GẶP GỠ VỊ TỔNG BIÊN TẬP ĐẦU TIÊN CỦA TẠP CHÍ PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY

Những ngày tháng 6/2018, Tạp chí PC&CC tưng bừng chuẩn bị cho lễ kỷ niệm bước sang tuổi thứ 10, cũng là tròn 10 năm đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Đỗ Ngọc Cẩn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC đã gắn bó với vai trò Tổng Biên tập đầu tiên của Tạp chí. Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển của Tạp chí PC&CC trong 10 năm qua, có thể nói, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn là một trong những người đã đặt nền móng đầu tiên, song hành, gắn bó cùng Tạp chí PC&CC trên mỗi bước đi. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày Tạp chí PC&CC ra số đầu tiên, Tạp chí PC&CC đã có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng, PGS, TS. Đỗ Ngọc Cẩn về những kỷ niệm và tình cảm sâu sắc mà đồng chí đã dành cho tờ báo của mình.  

PV: Thưa Thiếu tướng, kỷ niệm 10 năm ngày Tạp chí PC&CC ra mắt số đầu tiên, là người từng nhiều năm đứng trên cương vị Tổng Biên tập Tạp chí, xin đồng chí chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình trong suốt quá trình gắn bó này?

 

Thiếu tướng, PGS, TS. Đỗ Ngọc Cẩn: Tạp chí PC&CC được thành lập theo Quyết định số 512/BTTTT ngày 01/04/2008 của Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông và tôi giữ chức vụ Tổng Biên tập của Tạp chí từ khi thành lập cho đến tháng 4/2018 vừa qua. 10 năm gắn bó cùng Tạp chí PC&CC, những cảm xúc, tình cảm, tâm huyết dành cho tờ báo, quả khó có thể diễn đạt thành lời. 10 năm với một đời người không phải là dài, nhưng đối với một tờ báo còn non trẻ, 10 năm đã cho thấy sự thay đổi và trưởng thành ngày một rõ rệt. Tôi cảm thấy vui mừng vì đã được song hành cùng Tạp chí bước những bước đi đầu tiên, cảm động khi thấy Tạp chí đã bước qua một chặng đường dài và đang dần ổn định phát triển, khẳng định vị trí, vai trò cũng như chỗ đứng của mình trong làng báo chí CAND và trong lòng độc giả.

 

PV: Đồng hành với Tạp chí PC&CC từ những ngày đầu tiên, đồng chí có thể chia sẻ với độc giả về quá trình hình thành những “viên gạch” trong chặng đường đầu thành lập Tạp chí PC&CC được không? Trong quá trình đầu tiên ấy, Tạp chí PC&CC đã có những thuận lợi và khó khăn như thế nào thưa đồng chí?

 

Thiếu tướng, PGS, TS. Đỗ Ngọc Cẩn: Ngày 14/10/1999, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 203/1999/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học PCCC trên cơ sở của Trường Cao đẳng PCCC. Năm học 2000 – 2001, nhà trường đã chiêu sinh khoá đào tạo trình độ Đại học đầu tiên. Là một trường Đại học, đơn vị duy nhất được giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ PCCC cho lực lượng Công an nhân dân và các tổ chức kinh tế, xã hội khác trong cả nước, chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác tuyên tuyền, giáo dục đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Chỉ thị, Nghị quyết của ngành Công an về lĩnh vực PCCC, tuyên truyền phổ biến kiến thức và kinh nghiệm PCCC, những nhân tố mới, những gương điển hình trong hoạt động PCCC.

 

Từ cuối quý III năm 2007, Trường Đại học PCCC đã có văn bản trình lãnh đạo Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND), đề nghị Bộ Công an báo cáo các cơ quan chức năng của nhà nước cho phép nhà trường xuất bản Tạp chí Khoa học và Giáo dục PCCC trên cơ sở ấn phẩm Nội san An toàn PCCC của nhà trường. Đề nghị của trường đã được các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục III hoan nghênh và sớm được chấp thuận. Ngày 3/3/2008, đồng chí Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Khánh Toàn đã ký Công văn số 352/BCA-X11(X15) gửi Bộ Thông tin và truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị cho Trường Đại học PCCC được phép xuất bản Tạp chí Khoa học và Giáo dục PCCC. Ngày 26/3/2008, Ban Tuyên giáo Trung ương có Văn bản số 1606-CV/BTGTW, chấp thuận đề nghị của Bộ Công an và ngày 01/04/2008, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông đã ký Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT cấp phép cho Trường Đại học PCCC được xuất bản Tạp chí Khoa học và Giáo dục PCCC. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục đối với công tác PCCC của Trường Đại học PCCC nói riêng và lực lượng PCCC nói chung. Ngày 2/1/2009, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định cấp Giấy phép hoạt động báo chí số 1691/GP-BTTTT, sửa đổi bổ sung những quy định trong giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT, đổi tên Tạp chí Khoa học và Giáo dục PCCC thành Tạp chí PC&CC, tăng kỳ xuất bản từ 3 tháng/ số trước đây thành 1 tháng/ số. Sự thay đổi này đã giúp Tạp chí PC&CC tiếp cận gần hơn với bạn đọc, hàm lượng tuyên truyền cao hơn.  

 

Trong những ngày đầu mới thành lập, Tạp chí PC&CC đã có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít những khó khăn. Từ năm 1996, khi còn đang là Trường Cao đẳng PCCC, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường đã cho xuất bản Nội san An toàn PCCC. Đây là một ấn phẩm lưu hành nội bộ, ban đầu Nội san An toàn PCCC được giao cho Phòng Đào tạo của trường quản lý và được phát hành 3 tháng 1 lần. Các số của Nội san chỉ với một số lượng bài rất khiêm tốn (9 đến 15 bài viết cho một số), nội dung thông tin còn rất nhiều hạn chế, chủ yếu xoay quanh việc phản ánh những kết quả, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, gương người tốt việc tốt trong phạm vi nhà trường. Có thể nói, Nội san An toàn PCCC là nền tảng quan trọng giúp cho việc hình thành Tạp chí PC&CC. Bên cạnh đó, Tạp chí PC&CC cũng nhận được sự cổ vũ, động viên, khích lệ và sự tham gia rất nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, giáo viên và cả học viên nhà trường, của các đồng nghiệp, các nhà khoa học ngoài trường tích cực tham gia, trong đó có nhiều đồng chí là cán bộ của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, giảng viên một số trường Đại học ngoài ngành Công an, lãnh đạo, cán bộ các Phòng Cảnh sát PCCC một số tỉnh, thành phố, đặc biệt có đồng chí nguyên là Trưởng phòng Cảnh sát PCCC đã nghỉ hưu tuổi rất cao nhưng vẫn tích cực tham gia. Những tình cảm và sự hợp tác, giúp đỡ đó là nguồn động lực, sức mạnh giúp chúng tôi có thể duy trì và phát triển tờ báo được như ngày hôm nay.

 

Về khó khăn ban đầu thì rất nhiều, nhưng khó khăn nhất vẫn là thiếu những cán bộ có chuyên môn. Các đồng chí lãnh đạo vững chắc về chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực PCCC thì lại không có chuyên môn trong lĩnh vực báo chí và ngược lại. Nhân lực ít nên hầu hết các cán bộ trong Tạp chí đều là các đồng chí kiêm nhiệm. Điều kiện tác nghiệp ban đầu của các cán bộ, phóng viên cũng còn hạn hẹp, máy móc, phương tiện thiếu thốn, kinh phí bộ Công an cấp hàng năm cho Tạp chí rất hạn chế, mối quan hệ với các lực lượng báo chí và địa phương chưa cao nên Tạp chí PC&CC trong những ngày đầu đều phải tự tìm hướng đi cho mình…

 

PV: Vậy thưa đồng chí, trước những khó khăn như vậy, đồng chí và những cán bộ, phóng viên của Tạp chí PC&CC đã vượt qua như thế nào?

 

Thiếu tướng, PGS, TS. Đỗ Ngọc Cẩn: Người ta thường nói “Vạn sự khởi đầu nan”. Ở những giai đoạn đầu tiên, khó khăn còn nhiều, Ban Biên tập và những cán bộ, phóng viên của Tạp chí PC&CC đã luôn tìm tòi, học hỏi, không ngừng phấn đấu để giúp tờ báo tìm được chỗ đứng cho riêng mình, mang dấu ấn riêng, hơi thở riêng, đồng thời khẳng định vai trò, vị trí trong làng báo CAND và trong lực lượng PCCC. Có thể nói, để có được sự phát triển như hôm nay, các cán bộ, phóng viên Tạp chí PC&CC đã có nhiều cố gắng và nỗ lực, vượt qua những khó khăn, thử thách đặt ra trong từng giai đoạn. Các đồng chí trong Ban Biên tập Tạp chí PC&CC như: Ngô Văn Xiêm, Đào Quốc Hợp, Nguyễn Thành Long, Bùi Danh Tuấn... là những người đã dành nhiều tâm huyết và đóng góp cho sự phát triển của tờ báo. Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Tạp chí PC&CC đã như những con ong thợ cần mẫn, yêu thương, đoàn kết cùng nhau đóng góp công sức và tác phẩm chất lượng góp phần tạo nên sự phát triển cho tờ báo. Không có những cố gắng, những nỗ lực và tâm huyết ấy, Tạp chí khó có thể vượt qua những chặng đường khó khăn đầu tiên và bước những bước đi như hôm nay. Trong quá trình ổn định và phát triển, chúng tôi cũng luôn bám sát các định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời căn cứ vào nhiệm vụ, chức năng, kế hoạch năm học của Trường Đại học PCCC để xây dựng chương trình xuất bản phù hợp, thời sự, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, phóng viên cũng luôn học hỏi, tham khảo các tờ báo bạn để có thể nắm bắt xu hướng, thị hiếu, cập nhật những thay đổi, sự kiện giúp tờ báo ngày một chất lượng hơn.

 

PV: Thưa Thiếu tướng, 10 năm song hành cùng Tạp chí PC&CC, đồng chí đã có những kỷ niệm sâu sắc như thế nào với tờ báo? Số báo nào khiến đồng chí ấn tượng nhất?

 

Thiếu tướng, PGS, TS. Đỗ Ngọc Cẩn: Kỷ niệm đối với Tạp chí PC&CC thì nhiều. Tôi và các đồng chí cán bộ trong tờ báo đã luôn coi Tạp chí PC&CC như “đứa con đẻ” của mình, chăm chút tỉ mỉ với từng trang báo. Nhớ quá trình đầu tiên phấn đấu, khi được cầm giấy phép hoạt động trong tay, tôi và đồng chí Nguyễn Thành Long – nay là Tổng Biên tập của Tạp chí đã ôm nhau vui sướng đến trào nước mắt. Nhớ nhiều số báo đã dành trọn của chúng tôi những trăn trở, tâm huyết, thức đêm thức hôm để cho ra đời ấn phẩm ưng ý. Nhớ mỗi lần đi công tác nước ngoài, tôi đều dành thời gian tham khảo các Tạp chí PCCC chuyên ngành của nước bạn, và cố gắng xin một vài cuốn Tạp chí đem về cho các đồng chí cán bộ phóng viên, thiết kế tham khảo...

 

Trong các số báo, có lẽ, số báo đầu tiên của Tạp chí PC&CC chính là số báo mà tôi ấn tượng nhất. Bởi đó chính là kết quả kết tinh của cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực, trăn trở, tâm huyết không chỉ của tôi mà của tất cả các anh em cán bộ Tạp chí lúc đó. Chỉ trong một thời gian ngắn, chưa đầy 2 tháng, kể từ ngày có quyết định cấp giấy phép hoạt động báo chí, mặc dù chưa được biên chế chính thức về tổ chức, chưa có cán bộ tác nghiệp chuyên trách nhưng với sự nỗ lực cố gắng rất cao, Ban Biên tập đã kịp thời cho ra mắt bạn đọc số đầu tiên của Tạp chí. Ấn phẩm đầu tiên có 7 chuyên mục, gồm hơn 20 bài viết, bài phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát PC&CC (nay là Cục Cảnh sát PCCC&CNCH), Sở Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh (nay là Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh), Phòng Cảnh sát PC&CC Hà Nội (nay là Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội), Quảng Ninh, Công ty Xăng dầu B12 (Quảng Ninh), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học PCCC. Các bài viết đều có nội dung phong phú, hấp dẫn, phản ánh khá đầy đủ và sinh động các quan điểm, chủ trương, phương hướng, nhiệm vụ chiến lược của lực lượng Cảnh sát PCCC; những biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động nghiệp vụ; những thông tin nóng bỏng về tình hình cháy, nổ xảy trong nước cũng như trên thế giới... Hình thức của tạp chí được trình bày khá trang nhã và hấp dẫn. Có thể thấy, đây là kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm rất cao của Đảng uỷ, lãnh đạo nhà trường, Ban Biên tập và mỗi cán bộ, chiến sỹ của Tạp chí PC&CC. Ấn phẩm đó có lẽ là ấn phẩm mà tôi và các đồng chí cán bộ Tạp chí PC&CC khó quên nhất.

 

PV: Với hơn 100 số Tạp chí PC&CC đã ra đời, cho đến nay, đồng chí có mong muốn và kỳ vọng thế nào đối với Tạp chí PC&CC trong những giai đoạn phát triển sắp tới?

 

Thiếu tướng, PGS, TS. Đỗ Ngọc Cẩn: Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, xã hội đất nước, tình hình cháy, nổ đang có xu hướng phát triển và diễn biến phức tạp; vấn đề cháy, nổ là thảm hoạ không thể coi thường và luôn luôn là nỗi lo lắng của toàn xã hội. Vấn đề tổng kết lý luận và thực tiễn, trao đổi thông tin khoa học và đấu tranh phòng chống cháy, nổ, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực PCCC luôn được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an hết sức quan tâm. Công tác tổ chức, tuyên truyền vận động, phổ biến giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, trao đổi kiến thức PCCC là trách nhiệm của các cơ quan thông tin tuyên truyền và của toàn lực lượng PCCC, trong đó hệ thống báo chí phải luôn tiên phong, đi đầu. Điều này đã được quy định rất cụ thể tại các Điều 4, 5, 6 của Luật PCCC. Tôi mong muốn Tạp chí PCCC phải luôn bám sát và thực hiện đầy đủ chức năng, mục tiêu hoạt động của mình, đó là: tuyên truyền giáo dục đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của ngành Công an về lĩnh vực PCCC; là diễn đàn trao đổi, phổ biến những kinh nghiệm về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học - kỹ thuật trong lĩnh vực quản lý và đào tạo cán bộ làm công tác PCCC; là diễn đàn để giới thiệu và phổ cập những kiến thức cơ bản về PCCC, tổ chức phong trào Toàn dân PCCC và tuyên truyền những nhân tố mới, những gương điển hình tiên tiến trong hoạt động PCCC, kể cả ưu điểm và những tồn tại, hạn chế... Phạm vi phát hành của Tạp chí rộng, không chỉ phục vụ cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng CAND, mà còn phải phục vụ các lực lượng khác làm công tác PCCC và đối với toàn xã hội.

 

Tôi cũng mong muốn các đồng chí thường xuyên cải tiến và đổi mới nâng cao chất lượng của Tạp chí, hình thức phải đẹp hơn; nội dung phải hấp dẫn hơn. Mỗi phóng viên, biên tập viên của Tạp chí PC&CC phải nỗ lực “nâng tầm, rèn tâm, luyện tài”, đáp ứng nhiều hơn, nhanh hơn, chính xác hơn, thiết thực hơn, gần gũi hơn những yêu cầu của độc giả. Phải làm tốt vai trò cầu nối giữa lý luận với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC, giữa lực lượng PCCC chuyên nghiệp với lực lượng PCCC cơ sở, giữa Cảnh sát PCCC với mỗi người dân, góp phần thực hiện mục tiêu xã hội hoá công tác PCCC theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và của Ngành Công an.

Xin chân thành cảm ơn Thiếu tướng!<

 

HOÀNG VIỆT

(Thực hiện) 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 29 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website