Đảm bảo an toàn PCCC tại hội sách xuân

Đón Xuân Đinh Ngọ 2017, người dân Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thêm nhiều điểm đến văn hóa với tên gọi “Phố sách”, “Đường sách”, “Hội sách Xuân”... Tôn vinh sách trong ngày đầu năm mới cũng là tôn vinh tri thức, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, tại các Hội sách cũng tiềm ẩn không ít những nguy cơ mất an toàn cháy, nổ. Để Hội sách Xuân thực sự trở thành điểm đến tin cậy, ý nghĩa của mỗi gia đình ngày xuân, cần hơn nữa ý thức và trách nhiệm không chỉ đơn vị tổ chức mà cả mỗi người khách tham quan trong công tác đảm bảo an toàn PCCC! 

 

Kết quả hình ảnh cho hội sách xuân

 

Trong vài năm trở lại đây, những “Hội Sách Xuân”, “Đường Sách xuân” được tổ chức vào mỗi dịp giáp Tết đã thu hút được đông đảo độc giả yêu sách tham gia và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Thủ đô. Hội chợ sách đã trở thành một điểm hẹn văn hóa ý nghĩa thể hiện sinh động truyền thống hiếu học, yêu nước, và niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam. Đây cũng là dịp để các các doanh nghiệp, nhà xuất bản trong và ngoài nước giới thiệu các đầu sách hay, đặc sắc, đa dạng về chủng loại đến bạn đọc. Hội sách Xuân với quy mô hàng trăm gian hàng được trưng bày ấn tượng cùng số đầu sách phong phú thuộc nhiều thể loại như: sách thiếu nhi, văn học, chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, sách điện tử và thiết bị số... Theo quan sát của nhóm phóng viên tại Hội sách Xuân diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, chỉ mới ngày đầu khai mạc, lượng độc giả đến tham dự lên đến hàng nghìn người, chỉ 2 giờ đồng hồ sau lễ khai mạc, đã có tới 6.000 lượt người tới tham dự, hàng nghìn đầu sách của các nhà xuất bản được bán rất chạy. Ông Nguyễn Huy Đạt, 75 tuổi cho biết: Bây giờ tuổi già, có nhiều thời gian nên có thể dành đọc sách, chiêm nghiệm nhiều hơn. Vì thế, một năm có bốn hội sách thì tôi tham gia cả bốn. Ngoài ra cũng rất nhiều các cháu thiếu nhi vô cùng hào hứng tham gia. Bé Phương Anh (học sinh lớp 5 Tiểu học Kim Liên) tới hội sách cùng mẹ, Phương Anh ôm một chồng sách gần 30 cuốn trên tay cho biết: "Tham gia hội sách thực sự rất ý nghĩa, con rất vui vì mua được nhiều sách". Ngoài ra tại Hội sách cũng có những hoạt động ngoài lề rất ý nghĩa như: giới thiệu nghệ thuật thư pháp, câu đối Tết, văn hóa trà của người Việt, tô mầu sách lịch sử, lì xì bằng sách…

Tuy nhiên để Hội sách Xuân là điểm đến tin cậy của mỗi độc giả vào những ngày Tết, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn phải được Ban Tổ chức đặt lên hàng đầu. Thực tế, tại các Hội chợ sách luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Qua quan sát, có thể dễ dàng nhận thấy, tại Hội sách luôn tập trung lượng lớn các chất dễ cháy như vật liệu dựng gian hàng như giấy, gỗ, phông bạt, biển quảng cáo... và đặc biệt là lượng lớn sách tại đây.

Ngoài ra, nguồn nhiệt và việc sử dụng ngọn lửa trần cũng là điểu đáng lưu ý tại các Hội sách. Tại đây ngoài các gian hàng trưng bầy sách, còn có các khu vực để phục vụ độc giả ăn uống, giải khát khi đi thăm quan. Các chủ cửa hàng chủ yếu sử dụng bếp gas mini để đun nấu phục vụ thực khách tại chỗ. Một số đơn vị kinh doanh còn tích trử xăng dầu dùng cho máy phát điện dự phòng. Chỉ cần một sơ sảy trong khi đun nấu như: vô tình làm bắt lửa trong lúc nấu ăn... cũng có thể là nguy cơ gây ra một đám cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Không những thế, vì lý do tâm linh, nhiều cá nhân, chủ gian hàng còn thắp hương, đốt vía ngay trước gian hàng, những tàn giấy, tàn hương này có thể bắt lửa và bùng phát thành ngọn lửa lớn. Theo quan sát phóng viên, không ít khách tham quan vẫn ngang nhiên hút thuốc trong không gian Hội sách, bất chấp các quy định, càng khiến nguy cơ cháy, nổ tại Hội sách tăng cao.

Không chỉ có việc sử dụng ngọn lửa trần, việc sử dụng nguồn điện tại các Hội sách cũng là vấn đề cần được lưu tâm. Khi tham gia Hội sách, các gian hàng hàng đều cần sử dụng các thiết bị chiếu sáng để trang trí, trưng áp phích, pano... vô hình chung, với cả trăm gian hàng, việc sử dụng dụng một lượng lớn điện năng, hệ thống phức tạp nhưng chỉ được đấu nối tạm thời, dễ xảy ra tình trạng quá tải, gây cháy, nổ.

Ở bên ngoài tại các Hội sách, bãi gửi xe cũng thường trở nên quá tải bởi hàng nghìn chiếc xe máy, xe ôtô. Đây cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Để tiết kiệm diện tích, xe thường được xếp sát nhau. Đã vậy, thiếu sự nhắc nhở, sắp xếp của nhân viên, nhiều khách gửi xe “bạ đâu để đấy”, làm ngáng trở đường đi. Nếu để xảy ra cháy, việc tiếp cận chữa cháy đối với lực lượng PCCC là điều vô cùng khó khăn và việc di chuyển các phương tiện còn lại có lẽ là điều không thể.

Đặc biệt vào thời điểm khai mạc Hội sách một lượng lớn khách tham quan tập trung tại đây, dễ dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự và đặc biệt là việc khó khăn thoát nạn, thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ. Ngoài ra, lực lượng PCCC cũng rất khó để tiếp cận để chữa cháy và cứu ngưởi.

Trao đổi với ông Trần Việt Anh - Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Phụ Nữ, đơn vị tổ chức Hội sách Xuân hàng năm về công tác đảm bảo an toàn PCCC, ông cho biết: “Để đảm bảo cho việc tổ chức Hội sách thành công, là điểm đến tin cậy của bạn đọc, yếu tố đảm bảo an toàn PCCC và an ninh trật tự luôn được Ban Tổ chức xác định là yếu tố hàng đầu. Đối với các đơn vị tham gia Hội sách, Ban Tổ chức đều yêu cầu các đơn vị ký đảm bảo an toàn về PCCC và kiểm soát chặt chẽ ngay từ khi lắp đặt và trưng bày gian hàng. Ngoài ra, cũng đưa ra các nội quy, quy định đối với những người đến tham gia Hội sách như việc cấm hút thuốc, uống bia rượu... khi tham quan. Gần các gian hàng đều được Ban Tổ chức bố trí các phương tiễn chữa cháy tại chỗ và có bảo vệ 24/24 h túc trực...”

Một cán bộ Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội về công tác PCCC hiện nay tại các Hội sách cho biết: “Hội sách là nơi tập trung đông người vì vậy nếu xảy ra sự cố cháy, nổ thì không chỉ thiệt hại lớn về tài sản mà tỷ lệ thương vong cũng rất cao. Do đó, việc đảm bảo an toàn PCCC tại đây là điều cần quan tâm đặc biệt. Ban Tổ chức cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC và đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về PCCC. Người dân khi tham quan tại những địa điểm trên cũng cần hết sức chú ý, chấp hành nghiêm chỉnh quy định, nội quy về an toàn PCCC. Đồng thời nếu xảy ra sự cố cần giữ bình tĩnh để phán đoán và xác định lối thoát nạn, thoát hiểm tránh nguy cơ tử vong do hỗn loạn, chen lấn nhau”.

Để góp phần vào thành công hơn nữa tại các Hội sách Xuân, để cháy, nổ không còn là nỗi lo, ngoài sự tham gia của đơn vị tổ chức, cần sự góp sức không nhỏ của chính người dân đến tham quan. Để Hội sách Xuân thực sự trở thành ngày hội lớn của những người yêu sách và là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người dân Thủ đô vào dịp Tết.

Thụy An

 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 78 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website