Mùa Xuân sau giông bão

Trong những ngày Xuân vui năm mới sắp đến, khi người người nhà nhà cùng dọn dẹp, sắm sửa để chuẩn bị một cái Tết no ấm, thì cũng có những nơi trên dải đất hình chữ S đầy mưa giông nắng lửa này vừa phải trải qua những trận lũ kinh hoàng, sạt lở đất nghiêm trọng… Nhưng trong và sau giông bão, những mầm Xuân của tình người vẫn hé lên, những chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH đang ngày đêm chung tay, góp sức giúp đỡ đồng bào qua cơn hoạn nạn, đẩy giông bão lùi lại phía sau lưng, hướng tới một mùa Xuân mới. 


Lũ quét ở Yên Bái, Sơn La; sạt lở đất ở Hòa Bình và mưa bão dồn dập đã khiến cho năm 2017 trở thành một năm kỷ lục của thiên tai ở Việt Nam. Từ tháng 6 đến 10/2017, khu vực miền núi phía Bắc trải qua 13 đợt lũ, lũ quét, lũ ống gây ra sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi. Miền Trung từ tháng 6/2017 đến nay xảy ra 8 đợt lũ chạm và vượt giá trị lịch sử. Riêng các sông ở Thanh Hóa và từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi xuất hiện lũ đặc biệt lớn. Năm 2017 còn là năm có số lượng bão nhiều nhất từ trước đến nay với 16 cơn bão và 4 áp thấp hoạt động trên biển Đông trong đó bão số 12 là cơn bão mạnh nhất từ năm 1988 đổ vào Nam Trung Bộ, bão số 10 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình làm 8 người chết, gần 200.000 ngôi nhà tốc mái, hư hỏng, đổ sập… Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bão lũ năm 2017 đã làm 325 người chết, 61 người mất tích, hơn 600 người bị thương. Trên 8.000 ngôi nhà bị đổ sập, hơn 350.000 nhà khác hư hỏng. Hệ thống giao thông, thủy lợi, viễn thông, điện lực... hư hại nặng. Tổng thiệt hại vật chất xấp xỉ 60.000 tỷ đồng (2,6 tỷ USD), nhiều nhất trong 5 năm qua. Những con số trên đã cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của mưa bão, lũ lụt trong năm vừa qua. Chung tay, chia sức cùng với nhân dân trong cả nước khắc phục hậu quả trong và sau mưa lũ, lực lượng Cảnh sát PCCC đã mặt ở những nơi nguy hiểm nhất, đồng hành, sát cánh, trở thành điểm tựa vững vàng cho nhân dân.

 

Trận lũ lịch sử cuối tháng 10/2017 ở Thanh Hóa – địa phương có số hộ nghèo nhất cả nước đã khiến người dân ở đây khó khăn lại chồng chất khó khăn. Những cánh đồng ngập chìm trong biển nước, các tuyến đê xung yếu có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, nhiều xã bị cô lập hoàn toàn... Để hỗ trợ, giúp đỡ người dân, hàng trăm chiến sỹ cùng phương tiện của Cảnh sát PC&CC tỉnh Thanh Hóa đã đi vào những vùng rốn lũ, mang lương thực thuốc men cứu trợ người dân, giúp đỡ người dân di dời, bảo vệ tài sản. Hình ảnh các chiến sỹ PCCC đội mưa, lội nước đến ngang người vẫn tận tụy, ân cần cõng người già, trẻ em đến khu vực an toàn, rồi lại tiếp tục đi cứu lúa, cứu đồ, gia cố nhà cửa, mà không nề hà gian khó khiến nhiều người dân thấy ấm lòng. Khi đê sông Hoạt chảy qua xã Ba Đình (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị sạt dài, đe dọa đến sự an toàn của nhân dân, hàng chục các chiến sỹ PCCC phối hợp cùng với lực lượng chức năng dầm mình hàng tiếng đồng hồ trong dòng nước siết, nỗ lực vận chuyển cọc tre, đá để khắc phục các điểm lở, gia cố bờ đê. Công việc hộ đê quá cấp bách nên không một chiến sỹ nào dám lơ là, ngơi nghỉ dù sau nhiều giờ ngâm nước lạnh, những ngón tay, ngón chân đã săn hết lại, cả người tím lại vì đói rét, nhọc mệt. Nhiều đồng chí chỉ kịp ăn vội miếng bánh mì, mẩu mì tôm, uống vội hộp sữa rồi lại tiếp tục hộ đê. Vừa chạy đua với dòng nước, vừa phải chú ý bảo đảm an toàn, bởi lũ lụt rất bất thường, chỉ cần một chút sơ sểnh là bị dòng nước cuốn trôi. Trắng đêm hộ đê, đến sáng, đoạn đê sạt lở đã được khắc phục, các chiến sỹ và người dân mới thở phào, nhẹ nhõm.

Ở Đà Nẵng, chịu ảnh hưởng từ cơn bão số 12 (tháng 11/2017) khá nặng nề, đặc biệt với tuyến đường ven biển chuẩn bị phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, lực lượng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng đã huy động tối đa quân số tham gia, vừa giúp dân chèo chống nhà cửa, nhanh chóng khắc phục những thiệt hại sau bão, vừa thực thi nhiệm vụ, đảm bảo an ninh trật tự cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đơn vị đã chủ động khảo sát nắm bắt địa bàn, sử dụng các phương tiện CNCH giúp nhân dân gia cố nhà cửa, di chuyển đồ đạc, khắc phục những thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 12... Đồng thời tham gia gia cố lại các công trình bị tốc mái dọc tuyến đường biển Hoàng Sa, quận Sơn Trà; thu gọn các trụ điện bị gãy đổ, đảm bảo an toàn cho người dân và lưu thông thuận tiện cho giao thông. Đối với những vùng ngập lụt ở một số thôn vùng ven sông của huyện Hòa Vang, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã huy động phương tiện canô tăng cường tại Đội Chữa cháy Hòa Vang cùng chính quyền địa phương tổ chức rà soát, nắm tình hình, sẵn sàng hỗ trợ CNCH giúp người dân đang bị thương và bị cô lập tại một số điểm ngập lụt. Những việc làm của các chiến sỹ Cảnh sát PCCC Đà Nẵng không chỉ được chính quyền địa phương đánh giá cao mà cũng được nhân dân hoan nghênh, ủng hộ.

 

Mưa lũ năm 2017 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho tỉnh Yên Bái. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hết lòng phục vụ nhân dân, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tìm kiếm người mất tích, triển khai các biện pháp cấp bách để khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra, tập trung máy móc, phương tiện, lực lượng để giải phóng đất, đá sạt lở, khai thông các tuyến đường bị ách tắc. 100% cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đến các khu vực bị thiệt hại, tổ chức công tác CNCH. Giữa dòng nước xiết dữ dội, các chiến sỹ PCCC vẫn dùng xuồng, phao cứu sinh, thuyền nan... và cả… cõng đưa người già, trẻ nhỏ, phụ nữ và những đối tượng ốm đau, bệnh tật đến nơi tránh trú an toàn. Xe máy, tủ lạnh, máy giặt..., toàn đồ có giá trị và rất dễ hỏng khi ngập nước cũng được anh em khiêng lên tầng cao hoặc đưa lên bè mảng vận chuyển đến nơi an toàn. Tất cả những việc làm ấy khiến cho trong mưa lũ, người dân cũng cảm thấy an ổn hơn, bình tâm hơn.

                                                                

Hay vụ sạt lở núi khiến 18 người bị đất đá chôn vùi tại bản Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) khiến cho bao người rơi nước mắt. Song, những chiến sỹ PCCC vẫn gạt nước mắt, nước mưa bất chấp hiểm nguy, để đưa những nạn nhân bị vùi sâu dưới lớp đất đá để trở về với gia đình với những hy vọng mong manh. 7 ngày 7 đêm nỗ lực, tranh thủ gặm miếng lương khô và uống ngụm nước lọc, mắt chiến sỹ nào cũng ngầu vì thiếu ngủ, người lấm lem bùn đất nhưng không dám ngơi nghỉ, chỉ mong sao giúp người dân sớm tìm được thân nhân gặp nạn. Nhiều chiến sỹ trong khi đào bới đã bị thụt cả nửa người xuống bùn đất, nghỉ khoảng 15 - 20 phút sau đó lại tiếp tục lao vào cứu nạn. Dù những nạn nhân của vụ sạt lở không còn ai sống sót, nhưng các anh vẫn nỗ lực đến giây phút cuối cùng, với trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp của người lính chữa cháy và CNCH.

 

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa qua cũng liên tiếp phải hứng chịu ảnh hưởng của 2 cơn bão. Thiệt hại do cơn bão số 10 chưa khắc phục xong thì cơn bão số 12 đã kéo đến. Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Thừa Thiên – Huế với những việc làm thiết thực, ý nghĩa đã hỗ trợ giúp đỡ nhân dân vượt qua những thời khắc khó khăn. Hàng chục cán bộ, chiến sỹ đã đến với nhân dân ở những địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề của bão tham gia dọn dẹp cây gãy, đổ, tham gia vệ sinh đường phố, cùng nhân dân sửa chữa, gia cố lại hàng chục mái nhà. Nhiều nơi ngập sâu, xe cứu hộ không thể vào được, các anh em chiến sỹ phải đi bộ, lội nước khá xa mới vào tới được hiện trường. Dù vất vả nhưng tinh thần, trách nhiệm cao, các cán bộ, chiến sỹ đều rất cố gắng, nỗ lực hết mình vì nhân dân. Trong thời gian bão lũ, ngoài tham gia giải quyết các vụ việc nghiêm trọng, Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã phối hợp cùng với lực lượng chức năng triển khai lực lượng, phương tiện tiến hành CNCH đưa hàng chục xe bị chết máy ra khỏi vùng trũng, đồng thời đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.

 

Trong mưa bão, lũ lụt, màu áo của những người lính PCCCC&CNCH đã phủ khắp những điểm nóng nhất trên địa bàn cả nước, giúp đỡ nhân dân khắc phục khó khăn, trở thành chỗ dựa để người dân tin tưởng. Sau mưa lũ, khi người dân lại trở về với cuộc sống, những người lính ấy lại sát cánh cùng nhân dân gom góp những gì còn sót lại, những ngôi nhà tốc mái được lợp, những rạ lúa gặt sớm được đem ra phơi, đồ đạc lại trở về… Đồng thời, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với chính quyền địa phương sở tại tiến hành nhiều hoạt động tình nguyện, quyên góp, thăm hỏi, giúp đỡ cho nhân dân có thiệt hại lớn do mưa bão. Mỗi cán bộ, chiến sỹ tùy vào hoàn cảnh, người thì ủng hộ ngày lương, có người ủng hiện vật… nhưng tất cả đều chung mong muốn giúp đỡ cho đồng bào vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống sản xuất. Đó là tấm lòng của những người chiến sỹ Công an “vì nhân dân phục vụ”.

Bảo Trung 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 96 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website