Sắc xuân trên cố đô

Chuyến bay cuối năm đưa chúng tôi đến Thừa Thiên Huế - vùng đất nổi tiếng của những lăng tẩm, đền đài và một nền văn hóa cung đình đặc sắc. Những ngày cuối năm, Huế đón chúng tôi bằng tiết trời ẩm ướt như chính tính cách mộng mơ của vùng đất này. Mùa Xuân đã đặt chân đến nơi đây, trong từng cảnh vật, con đường Huế, trong cái se lạnh ngọt ngào và màn mưa bụi lây phây giăng mắc khắp nơi.  

 

Những cán bộ, chiến sỹ PCCC Thừa Thiên Huế đón chúng tôi bằng những cái bắt tay nhiệt thành và nồng hậu. Trong không khí ấm áp thân mật như anh em một nhà, bên tách trà Huế còn nghi ngút khói, nhận được đề nghị của chúng tôi, đồng chí Trần Hoài Nam – Trưởng Phòng Tham mưu Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế đã giới thiệu với chúng tôi đôi nét về mảnh đất xứ Huế hào hùng và những hoạt động đón Tết của người dân và cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC nơi đây.

Là một mảnh đất với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, Huế gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử ý nghĩa của toàn dân tộc. Người Huế truyền thống và nặng nghĩa tình. Tết không chỉ là dịp để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, là nơi sum vầy đoàn tụ các gia đình mà còn là dịp để nhìn lại và bảo tồn những giá trị trong quá khứ. Mùa Xuân năm nay đối với người Huế còn mang nhiều ý nghĩa hơn bởi nó gắn liền với dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 nổi tiếng. Đã là người Huế, ai ai cũng biết và tự hào về chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 lịch sử, đã đưa Huế là thành phố ở miền Nam nước ta giành chủ quyền và cờ giải phóng đã tung bay trên nóc cột cờ Phu Văn Lâu trong suốt 26 ngày đêm; chiến công oanh liệt của quân và dân ta ở Thừa Thiên Huế đã được Đảng và Nhà nước trao tặng “Tiến công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”. Do đó, một trong những hoạt động lớn nhất của Tết Nguyên đán năm nay tại Thừa Thiên Huế là hướng đến mốc son lịch sử này.

Với ý nghĩa to lớn đó, để bảo đảm cho các hoạt động kỷ niệm tại Huế diễn ra thành công, tốt đẹp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã ra văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tuyên truyền kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968. UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Xuân Mậu Thân (1968 - 2018), trong đó quan tâm chỉ đạo các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong dịp kỷ niệm này. Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh đã ra các văn bản, kế hoạch chỉ đạo triển khai đồng bộ lực lượng, phương tiện, các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn về PCCC, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trong dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm.

Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra các văn bản, kế hoạch chỉ đạo lực lượng thực hiện các hoạt động nghiệp vụ bảo vệ trong thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng diễn ra trên địa bàn, như: Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn PCCC bảo vệ các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và các lễ hội đầu năm; Kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC dịp Lễ Giáng sinh năm 2017, Tết Dương lịch năm 2018; bảo vệ các điểm lãnh đạo Đảng và nhà nước ở trung ương, địa phương đến thăm, chúc Tết; bảo vệ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trưng bày, triển lãm nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Xuân Mậu Thân (1968 - 2018)... Các Phòng ban, đơn vị đã được phân công cụ thể về chức năng, nhiệm vụ và việc thực hiện các hoạt động chuyên môn trong dịp Lễ Tết.

Nhằm giúp người dân không chỉ có một cái Tết vui, ý nghĩa mà còn an toàn, lực lượng Cảnh sát PC&CC đã thực hiện đồng bộ các biện pháp, để góp phần bảo vệ an ninh trật tự và an toàn cho người dân. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thực hiện. Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tại Huế, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế xây dựng, phát sóng các phóng sự, tin bài phản ánh các hoạt động của lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh, thông tin nhanh về các vụ cháy, nổ xảy ra, cảnh báo về các nguy cơ cháy, phổ biến các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và biện pháp thoát nạn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó, đặc biệt tập trung xây dựng phóng sự về hiểm họa, nguy cơ cháy trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng hàng mã, nhang đèn để cảnh báo cho người dân. Chỉ đạo các Phòng Cảnh sát PCCC địa phương tiếp tục quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền, đi sâu về cơ sở, các địa bàn, khu vực tập trung đông người bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đúng đối tượng, trong đó, đặc biệt tập trung đưa tin, khuyến cáo về các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC trong sử dụng điện, gas, thắp hương thờ cúng, cảnh báo hiểm họa, nguy cơ cháy nổ trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng hàng mã, nhang đèn…

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC. Đơn vị đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra PCCC liên ngành tại các nhóm cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao, các cơ sở có yếu tố nước ngoài trong dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch 2018, và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Tập trung làm tốt việc phúc tra PCCC đối với các cơ sở có nhiều tồn tại, thiếu sót để đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của cơ quan PCCC; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về PCCC để răn đe giáo dục. Các Phòng Cảnh sát PCCC khu vực thực hiện nghiêm ngặt và gắt gao việc kiểm tra an toàn PCCC các cơ sở nguy hiểm cháy, nổ cao (siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, khu chung cư...), các cơ sở sản xuất hương đèn, hàng mã, các cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư, nhất là các cơ sở vừa là nơi ở vừa là nơi sản xuất, nơi chứa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Quá trình kiểm tra đã làm rõ trách nhiệm PCCC của người đứng đầu cơ quan, tổ chức cơ sở và của chủ hộ gia đình; yêu cầu khắc phục những sơ hở thiếu sót về PCCC, hoàn thiện các phương án chữa cháy, kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC, kế hoạch tuần tra trực gác ngoài giờ hành chính. Các hành vi vi phạm quy định về PCCC cũng đã bị xử lý nghiêm và đã tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động những trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo an toàn PCCC. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã hướng dẫn các cơ sở củng cố phương án chữa cháy, tổ chức lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ, các giải pháp thoát nạn, các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở, hộ kinh doanh có lưu trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán...

Với đặc điểm tập trung hàng trăm đền miếu, chùa chiền, Huế được ví như một mảnh đất Phật giáo của nước ta. Đặc trưng này đã khiến Huế trở thành một mảnh đất có nền văn hóa lâu đời, quy tụ hàng ngàn phật tử và là nơi linh thiêng của tín ngưỡng. Nhưng đây cũng là lý do để các phần tử chính trị xấu lợi dụng lôi kéo, xúi giục người dân thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước. Các phần tử này thường nhắm đến thực hiện hành vi chống đối tại các sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn của tỉnh, hoặc các lễ hội dày đặc tại Huế vào dịp đầu năm. Do đó, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tích cực phối hợp với các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương, không để các phần tử xấu có cơ hội thực hiện hoạt động. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các sự kiện văn hóa diễn ra ngoài trời và tại cung đình Huế, các tụ điểm bắn pháo hoa, các đoàn lãnh đạo tới thăm và làm việc tại Huế được tập trung chú trọng bảo vệ an toàn. Đơn vị cũng đã tăng cường huấn luyện các phương pháp xử lý các tình huống cháy, nổ và các phương pháp CNCH trên sông; huấn luyện sử dụng các dụng cụ chữa cháy và CNCH chuyên dùng, thao tác bơi, lặn CNCH dưới nước cho cán bộ, chiến sỹ; tổ chức triển khai thực tập phương án chữa cháy, phương án xử lý các tình huống cháy, nổ lớn để sẵn sàng thực hiện khi có sự cố xảy ra; các phương tiện chữa cháy, CNCH thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng và kịp thời sửa chữa, khắc phục những hư hỏng để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Bên cạnh đó, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã đẩy mạnh hơn nữa công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và nghiệp vụ CNCH cho các thành viên Dân phòng PCCC và các đội viên Đội PCCC cơ sở, để lực lượng này có thể ngăn chặn, xử lý tốt các tình huống cháy, nổ, tổ chức CNCH ngay từ ban đầu khi vụ việc mới xảy ra, góp phần làm giảm thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Khi chúng tôi hỏi rằng, với nhiều nhiệm vụ như vậy, những người lính PCCC Huế sẽ dành thời gian ăn Tết bên gia đình và người thân thế nào. Những anh em cán bộ, chiến sỹ PCCC Huế bật cười trả lời chúng tôi. Với họ, Tết ở đơn vị cũng chính là ở nhà. Đã là người lính PCCC thì việc ăn Tết ở đơn vị cũng là một việc rất bình thường. Dịp Tết đến, những người lính PCCC luôn trực với 2/3 quân số ở đơn vị. Trung tâm 114 ứng trực 24/24 giờ để đảm bảo nhận tin nhanh, chính xác, kịp thời. Trong dịp Tết và mùa lễ hội, những cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu cả về lực lượng, phương tiện để xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ cháy, nổ xảy ra, không để bị động, bất ngờ và sẵn sàng chi viện cho các địa phương khác khi có yêu cầu. Tất cả các hoạt động được thực hiện đều nhằm góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn. Tết của những người lính PCCC Huế là khi đã hoàn thành nhiệm vụ đêm Giao thừa, họ ngồi quây quần bên nhau, bêm mâm cỗ đơn vị đã chuẩn bị sẵn với những món truyền thống của người Huế: xôi chè, thịt quay, bánh chưng, bánh tét... để đón chào những thời khắc đầu tiên của năm mới. Anh em chiến sỹ cùng chúc nhau những điều bình dị, và quan trọng nhất là luôn hoàn thành nhiệm vụ trong năm mới.

Tới Huế mới thấy rằng, có lẽ, không ở đâu dư âm mùa Xuân lại rõ rệt như ở đây. Bao trùm Huế là mưa Xuân dày đặc. Những người lính PCCC Huế thường đùa với chúng tôi rằng họ được hưởng mưa Xuân quanh năm. Mưa Xuân nhắc người Huế cảm nhận được giây phút thiêng liêng của một năm mới, và nhắc người lính chữa cháy Huế những nhiệm vụ mà họ luôn nỗ lực, cố gắng. Chia tay những người lính PCCC Huế trong màn mưa dịu dàng ở nơi đây, chúng tôi trở về với những kế hoạch và số báo đặc biệt sắp tới. Trong màn mưa xứ Huế, những người lính chữa cháy vẫn đang thầm lặng, miệt mài bảo vệ gìn giữ mảnh đất này...

Việt Hương 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 26 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website