu chính. Mỗi khi Ban Tổ chức đốt lửa hoặc bắn pháo sáng, pháo xoay trên sân khấu là các cán bộ, chiến sỹ lại căng mình quan sát, chú ý từng vị trí bảo vệ đề phòng sự cố có thể xảy ra để kịp thời xử lý. Tại khu vực bãi bắn, mỗi người chiến sỹ Cảnh sát PCCC như những hoa tiêu theo dõi các điểm rơi của pháo, chỉ cần một tia pháo rơi trúng người xem hay gặp chất dễ cháy, nổ mà không kịp dập tắt cũng có thể trở thành thảm họa, đã có quá nhiều bài học, nhiều vụ việc tương tự xảy ra trên thế giới - cho nên một phút cũng không thể lơ là. Cứ thế, trong 2 tháng liền, nét mặt căng thẳng, lo âu ấy kéo dài cho đến đêm cuối cùng của lễ hội pháo hoa. 2 tháng, có những đêm mưa tầm tã, có những ngày nắng gắt đến rát thịt, người lính phòng cháy vẫn vững vàng nhiệm vụ, là điểm tựa để người dân thành phố, du khách cảm thấy an lòng, tận hưởng những màn pháo hoa rực rỡ. Lúc đêm trình diễn kết thúc, khi mọi người tất bật từ khu vực trung tâm tản về trên khắp các ngả đường, những người chiến sỹ PC&CC mới thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ của mình, thu dọn trở về đơn vị chuẩn bị cho một nhiệm vụ mới.

 

Ngay sau khi sự kiện Lễ hội Pháo hoa Quốc tế DIFF năm 2017 pháo hoa kết thúc, những chiến sỹ của Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nặng nề hơn nữa đó là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn PCCC&CNCH cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Mặc dù Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chỉ diễn ra tại Đà Nẵng có 6 ngày (từ 6/11/2017 - 11/11/2017) nhưng đây là tuần lễ trọng tâm nhất, tập trung tất cả những vị lãnh đạo quan trọng nhất trên toàn trên toàn thế giới, đòi hỏi không được xảy ra bất cứ sai sót nào. Mọi công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn, đào tạo huấn luyện PCCC&CNCH tại các cơ sở trọng điểm của thành phố đều được Cảnh sát PC&CC thành phố tăng cường ngay từ đầu năm 2017. Trong đó, đợt cao điểm là 45 ngày ra quân đảm bảo an toàn PCCC&CNCH bảo vệ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (từ ngày 1/10 đến 15/11/2017) với quyết tâm không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản trước, trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao tại TP Đà Nẵng, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đơn vị cũng xây dựng 45 phương án PCCC&CNCH, trong đó tổ chức diễn tập 25/25 phương án tại các địa điểm có diễn ra các hoạt động của sự kiện quan trọng này, cũng như nơi ở của lãnh đạo các nền kinh tế. Đồng thời phối hợp với các đơn vị, lực lượng vũ trang thành phố tham gia luyện tập, diễn tập phòng chống khủng bố, giải cứu con tin trên cả đường phố lẫn trên sông, đảm bảo an ninh, an toàn tại Cảng biển Đà Nẵng, diễn tập sự cố hóa chất, diễn tập khẩn nguy tại sân bay Đà Nẵng... nhằm ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị. Lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã huy động tổng lực để hướng tới bảo vệ an toàn tuyệt đối cho APEC 2017.

 

Khi mọi công tác chuẩn bị cho APEC đã sẵn sàng thì cơn bão số 12 ập đến khiến nhiệm vụ của các chiến sỹ Cảnh sát PC&CC lại nặng nề hơn gấp đôi. Trong mưa bão, cán bộ, chiến sỹ lực lượng PC&CC TP Đà Nẵng vừa tham gia ứng trực sẵn sàng chiến đấu tại các mục tiêu phục vụ APEC, vừa tham gia khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra trên địa bàn thành phố. Gần 40 điểm chốt trực trọng điểm được Cảnh sát PC&CC thành phố bố trí trực chiến bảo vệ APEC nhanh chóng ổn định sau mưa bão để sẵn sàng hiệp đồng tác chiến với các đơn vị, lực lượng liên quan trong công tác bảo vệ, chiến đấu.  Song song với đó, hàng chục cán bộ, chiến sỹ cùng phương tiện được triển khai khắp các ngả đường để giúp nhân dân chèn chống nhà cửa, tháo dỡ các biển quảng cáo hỏng, dọn dẹp cây xanh; di dời các trụ điện bị gãy đổ, vệ sinh lại tuyến phố làm thông thoáng, đảm bảo tuyến đường giao thông phục vụ APEC được thuận lợi. Đồng thời, đơn vị cũng huy động phương tiện, lực lượng đi cứu trợ người dân trong vùng bị mưa lũ cô lập, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân. Có thể nói, khó khăn chồng chất khó khăn nhưng với tinh thần và trách nhiệm cao, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã cố gắng nỗ lực đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC&CNCH Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, không để xảy ra các sự cố cháy, nổ tại các khu dân cư, địa điểm tổ chức các cuộc họp hội nghị, tiệc chiêu đãi, tham quan du lịch… trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao, góp phần tích cực vào thành công chung của năm APEC 2017.

 

Cùng với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đang trở thành điểm đến của nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trong nước và quốc tế. Năm 2017 của lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã khép lại với những dấu ấn khẳng định tầm quan trọng của lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bước sang năm mới 2018, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng sẽ giữ vững niềm tin, tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đạt được, luôn luôn chủ động, khắc phục hạn chế để đảm bảo phục vụ tốt nhất các sự kiện sẽ được diễn ra tại TP Đà Nẵng. Lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã sẵn sàng với những nhiệm vụ mới vì mục tiêu bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

 Mộc Miên

 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 113 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website