Gìn giữ nét văn hóa phố cổ trong lòng Hà Nội

Khu phố cổ Hà Nội từ lâu đã là một cái gì đó rất riêng của mỗi người dân Thủ đô. Vào dịp cuối tuần, người Hà Nội lại nô nức kéo nhau lên phố cổ để thưởng thức nét văn hoá đặc sắc đã từ bao đời nay. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn PCCC tại các công trình trong khu phố cổ đang trở nên “báo động đỏ”.

 

 

Kết quả hình ảnh cho tết phố cổ hà nội

 

Nét văn hoá riêng của Hà Nội

“Một tình yêu cho những phố cổ rêu phong

Nhỏ nhỏ nghiêng nghiêng thành ra Hà Nội... phố”

Đây cũng chính là hai câu thơ thể hiện tình yêu của những người Hà Nội. Nhắc đến Hà Nội, không thể không nhắc đến những khu phố cổ với tên gọi nguyên gốc “Hà Nội 36 phố phường”. Ở đây, phố này, nối với phố kia, tạo nên một nét rất riêng của Hà Nội. Ngay từ thế kỷ XV, những dòng người đổ về kinh kỳ Thăng Long làm ăn buôn bán đã tạo ra những phường nghề, phố nghề, mà mỗi tên phố đều bắt đầu từ chữ “Hàng” gắn với một ngành nghề thủ công truyền thống. Trải qua hàng trăm năm, phố cổ Hà Nội vẫn giữ trong mình những giá trị rất riêng không giống bất cứ nơi đâu.

Ngày xưa, những nhóm thợ thủ công từ các địa phương về kinh đô dần lập nên các phường nghề, chính là Hà Nội 36 phố phường ngày nay. Lên kinh thành lập nghiệp, nhưng những phường thợ thủ công vẫn giữ mối liên hệ chặt chẽ với quê hương nghề Tổ. Họ sản xuất, bán hàng, tổ chức cuộc sống, xây dựng nhà cửa... nhưng vẫn duy trì nhiều tập tục, sinh hoạt tâm linh, lễ hội... mang đậm dấu ấn từ các làng quê. Thời kỳ Thực dân Pháp đô hộ Việt Nam, quy hoạch Hà Nội bắt đầu thay đổi. Đặc biệt là khu phố cổ, các đường phố được nắn lại, có hệ thống thoát nước, có hè phố, đường được trải nhựa và có hệ thống chiếu sáng. Nhà cửa hai bên đường phố được xây bằng gạch, lợp ngói. Bên cạnh những ngôi nhà cổ truyền thống đã xuất hiện những ngôi nhà ống có mặt tiền được xây dựng, trang trí theo kiểu châu Âu. Sau khi thủ đô Hà Nội được giải phóng năm 1954, phần nhiều nhà trong khu phổ cổ chủ yếu dùng làm nơi để ở.

Đi trên những phố cổ Hà Nội, chỉ cần đọc tên phố có chữ “Hàng” là có thể biết phố đó có nghề gì. Dạo bước trên những con phố nhỏ, đâu đó là những công trình kiến trúc cổ với những ngôi đình, chùa, đền, miếu, những di tích làng nghề. Tại đây thường xuyên diễn ra những hoạt động tâm linh như: Lễ giỗ tổ nghề, các lễ hội đặc trưng của người dân phố nghề. Trong khu phố cổ hiện còn lưu giữ nhiều hình thức sinh hoạt tín ngưỡng, văn hoá, văn nghệ dân gian như: hầu đồng, hầu bóng, hát chèo, chầu văn...

Đặc biệt, vừa qua, Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội đã ban hành quyết định tổ chức không gian đi bộ trên các tuyền phố cổ vào mỗi dịp cuối tuần. Qua 2 tháng đi vào thực hiện, đã được người dân Thủ đô hết sức đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên tiềm ẩn sau nó là không ít nguy cơ mất an toàn và đặc biệt là những nguy cơ về cháy, nổ tại các công trình nằm trên khu phố cổ hiện nay.  

Những nguy cơ cháy, nổ

Thực tế phố cổ Hà Nội lại đang tồn tại rất nhiều ngôi nhà, ngõ "khổ" đang trong tình trạng xuống cấp, xập xệ, không đảm bảo về an toàn PCCC. Tuy được các cơ quan chức năng hết sức quan tâm nhưng tính riêng từ đầu năm 2016, tại khu phố cổ Hà Nội đã xảy ra 3 vụ cháy nhà: ngày 16/5, ngôi nhà số 86 phố Cầu Gỗ phát hỏa, đám cháy được xác định là ở tầng 4 - phần diện tích được cơi nới thêm của căn nhà nên rất khó tiếp cận; ngày 19/6, một vụ cháy cũng đã diễn ra tại căn nhà hai tầng số 88 đường Hàng Khoai thuộc khu phố cổ; vào ngày 29/6, người dân sống quanh khu phố cổ lại được phen hoảng hốt khi căn nhà số 48 phố Hàng Than bốc cháy. Điểm chung của những căn nhà này là được xây dựng từ nhiều năm về trước, chủ nhà khá chủ quan trong việc PCCC và ở vị trí phức tạp, nhiều khó khăn khi lực lượng chữa cháy tiếp cận.

Có thể dễ dàng nhận thấy, phố cổ là nơi có nguy cơ cháy cao do tiềm ẩn nguồn điện và nguồn nhiệt có thể xảy ra chập, cháy bất cứ lúc nào. Nhiều căn nhà có diện tích rất nhỏ, ở trong những ngõ ngách sâu và đang trong tình trạng xuống cấp. Các tuyến phố cổ thường là phố cũ nên phần lớn các công trình, nhà ở xây dựng theo hình ống, nhiều hộ gia đình sống chung một số nhà. Nhiều căn phòng chỉ có diện tích khoảng 10 - 25m2 cũng là nơi sinh hoạt của 4, 5 người trong một hộ dân, bao gồm cả việc đun nấu nên nguy cơ xảy ra cháy cao. Không chỉ vậy, các nhà sử dùng chung hành lang với nhiều hệ thống dây điện, dây cáp được đấu nối lỏng lẻo, dễ xảy ra chập cháy nếu không để ý.

Tiềm ẩn nguồn nhiệt, nguồn điện nhưng tại phố cổ lại là nơi tập trung buôn bán với nhiều chủng loại, mặt hàng đều là các chất dễ cháy như vải vóc, đồ gỗ, bánh kẹo, quần áo…

Ngoài ra, công tác chữa cháy tại khu phố cổ cũng là điều hết sức đáng lưu tâm. Mật độ tham gia lưu thông tại các khu phố cổ rất lớn. Đặc biệt là các vụ cháy diễn ra vào ban ngày và những giờ cao điểm ảnh hưởng rất nhiều đến công tác tiếp chữa cháy. Ngoài ra phố cổ với đặc điểm là các ngõ nhỏ, sâu, đường cây xanh, đường dây điện vắt ngang qua đường, thấp, nhằng nhịt gây cản trở cho xe chữa cháy tiếp cận. Đồng thời, do đặc trưng của phố cổ, nhà dân đa phần đều liền vách, san sát nhau nên khi xảy ra cháy, khả năng cháy lan là rất cao.

Nguồn nước chữa cháy cũng là một trong những vấn đề rất đang lưu tâm. Mặc dù được thiết kế các trụ nước tại các phố nhưng nguồn nước chữa cháy liên tục còn hạn chế vì số lượng trụ mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đặc biệt, do phố cổ chủ yếu là nơi hoạt động buôn bán do đó tập trung rất đông người vì vậy, khi có xảy ra sự cố cháy, nổ sẽ dễ dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy tìm lối thoát nạn, đồng thời gây khó khăn cho công tác chữa cháy.

Cần có những giải pháp đồng bộ

Theo Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội: “Luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ ở khu vực phố cổ, đặc biệt là tuyến phố đi bộ nằm trong phố cổ vào những ngày cuối tuần. Ở những khu vực này nếu không may xảy ra hỏa hoạn vào giờ cao điểm đông người qua lại thì xe chữa cháy rất khó tiếp cận và hậu quả sẽ khôn lường. Bởi vậy tại khu phố cổ trong thời gian vừa qua, nhiều kế hoạch tuyên truyền an toàn PCCC đã được triển khai và tập trung cảnh báo hệ thống điện quá tải tại các nhà hàng, quán xá trên địa bàn”.

Đã từ lâu, phố cổ đã trở thành một cái gì đó không thể thiếu trong suy nghĩ của mỗi người dân Hà Nội, nơi lưu giữ những đường nét cổ kính mang nhiều giá trị văn hoá của Thủ đô văn hiến. Người Hà Nội cũng rất mong chờ vào các hoạt động như tổ chức phố đi bộ gần đây, tuy nhiên, thiết nghĩ cần có những giải pháp đồng bộ của các cơ quan chức năng nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ để phố cổ Hà Nội thực sự là một nét đẹp văn hoá, là điểm đến vui chơi của mỗi người dân Thủ đô.

 Thụy An 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 85 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website