Lực lượng Cảnh sát PCCC Hải Phòng: Những năm tháng không quên

Xuân về Tết đến là lúc người ta dù sống trong thực tại nhưng dư âm của những tháng ngày xưa cũ vẫn theo mùi hương trầm phảng phất thoang thoảng trong không khí. Có lẽ vì thế, người Việt có “thói quen” “ôn cố tri tân” vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tiếp nối truyền thống ấy, chúng tôi lần giở lại những trang lịch sử xưa, nhớ về những năm tháng không quên để tri ân những người chiến sỹ Cảnh sát PCCC vẫn ngày đêm đương đầu với giặc lửa, bảo vệ bình yên cho Thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng.  

 

Hải Phòng trong ký ức của những người đã sống vào thời kỳ chiến tranh, nhất là trong những năm chống chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng hải quân và không quân của đế quốc Mỹ là một “tọa độ lửa” – mục tiêu trọng điểm bắn phá của giặc Mỹ. Đó cũng là thời điểm lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, được lịch sử TP Hải Phòng và lịch sử lực lượng Công an nhân dân ghi nhận.

Trước thời điểm ấy, khi vừa mới được thành lập một tháng (1955), lực lượng PCCC Hải Phòng đã lập thành tích xuất sắc khi chữa cháy thành công kho đạn do quân đội quản lý tại Cảng Đoạn Xá. Đây là kho vũ khí, đạn dược quân ta thu hồi được của Pháp. Khi lực lượng PCCC đến nơi, đám cháy đã lan rộng, lưỡi lửa gần kề uy hiếp kho đạn. Đứng trước sự lựa chọn kho đạn có thể nổ bất cứ lúc nào, các chiến sỹ PCCC dưới sự chỉ huy trực tiếp của đồng chí Phạm Kiểm đã bất chất nguy hiểm, lợi dụng địa hình, địa vật kéo vòi rồng tiếp cận gần đám cháy, tập trung phun nước dập tắt ngọn lửa, đồng thời phun nước mát mát khu vực quanh kho. Trong điều kiện chữa một đám cháy có đạn nổ, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, cán bộ, chiến sỹ PCCC đã nêu cao lòng dũng cảm, không ngại hiểm nguy, hy sinh, chữa cháy thắng lợi. Chiến công đầu của lực lượng PCCC đã ghi dấu mạnh mẽ trong lòng nhân dân và được Uỷ ban Hành chính thành phố khen ngợi.

Hải Phòng là thành phố cảng lớn nhất miền Bắc, tiếp nhận phần lớn hàng viện trợ quốc tế và là căn cứ xuất phát của “đường Hồ Chí Minh trên biển”, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Bởi địa thế trọng yếu đó, Hải Phòng bị máy bay Mỹ điên cuồng bắn phá, quần đảo. Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng căng mình thực hiện vừa đảm an toàn PCCC các kho xăng dầu, khu vực cảng, tàu thuyền neo đậu, các cơ sở quốc phòng, khu dân cư…, vừa phải ứng phó khi có tình huống cháy, nổ xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Trong giai đoạn 1964 - 1975, lực lượng Cảnh sát PCCC Hải Phòng đã dập tắt kịp thời hàng nghìn vụ cháy lớn, nhỏ từ cơ sở, đặc biệt các vụ cháy do đế quốc Mỹ ném bom, bắn phá, cứu được nhiều tài sản có giá trị, trong đó các vụ cháy lớn nguy hiểm như: vụ cháy trận địa tên lửa ở xã An Hồng (An Dương), vụ cháy kho đạn Tân Viên (An Lão), Cam Lộ (An Hải)…

 

Trong ký ức của những người lính chữa cháy, ngày 29/6/1966 là một trong những mốc lịch sử không thể quên của lực lượng Cảnh sát PCCC Hải Phòng. Ngày hôm đó, máy bay địch như những bóng kền kền đen kịt bầu trời Hải Phòng, chúng tập trung ném bom Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý - đầu mối duy nhất tiếp nhận xăng dầu cung ứng cho miền Bắc. Hàng ngàn tấn bom đạn dội xuống, Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý bốc cháy dữ dội. Lửa khói mịt mù giữa một bầu trời đầy bom đạn, bấy chấp nguy hiểm, 50 cán bộ, chiến sỹ, cùng 10 xe chữa cháy vẫn lao vào chặt đứt ngọn lửa, bịt lỗ thủng xăng dầu, sơ tán hàng hóa, sát cánh cùng nhân dân chữa cháy. Áp dụng phương án đã diễn tập, các chiến sỹ phun nước làm mát vỏ các bể xăng dầu chưa bị cháy đề phòng nổ, điều khiển vòi rồng với áp suất nước mạnh chia cắt lửa thành từng đám nhỏ rồi dùng bọt dập tắt các bể đang cháy. Để bịt các lỗ thủng xăng dầu, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC đã mưu trí, sáng tạo dùng bơm áp lực phun cắt ngọn lửa khỏi vỏ bể rồi dùng các cọc gỗ và vải được chuẩn bị trước lao vào nhanh chóng bịt các lỗ thủng. Bất chấp “mưa bom, bão đạn” mà máy bay địch dội xuống, hàng nghìn đội viên Dân phòng, tự vệ các tiểu khu Thượng Lý cũng đã đến hỗ trợ vận chuyển thuốc bọt chữa cháy, di chuyển các phuy xăng, dầu ra nơi an toàn, di chuyển vòi rồng, tham gia dập lửa. Sau nhiều giờ liền chiến đấu liên tục, quyết liệt, các đám cháy đã được dập tắt, ngăn không để xăng dầu trôi xuống sông Cấm uy hiếp khu vực Cảng Hải Phòng; hàng nghìn tấn xăng dầu, nhựa đường chứa trong kho đã được bảo vệ chuyển đến nơi an toàn. Đặc biệt trong suốt 7 năm (từ 1966 - 1972), Mỹ đã đánh phá Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý 98 trận với hơn 4 nghìn quả bom các loại, hàng chục trận B52 hủy diệt nhưng lực lượng PCCC cùng với  cán bộ, công nhân viên xăng dầu đã kiên cường bám trụ, chiến đấu ngoan cường dũng cảm, bảo đảm liên tục mạch máu xăng dầu cho Tổ quốc.

 

Nghề chữa cháy ít được vinh quang chọn, nhưng hiểm nguy thì luôn thường trực. Vụ cứu tàu Alexandrin (Quốc tịch Liên Xô cũ) ngày 5/8/1968 là một kỷ niệm xúc động và đau lòng. Với trọng tải 12.000 tấn chở 2000 tấn phân đạm, con tàu Alexandrin bốc cháy vào lúc 3 giờ sáng tại Cảng Hải Phòng sẽ nổ tung, biến 1/3 TP Hải Phòng thành đống gạch vụn và tràn ngập những đám mây khí độc... Không còn sự lựa chọn nào ngoài ra sức chiến đấu, lực lượng Cảnh sát PCCC huy động tổng lực, phương tiện, con người nhanh chóng tiếp cận mục tiêu và dập tắt đám cháy. Hai giờ đồng hồ liên tục chiến đấu, có những chiến sỹ ngất đi vì khói khí độc, khi tỉnh dậy lại tiếp tục xông vào dập lửa. Cuộc chiến cuối cùng cũng đến hồi kết, không có bên thắng cũng chẳng có bên bại bởi lửa đã cướp đi tính mạng của 2 chiến sỹ - đồng chí Nguyễn Đình Thành, đồng chí Đỗ Duyên Thịnh, hàng chục chiến sỹ phải nằm viện vì nhiễm độc nặng… Gương chiến đấu dũng cảm của các chiến sỹ PCCC đã lan tỏa, ảnh hưởng đến quần chúng nhất là lực lượng PCCC bán chuyên trách tạo khí thế thi đua sổi nổi rộng khắp. Năm 1971, trong Hội nghị Tổng kết 10 năm công tác PCCC ở Hải Phòng, các tiểu khu Chùa Hàng, Hồ Nam, Chợ Hàng (Lê Chân), tiểu khu 14,15 (Ngô Quyền), tiểu khu 7, 12 (Hồng Bàng) được thành phố biểu dương, ghi nhận thành tích, là những điển hình tiên tiến để các đơn vị, địa phương học tập, noi theo.

 

Một trận chiến đấu khác cũng không kém phầm cam go là vụ chữa cháy tàu Conrad ngày 19/12/1972. Con tàu này trọng tải trên 1 vạn tấn, chở hàng bách hóa viện trợ cho Việt Nam neo đậu ở Cảng Hải Phòng chờ bốc dỡ thì bị trúng bom và rốc két của máy bay Mỹ làm 2 thuỷ thủ bạn và 1 công nhân Việt Nam hy sinh, tàu bốc cháy. Mặc dù máy bay địch vẫn gầm rú và tiếp tục đánh phá nhưng các chiến sỹ chữa cháy không hề nao núng điều khiển vòi rồng hướng vào dập tắt những cột lửa đang bốc cao. Sau nhiều giờ hiệp đồng chiến đấu, máy bay Mỹ bị lực lượng phòng không đánh trả quyết liệt, tháo chạy thì cũng là lúc các cột lửa trên tàu Conrad cũng được dập tắt, tàu và hàng được cứu thoát. Tấm gương chiến đấu dũng cảm của các chiến sỹ PCCC đã thể hiện tinh thần quốc tế vô sản cao cả, được các thuỷ thủ Ba Lan vô cùng khâm phục.

 

Với những thành tích, chiến công đó lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hải Phòng có quyền tự hào về những đóng góp của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững an ninh – trật tự thành phố Cảng “Trung dũng – Quyết thắng”, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, tiêu biểu là năm 1973 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, lực lượng Cảnh sát PCCC lại tiếp tục bảo vệ những thành quả của công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa. Không còn chiến tranh nhưng không phải là không còn những hy sinh mất mát đối với lực lượng PCCC vì giặc lửa vẫn luôn đợi thời cơ để có thể vùng lên. Vụ chữa cháy tàu chở lưu huỳnh tại Cảng Hải Phòng năm 1982 khiến biết bao chiến sỹ đã bị ngộ độc lưu huỳnh do thiết bị bảo hộ cho các chiến sỹ còn lạc hậu. Hay những lần cứu tàu đêm, ánh sáng không có, có chiến sỹ đã bị rơi từ boong tàu xuống hầm tàu, bị thương nặng. Còn vô vàn những chiến công của lực lượng chiến sỹ Cảnh sát PCCC đất Cảng mà chúng tôi không thể kể hết ra đây. Nhưng những trang sử vẻ vang của lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hải Phòng vẫn đang tiếp tục được viết tiếp bởi các thế hệ tiếp nối.

 

Trải qua các chặng đường lịch sử của đất nước và thành phố, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hải Phòng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng, không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an toàn PCCC cho thành phố Cảng thân yêu.

Lệ Hoa 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 65 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website