Giải cứu – Điều không tưởng

Trong cuộc thi ảnh chủ đề PCCC&CNCH do Cục Cảnh sát PCCC&CNCH – Bộ Công an tổ chức, bức ảnh “Giải cứu – điều không tưởng” của tác giả Nguyễn Thanh Ngọc Tú – Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương đã vượt qua hơn 1200 bức ảnh khác giành giải Nhất cuộc thi. Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc giải cứu thành công một bé gái rơi xuống giếng sâu 12m của lực lượng CNCH tỉnh Bình Dương. Không chỉ chớp được những khoảnh khắc đẹp nhất giành giật sự sống từ tay tử thần của cuộc giải cứu, bức ảnh đã mang đến những ý nghĩa, thông điệp sâu sắc, qua đó phản ánh một cách chân thực công việc và những chiến công thầm lặng của người lính PCCC&CNCH – những người đã làm nên “điều không tưởng” trong cuộc sống. Nhân dịp Xuân về, Tạp chí PC&CC đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc Tú – tác giả của bức ảnh này. 

 

Kết quả hình ảnh cho giải cứu điều không tưởng

 

PV: Xin chào đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc Tú, đồng chí có thể tự giới thiệu một chút về bản thân và quá trình đồng chí đã hưởng ứng và tham gia cuộc thi ảnh PCCC&CNCH được không?

Nguyễn Thanh Ngọc Tú: Trước hết, tôi muốn cảm ơn Tạp chí PC&CC khi đã giành cho tôi cuộc trò chuyện này. Tôi tên là Nguyễn Thanh Ngọc Tú, cấp hàm Trung úy, hiện nay tôi đang công tác tại Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương và là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên của đơn vị.

Tháng 3/2016, Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương nhận được Công văn số 630/C66-P3 ngày 10/3/2016 của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (C66) tổ chức phát động cuộc thi ảnh chủ đề PCCC&CNCH. Xác định đây là trong những hoạt động thiết thực có ý nghĩa quan trọng, nhằm thúc đẩy và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền PCCC&CNCH, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và tầng lớp nhân dân với công tác PCCC&CNCH, đồng thời là dịp tôn vinh và khẳng định vai trò của lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương trong đời sống xã hội, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự trên địa bàn tỉnh, bản thân tôi đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc, lãnh đạo đơn vị xây dựng Công văn số 430/CSPC&CC-P5 ngày, 05/4/2016 về việc triển khai đến cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh, đồng thời mời Báo Bình Dương, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, các đồng chí nhà báo, nhiếp ảnh gia hưởng ứng tích cực tham gia cuộc thi ảnh để có những tác phẩm hay góp phần thêm thành công của cuộc thi.

Trong cuộc thi, tôi đã trực tiếp đăng ký tham gia dự thi 10 ảnh với nội dung về công tác PCCC&CNCH, một trong số đó là bức ảnh “Giải cứu – Điều không tưởng” phản ánh về công tác CNCH của lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương, mà bản thân tôi trong quá trình tác nghiệp đã ghi lại được. Và may mắn bức ảnh của tôi đã đạt giải.  

PV: Khi biết tin mình nhận được giải cao nhất cuộc thi ảnh, cảm xúc của đồng chí và các anh em trong đơn vị lúc đó như thế nào?

Nguyễn Thanh Ngọc Tú: Bạn biết không, giây phút tôi nhận  thông tin mình đạt giải cao nhất, tôi đã rất vui mừng và xúc động. Đồng nghiệp, các anh em trong đơn vị tôi cũng rất vui và phấn khởi. Lãnh đạo, anh em đồng nghiệp vnhững người mà tôi yêu quý chúc mừng và nói tự hào về tôi. Điều đó làm tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết.

PV: Đồng chí đã chụp bức ảnh này trong hoàn cảnh như thế nào? Đồng chí có thể chia sẻ kỷ niệm này với độc giả Tạp chí PC&CC được không?

Nguyễn Thanh Ngọc Tú: Khoảng hơn gần 18 giờ chiều 4/8/2015, tôi đang cùng gia đình chuẩn bị cơm tối thì nhận được điện thoại của đồng chí Thượng tá Nguyễn Bá Tòng lúc đó là Phó Trưởng phòng Chính trị triệu tập lên cơ quan gấp để đi với đồng chí Phó Giám đốc xuống hiện trường thực hiện vụ giải cứu một bé gái là cháu Tú Anh. Cháu bé đang chơi đùa với bạn ở bãi đất trống tại xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, Bình Dương thì bất ngờ bị lọt vào rãnh sâu cạnh đường ống giếng khoan bằng nhựa. Đường ống khoan giếng này sâu chừng 80m, đã thi công được nửa tháng. Khi nhận được tin báo, hơn 100 cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương cùng lực lượng dân quân, Công an xã đã có mặt tại hiện trường với nhiều phương tiện để tiến hành đào đất, giải cứu em bé.

          Cuộc giải cứu diễn ra đầy căng thẳng. Vì em bé rơi xuống vị trí rất hẹp nên không thể buộc dây kéo lên được mà phải đào đất để đưa em bé lên. Khu vực em bé bị nạn chủ yếu là đất vàng pha cát rất mềm nên nguy cơ sụp lở lớn, khiến cho mọi thao tác đều phải rất thận trọng. Một ống nhựa truyền ôxy được ròng xuống cho em bé để có thêm dưỡng khí. Một ống khác truyền nước và sữa cũng được đưa xuống để tiếp sức cho em bé. Khi lực lượng CNCH đã đào được khoảng 6 - 7m đất thì em bé tiếp tục tụt sâu hơn nữa. Vì vậy phải huy động máy xúc và các thợ đào giếng đào một đường song song để tiếp cận với em bé. Trong quá trình thực hiện, em bé không ngừng khóc lóc hoảng loạn. Tình cảnh lúc đó làm cho những người có mặt tại hiện trường không khỏi xót xa chạnh lòng. Một cán bộ CNCH được phân công trò chuyện, hướng dẫn em bé thực hiện các thao tác và trấn an tinh thần em bé để bé không buồn ngủ và bình tĩnh chờ cứu hộ tiếp cận. Sau hơn 9 giờ đồng hồ, em bé đã được giải cứu. Giây phút lực lượng cứu hộ đưa bé lên khỏi miệng giếng đã làm cho mọi người chứng kiến mừng vui reo hò, vỗ tay chúc mừng không ngớt và tán thưởng lực lượng cứu hộ. Là người có mặt và chứng kiến mọi sự việc diễn ra, tôi đã vô cùng xúc động và chụp lại những khoảnh khắc được cho là đáng nhớ nhất của cuộc đời người lính PCCC&CNCH – khoảnh khắc được coi là “chuyện không tưởng” trong cuộc giải cứu.

PV: Ai là người đã đặt tên cho bức ảnh này của đồng chí? Và tại sao bức ảnh lại có tên gọi này?

Nguyễn Thanh Ngọc Tú: Thực ra tên gọi “Giải cứu – Điều không tưởng” đã có từ trước khi tôi gửi bức ảnh tham dự cuộc thi của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH. Năm 2015, trong Liên hoan phim truyền hình CAND, tôi đã cùng các cán bộ chiến sỹ khác của Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương xây dựng bộ phim về vụ giải cứu cháu bé Tú Anh với tên gọi “Giải cứu - Điều không tưởng” và bộ phim này sau đó cũng giành Huy chương Vàng trong liên hoan. Do đó, khi tham dự cuộc thi ảnh PCCC&CNCH, gửi bức ảnh này, tôi cũng đặt tên gọi đó.

Sở dĩ bức ảnh và bộ phim mang tên này, bởi tôi thấy trong cuộc giải cứu có quá nhiều “điều không tưởng”. Việc bé gái còn sống sót khi gặp nạn là một điều không tưởng, việc các chiến sỹ CNCH đã giải cứu em bé một cách ngoạn mục và an toàn cũng là một “điều không tưởng”. Có thể nói, đây là một chiến công xuất sắc, một cuộc giải cứu ngoạn mục.

PV: Đồng chí đã từng học chụp ảnh chưa? Đồng chí có thể chia sẻ 1 số kỷ niệm trong quá trình cầm máy ghi lại những hình ảnh của lực lượng PCCC&CNCH đã để lại ấn tượng sâu sắc trong công việc không?

Nguyễn Thanh Ngọc Tú: Trước khi vào ngành Công an, tôi đã có một thời gian công tác ở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Dương và cũng có theo học các khóa đào tạo quay phim và chụp ảnh ngắn hạn. Năm 2012, khi vào lực lượng PCCC, tôi được phân công làm việc tại Đội Công tác Chính trị, Phòng Chính trị Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương, phụ trách công tác tuyên truyền và thường xuyên tham gia chụp ảnh, quay phim tuyên truyền cho các hoạt động về nghiệp vụ PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tôi cho rằng, cháy hay tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên điều không mong muốn ấy vẫn diễn ra hàng ngày. Đối mặt với những hiểm nguy đó, những người lính PCCC&CNCH vẫn đang ngày đêm vượt qua những khó khăn, thử thách để góp phần giữ bình yên cuộc sống. Trong quá trình công tác, tôi đã nhiều lần được theo chân các chiến sỹ PCCC&CNCH, được trực tiếp xuống hiện trường, ghi lại những công việc, nghĩa cử của người lính, những điều bình dị và chân thật nhưng đã nhân lên những hình ảnh đẹp vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Trong quá trình tác nghiệp, tôi đã được chứng kiến nhiều điều cảm động. Như trong vụ giải cứu bé Tú Anh, hơn 100 cán bộ, chiến sỹ đã thay phiên nhau khéo léo đào từng cuốc đất để tiếp cận cháu bé. Đất có thể sụp lở gây nguy hiểm cho cả lính cứu hộ lẫn nạn nhân bất cứ lúc nào, nhưng không ai đắn đo tính mạng của mình. Khi đào đến sát miệng hố, sợ dùng dụng cụ làm bị thương cháu bé và nếu đào mạnh đất rơi xuống lấp cháu, các đồng chí CNCH đã phải dùng chính tay mình để moi từng cụm đất nhỏ. Sau một thời gian đào bới, đôi bàn tay các chiến sỹ đã rướm máu nhưng vì cứu người nên không ai kêu than lời nào mà tập trung hết sức mình để đưa cháu bé lên.

Hay như vụ bé trai La Văn Tỷ rơi xuống cống ở thoát nước ở phường Bình Nhâm,thị xã Thuận An, Bình Dương. Lực lượng CNCH đã cố gắng tìm bằng được xác của cháu bé để an ủi một phần mất mát của gia đình. Các cán bộ, chiến sỹ đã phải lặn tìm trên 100m cống, dưới làn nước đen thui, bốc mùi hôi thối nồng nặc trong suốt 3 ngày đêm mới tìm ra xác cháu bé.

Còn nhiều vụ việc khác nữa mà tôi không thể kể hết được. Được chứng kiến và ghi lại những hình ảnh đó, bản thân tôi cảm thấy vinh dự, may mắn và rất tự hào vì những hình ảnh mà mình ghi lại được đã góp phần phản ánh công việc, tôn vinh được sự hy sinh cao cả vì bình yên cuộc sống của những người lính PCCC&CNCH.   

PV: Một mùa Xuân mới đang về, dự định của đồng chí trong năm 2017 này là gì, thưa đồng chí? 

Nguyễn Thanh Ngọc Tú: Trong năm 2016, công tác tại Đoàn Thanh niên Cảnh sát PC&CC với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, bản thân tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm, cùng với đơn vị xây dựng các tiêu chí hành động để hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh. Năm 2017, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng trong các hoạt động chuyên môn, đoàn thể, trau dồi đạo đức tác phong, không ngừng học tập, học hỏi bạn bè đồng nghiệp về chuyên môn kinh nghiệm công tác đoàn, kinh nghiệm xử lí các tình huống trong công việc. Bên cạnh đó tôi cũng sẽ tích cực trau dồi kỹ năng chụp ảnh, viết tin bài góp phần tuyên truyền tốt cho lực lượng để hình ảnh người chiến sỹ PCCC&CNCH luôn là một hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân. Mong rằng trong năm tới, những người lính PCCC&CNCH sẽ bớt vất vả hơn, nhưng cũng sẽ luôn có nhiều chiến công, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ nhân dân và đất nước.  

  PV: Xin chân thành cám ơn những chia sẻ của đồng chí! 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 79 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website