Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác 2019

Sáng ngày 10/1/2019, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác 2019. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an. 

 

Đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị.

 

Theo báo cáo, trong năm 2018, cả nước xảy ra 4.182 vụ cháy tại các cơ sở, nhà dân, phương tiện giao thông và cháy rừng, làm chết 90 người, bị thương 208 người, tiêu hủy về tài sản trị giá 2.014 tỷ đồng và 1.067 ha rừng. Xảy ra 44 vụ nổ, làm chết 10 người, bị thương 54 người, thiệt hại về tài sản 543,3 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2017: Số vụ cháy tăng 108 vụ (tăng 2,6%); về người chết giảm 06 người (giảm 6,3%); về người bị thương tăng 5 người (tăng 2,5%); thiệt hại về tài sản giảm 106 tỷ đồng (giảm 5%). Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp, tốc độ đô thị hóa nhanh (riêng 02 thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là 15/37 vụ, chiếm 40,5%). Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tập trung chủ yếu ở cơ sở sản xuất: 28/37 vụ (chiếm 67,6%) là các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như chế biến gỗ, dệt may, bông sợi, giấy, bao bì, mút xốp, cơ sở sản xuất giày còn lại là kho bãi hàng hóa, vật tư, chợ, chung cư, nhà máy điện; trong đó cơ sở nằm trong khu công nghiệp có 15/37 vụ (chiếm 40,5%).

Về công tác cứu nạn, cứu hộ, trong năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC đã thực hiện 3.815 vụ CNCH. Trong đó đã tổ chức hướng dẫn thoát nạn được hàng nghìn người; trực tiếp cứu được 549 người; tìm được 430 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Toàn lực lượng Cảnh sát PCCC đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an; chủ động tham mưu triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC. Tham mưu với Bộ Công an ban hành 02 Thông tư: Thông tư số 08/2018/TT-BCA Thông tư số 25/2018/TT-BCA; xây dựng 03 tiêu chuẩn; tiếp tục hoàn thiện 06 Thông tư và 10 tiêu chuẩn, 03 quy chuẩn trong lĩnh vực PCCC, CNCH. Tổ chức thành công nhiều sự kiện của lực lượng PCCC&CNCH như: Hội thi chung kết Thể thao nghiệp vụ CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC lần thứ I - Năm 2018 tại Đồng Nai; Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Kế hoạch 91/KH-BCA-C61 về đấu tranh ngăn chặn cháy lớn; Hội thảo “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Triển lãm và hội nghị Quốc tế về kỹ thuật, thiết bị an ninh, an toàn, PCCC Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh... Triển khai thực hiện Dự án "Nâng cao năng lực PCCC và CNCH cho lực lượng Cảnh sát PCCC" theo Chương trình mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống tội phạm và ma túy giai đoạn 2016-2020 của Bộ Công an. Tổ chức Hội nghị triển khai chương trình mục tiêu bảo đảm an toàn PCCC và CNCH; tập huấn PCCC cho cộng đồng tại 16 địa phương có nhiều khu đô thị, khu công nghiệp.

Công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC tiếp tục được đẩy mạnh. Năm 2018 đã thẩm duyệt về PCCC đối với 9.272 dự án, công trình và phương tiện giao thông cơ giới; kiểm tra nghiệm thu cho 5.057 dự án, công trình và phương tiện giao thông cơ giới. Công tác thanh tra, kiểm tra PCCC cũng được chú trọng, tổ chức thực hiện nghiêm túc và kiên quyết, thường xuyên hơn, đã tiến hành kiểm tra 203.275  lượt, phát hiện kiến nghị khắc phục 229.024 sơ hở, thiếu sót về PCCC, phạt tiền 11.003 trường hợp vi phạm về PCCC với số tiền là 30,739 tỷ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 920 trường hợp, đình chỉ hoạt động 696 trường hợp.

 

Các tập thể được khen thưởng tại Hội nghị.

 

Với nhiều cố gắng, nỗ lực, năm 2018, nhiều tập thể, cá nhân của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã lập được thành tích, chiến công tiêu biểu trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH được Chính phủ, các cấp, các ngành và Bộ Công an khen thưởng, gồm: 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 01 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ Công an; 02 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND; 16 lượt tập thể, 31 lượt cá nhân được Bộ Công an, các bộ, ngành, Đoàn thể Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua cũng như trong công tác PCCC và CNCH. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tặng Giấy khen cho 59 lượt tập thể, 198 lượt cá nhân có thành tích trong các đợt thi đua và thành tích đột xuất trong công tác. Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2018: Cục Cảnh sát PCCC và CNCH được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; 01 đơn vị trực thuộc được tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã đạt được trong năm qua. Đồng chí cho rằng, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC cần đẩy mạnh công tác phòng ngừa cháy nổ, phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC và CNCH đồng thời tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức về an toàn PCCC cho mỗi người dân; Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PCCC, CNCH; Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBCS, chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao bản lĩnh, ý chí chiến đấu cho CBCS. Gắn kết việc nghiên cứu, đào tạo với thực tiễn công tác, chiến đấu; Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện của các đơn vị thuộc quyền, kiên quyết xử lý những trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy định, quy trình công tác.

Việt Hương 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 49 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website