Những kỷ niệm khó quên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

 

Những ngày cuối tháng 9/2018, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đang gấp rút, khẩn trương với nhiều hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 57 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (04/10/1961 – 04/10/2018); Trường Đại học PCCC đang chuẩn bị đón chào năm học mới 2018 – 2019 thì trưa ngày 21/9/2018, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng bàng hoàng khi nhận tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Nguyên Bộ trưởng Bộ Công an đã từ trần. Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với Chủ tịch nước, những kỷ niệm về sự quan tâm sâu sắc của ông đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH ùa về trong ký ức mỗi người lính 114.

 

Sinh thời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành sự quan tâm sâu sắc đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Trên cương vị Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Công an, ông luôn quan tâm và dành cho lực lượng những tình cảm đặc biệt, những chỉ đạo sâu sắc. Đến khi giữ cương vị Chủ tịch nước, dù trăm công nghìn việc bộn bề, ông vẫn đồng hành và theo dõi từng bước đi của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

 

Khi giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Công an, ông luôn có mặt đồng hành trong mỗi bước đi của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Ông luôn có mặt động viên, khích lệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trong các Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy toàn quốc và có những chỉ đạo sát sao. Ông cũng là người trực tiếp dự các buổi Hội thảo khoa học về lĩnh vực PCCC&CNCH do Trường Đại học PCCC tổ chức. Ông là người trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an thành lập đơn vị Tạp chí PC&CC trực thuộc Trường Đại học PCCC, ấn phẩm báo chí với vai trò là cơ quan lý luận, chính trị, nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và trực tiếp viết nhiều bài báo khoa học mang tính định hướng lý luận và nghiệp vụ về lĩnh vực PCCC&CNCH đăng tải trên Tạp chí.

 

Trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an, sự quan tâm của ông đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH ngày càng sâu sát. Trong chuyến công tác tại các tỉnh, thành phía Nam, ngày 12/01/2014, Đại tướng Trần Đại Quang - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng đoàn công tác của Bộ Công an đến kiểm tra công tác trực ban, chiến đấu và chúc Tết Công an TP Cần Thơ. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Công an Cần Thơ đạt được trong năm 2013, nhất là phải bảo đảm ANTT cho nhân dân vui xuân đón Tết Giáp Ngọ sắp tới tuyệt đối an toàn. Bộ trưởng Trần Đại Quang lưu ý Công an Cần Thơ trong năm 2014, tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bố trí lực lượng ứng trực, tăng cường nắm và kiểm soát tình hình TTATGT giảm số vụ, số người chết và bị thương. Triển khai các biện pháp trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trên mọi địa bàn… Đối với lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Cần Thơ, Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo, đơn vị triển khai nghiêm túc các kế hoạch, phương án đảm bảo PCCC, CNCH trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, chiến sỹ, thực hiện đầy đủ các quy định của lực lượng Công an trên các lĩnh vực công tác, chiến đấu và xây dựng đơn vị… Chấp hành nghiêm chỉnh điều lệnh CAND, thực hiện tốt các quy định của ngành Công an trên các lĩnh vực công tác, chiến đấu gắn với Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành của thành phố, các cơ quan chức năng của Bộ để hỗ trợ, giúp đỡ về mọi mặt, tăng cường tiềm lực, sức chiến đấu cho lực lượng đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong bất cứ tình huống nào, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân thành phố.

 

Nhân kỷ niệm 53 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (04/10/1961 – 04/10/2014), sáng 04/10/2014, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã đến thăm và chúc mừng Trường Đại học PCCC.

 

Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Đỗ Ngọc Cẩn – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC

đón tiếp đồng chí Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm Trường Đại học PCCC

ngày 04/10/2014.

 

 

Các đồng chí trong Ban Giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị Trường Đại học PCCC

đón tiếp đồng chí Bộ trưởng Trần Đại Quang ngày 04/10/2014.

 

Sau khi nghe Thiếu tướng, PGS, TS. Đỗ Ngọc Cẩn - Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC báo cáo những thành tích nổi bật của trường. Bộ  trưởng  Trần  Đại  Quang chúc mừng và biểu  dương những thành tích mà nhà trường đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh: Trường Đại học PCCC cần mở rộng đào tạo hợp tác quốc tế, nâng cao trình  độ  giáo  viên,  học  viên;  tiếp  tục  đẩy  mạnh  công  tác  nghiên  cứu khoa học, mở rộng một số trung tâm có tính chất giám định tiêu chuẩn PCCC. Cập nhật thông tin và trang bị các thiết bị mới trên thế giới để huấn luyện , đào tạo nâng cao trình độ cho các kỹ sư, kỹ thuật viên để có một đội ngũ cán bộ chất lượng cao phục vụ tốt công tác PCCC tại cơ sở. Phấn đấu xây dựng nội bộ, xây dựng trường là trường điểm của ngành và quốc gia.

 

Đồng chí Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn báo cáo thành tích, kết quả đào tạo với đồng chí

Bộ trưởng Trần Đại Quang ngày 04/10/2014.

 

 

Bộ trưởng Trần Đại Quang phát biểu và góp ý với Trường Đại học PCCC trong buổi

thăm trường ngày 04/10/2014. 

 

Cũng nhân dịp kỷ niệm 53 năm Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (04/10/1961 – 04/10/2014), sáng 04/10/2014, Đại tướng Trần Đại Quang đã đến thăm và có buổi làm việc với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 

 

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

báo cáo với Bộ trưởng Trần Đại Quang về công tác PCCC&CNCH

của toàn lực lượng, ngày 04/10/2014.

 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang chia vui với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nhân ngày truyền thống, đồng thời chúc mừng những bước trưởng thành, những thành tích mà lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cả nước nói chung và Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng Trần Đại Quang căn dặn: Trong điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phải nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đặt ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của đất nước. Chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch công tác để có hiệu quả cao nhất; tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thực tự phòng, tự bảo vệ và tham gia vào công tác PCCC&CNCH trong nhân dân. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC, trong đó cần tiếp tục kiến nghị bổ sung kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC&CNCH, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Nghiên cứu xây dựng đề án hiện đại hóa, tăng cường tiềm lực của lực lượng Cảnh sát PCCC; chú trọng công tác xây dựng lực lượng, xây dựng nội bộ thực sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh. Nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, chiến sỹ PCCC&CNCH. Tăng cường mối quan hệ, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo, diễn tập, tham gia ứng trực PCCC&CNCH với Trường Đại học PCCC; tích cực phối hợp cùng với Trường trong đào tạo lực lượng PCCC cho các địa phương và các ngành có liên quan để nâng cao năng lực, trình độ cho lực lượng PCCC không chuyên nghiệp. Mở rộng hợp tác quốc tế, tranh thủ sự giúp đỡ của các nước bạn về công nghệ, phương tiện, kinh phí cho công tác PCCC&CNCH …

             

Sáng 24/5/2015, Đại tướng Trần Đại Quang dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công an đến thăm và làm việc với Cảnh sát PC&CC tỉnh Nghệ An. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Đại Quang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh Nghệ An đã đạt được; mặc dù đơn vị mới được thành lập và đi vào hoạt động nhưng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng chí nhấn mạnh, trong điều kiện đất nước còn khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước sẽ quan tâm đến công tác PCCC&CNCH, đầu tư trang bị phương tiện, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại…
        Bộ trưởng Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc với Cảnh sát PC&CC

tỉnh Nghệ An.

 


Bộ trưởng Trần Đại Quang trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trụ sở

Cảnh sát PC&CC tỉnh Nghệ An.

 

Ngày 23/7/2015, lãnh đạo Bộ Công an đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc thăng cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng trong lực lượng Công an nhân dân năm 2015. Đồng chí PGS, TS. Nguyễn Mạnh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC được thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng. Trong lời chúc mừng và dặn dò các Tướng lĩnh được phong hàm và thăng cấp lần này, Đại tướng Trần Đại Quang mong rằng các đồng chí được phong hàm cấp Tướng lần này phải luôn là những người lãnh đạo chỉ huy gương mẫu, trong lời nói cũng như hành động, là trung tâm đoàn kết của các đơn vị, là hạt nhân trong phòng trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

 

 

 

Đại tướng Trần Đại Quang trao quyết định phong hàm Thiếu tướng cho

đồng chí Nguyễn Mạnh Hà.

 

Sáng 02/10/2016, tại Hà Nội, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (04/10/1961 - 04/10/2016); 15 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001 - 04/10/2016) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tới dự.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên

lá cờ truyền thống của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự Lễ kỷ niệm và trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Cục Cảnh sát PCCC&CNCH. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng sự nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã đạt được trong chặng đường lịch sử 55 năm qua.

 

Chủ tịch nước nêu rõ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước đề ra các chủ trương, giải pháp, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức chỉ đạo có hiệu quả công tác PCCC&CNCH. Phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH ngày càng phát triển sâu rộng; các biện pháp phòng ngừa, loại trừ nguyên nhân, điều kiện phát sinh cháy, nổ, tai nạn, sự cố được tích cực triển khai; hoạt động kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy được đẩy mạnh. Ý thức tuân thủ, tôn trọng pháp luật của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong phòng, chống cháy, nổ được nâng cao; số vụ cháy, nổ được kiềm chế; giảm số vụ cháy, nổ lớn và thiệt hại gây ra. Việc ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến trong PCCC&CNCH được chú trọng.

 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thành tựu của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước có sự đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân, trong đó có sự đóng góp về trí tuệ, sức lực và xương máu của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Những chiến công thầm lặng, thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã góp phần hun đúc, làm rạng rỡ truyền thống anh hùng vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam.

 

Phân tích tình hình thế giới và khu vực; những thời cơ lớn của đất nước, cùng những khó khăn, thách thức đan xen, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, trong bối cảnh kinh tế, xã hội phát triển, kéo theo tốc độ đô thị hóa nhanh; cùng với đó là thực trạng biến đổi khí hậu, hạn hán, hanh khô kéo dài ở nhiều nơi còn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn. Chủ tịch nước đề nghị lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tập trung vào một số công tác trọng tâm: chủ động, nhạy bén trong điều tra cơ bản, nắm bắt, phân tích, dự báo tình hình cháy, nổ, làm tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách, pháp luật về PCCC&CNCH; tập trung xây dựng, phát triển phong trào Toàn dân tham gia PCCC&CNCH sâu rộng gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang giao nhiệm vụ cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phải chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ lớn; xây dựng các phương án PCCC&CNCH đối với các địa bàn, công trình trọng điểm quốc gia, khu công nghiệp, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại... có nguy cơ cháy, nổ cao; chú trọng cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, nhất là giữa Công an nhân dân với Quân đội nhân dân trong triển khai thực hiện nhiệm vụ CNCH.

 

Chủ tịch nước cũng đề nghị lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PCCC&CNCH; đẩy mạnh xã hội hóa trong đầu tư, nghiên cứu, sản xuất trong nước các phương tiện, thiết bị phòng, chống cháy, nổ; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về phòng vệ dân sự.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay,” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; chú trọng công tác đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC&CNCH, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, đơn vị.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng, với lịch sử hào hùng và bản chất tốt đẹp của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang; nỗ lực rèn luyện, phấn đấu giành được nhiều chiến công, thành tích to lớn hơn nữa, góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc biệt dành nhiều quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Trong hầu hết các chuyến thị sát, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều nhấn mạnh, toàn lực lượng phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Đồng thời, tích cực đấu tranh với các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nâng cao sức đề kháng, tự bảo vệ mình, bảo vệ chặt chẽ an ninh chính trị nội bộ. Bên cạnh nhiệm vụ chung của toàn lực lượng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đưa ra “đơn đặt hàng” là những nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, ông giao nhiệm vụ phải “phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ; xây dựng các phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn đối với các địa bàn, công trình trọng điểm quốc gia, khu công nghiệp, có nguy cơ cháy nổ cao”. 

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đi xa, nhưng sự quan tâm sâu sắc của ông, những kỷ niệm về ông, những lời căn dặn, sự chỉ đạo sâu sắc và thấu tình đạt lý của ông đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH vẫn vẹn nguyên trong trái tim mỗi chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH trong toàn lực lượng. Đó cũng là động lực thôi thúc mỗi chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó./.

                                                                                                           THIÊN HƯƠNG

 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 47 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website