Phòng cháy chữa cháy - khi toàn dân vào cuộc

Ngay từ khi luật Phòng cháy – chữa cháy (PCCC) có hiệu lực, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương triển khai nhiều biện pháp để thực hiện. Nhìn lại 18 năm qua (2001 – 2019), Hà Tĩnh đã có nhiều điểm đột phá trong phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC, nhất là công tác triển khai, xây dựng các điển hình tiên tiến trong công tác PCCC, từng bước xã hộ hóa công tác PCCC, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xẩy ra. 

Theo số liệu thống kê của phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2017 trên địa bàn đã xẩy ra 59 vụ cháy, 2 vụ nổ làm 01 người chết, 1 người bị thương và 3 vụ nổ làm 01 người chết. Từ đầu năm 2018 lại nay trên địa bàn đã xẩy ra 54 vụ cháy, 2 người bị thương; các vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng có nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản lên đến hàng tỷ đồng...

 

 
 

 

Nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác PCCC đối với sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo cuộc sống bình yên hạnh phúc cho nhân dân. Năm 2001, ngay sau khi luật PCCC có hiệu lực. Với vai trò tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – Công an tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp, các ngành ban hành các văn bản, chỉ đạo triển khai và hướng dẫn thi hành Luật PCCC; tổ chức phổ biến quán triệt nội dung Luật PCCC cho đội ngũ cán bộ cốt cán các ngành, địa phương trong tỉnh. Đồng thời có văn bản hướng dẫn các cấp, các ngành, cơ sở thực hiện tốt công tác PCCC trong các thời điểm diễn ra những hoạt động quan trọng; tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở trong việc thực hiện Luật PCCC. Xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ vững về pháp luật, giỏi về nghiệp vụ, đảm bảo ổn định trong quá trình hoạt động.

 

 
 

 

Với quan điểm mọi hoạt động PCCC trước hết phải thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ, các cấp, ngành, cơ quan đơn vị đã chú trọng  xây dựng phong trào quần chúng tham gia công tác PCCC. Trong 17 năm qua, đã xây dựng mới hàng trăm đội PCCC cơ sở với hàng nghìn đội viên. Lực lượng này đã phát hiện và dập tắt kịp thời nhiều vụ cháy từ khi mới hình thành. Cùng với đó, hệ thống thông tin liên lạc qua số máy 114 được phát huy hiệu quả kịp thời ứng cứu khi có cháy xảy ra. Phương tiện chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp được trang bị đồng bộ, hiện đại, đáp ứng xử lý những vụ cháy lớn. PCCC ngày càng trở thành công tác của toàn dân, góp phần quan trọng trong giữ gìn ANTT, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

 

 
 

 

Để thực hiện tốt công tác PCCC, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành  kiểm tra an toàn PCCC, phát hiện, khắc phục kịp thời các cơ sở thiếu sót về PCCC có nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Tập trung đi sâu kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC đối với cơ sở, việc bố trí mặt bằng, hạng mục công trình liên quan đến khoảng cách, các điều kiện an toàn đối với hệ thống điện, chống sét, đảm bảo các biện pháp ngăn chặn cháy. Là lực lượng chuyên trách, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã thực hiện thường xuyên, kịp thời nhắc nhở những sai phạm về công tác PCCC và đề xuất các giải pháp khắc phục phù hợp với thực tế đặt ra. Tại các cơ sở, sản xuất kinh doanh, nơi có nhiều đầu mối, nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ, lãnh đạo các đơn vị đã quan tâm, chú trọng đến công tác PCCC, từng bước đưa công tác PCCC đi vào chiều sâu, có hiệu quả.

 

 
 

 

 Với những nỗ lực trên, công tác PCCC đã và đang được từng bước xã hội hóa. Một bộ phận lớn cơ sở và người dân đã xác định được quyền lợi và nghĩa vụ trong việc thực hiện công tác PCCC. Nhiều ngành, địa phương đã chủ động bố trí kinh phí mua sắm trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, thực hiện nghiêm quy định an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sinh sống. Tham gia tích cực vào các hoạt động PCCC, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" trong công tác PCCC; tích cực tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy"; "Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động". Bên cạnh đó các địa phương, đơn vị đẩy mạnh phong trào xây dựng và nhân điển hình tiên tiến về PCCC; phong trào củng cố, xây dựng lực lượng dân phòng, phòng cháy và chữa cháy cơ sở... Nhờ đó đã làm chuyển biến cơ bản nhận thức của các cấp, các ngành trong công tác PCCC.

 

 
 

 

Qua 17 năm thực hiện Luật PCCC gắn với công tác xây dựng, củng cố phát triển các đơn vị tiên tiến về PCCC trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết qủa tích cực, tăng cả về số lượng, chất lượng. Hoạt động PCCC của các cơ sở đi vào chiều sâu, thực sự là hạt nhân tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC. Thông qua xây dựng, củng cố các điển hình tiên tiến về PCCC đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện Luật PCCC, các Nghị định, Chỉ thị của chỉnh phủ, UBND tỉnh về công tác PCCC, góp phần ngăn ngừa hạn chế tối đa số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, gây ra, không để xảy ra cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, phục vụ có hiệu quả trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 

 
 

 

Thời gian tới tình hình cháy có khả năng diễn biến phức tạp. Cháy và cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra ở khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, nơi tập trung đông người, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ tư nhân. Đòi hỏi những người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cơ sở, chủ hộ gia đình và cá nhân phải làm tốt trách nhiệm của mình. Lực lượng cơ sở, dân phòng phải đáp ứng với yêu cầu, điều kiện đảm bảo cho công tác PCCC.

 

 
 

Giống như chống các loại giặc khác, để chống lại giặc lửa phải huy động được sức mạnh của mỗi người, mỗi nhà và của toàn xã hội. Chống giặc lửa tuy khó, nhưng “ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Khi có sự đồng lòng, đồng sức của các cấp, các ngành, và của quần chúng nhân dân, chắc chắn công tác PCCC sẽ có nhiều bước đột phá mới, tạo đà để Hà Tĩnh phát triển về mọi mặt.

 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 54 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website