Trường Đại học PCCC tổ chức Hội thảo khoa học: Công tác PCCC và CNCH đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư

Nhằm hạn chế sự gia tăng về số lượng và mức độ thiệt hại về người và tài sản của những vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, ngày 21/6/2019, Trường Đại học PCCC đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Công tác PC,CC&CNCH đối với nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư”.  

Tới dự và chí đạo Hội thảo có đồng chí Thiếu tướng, TS. Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng, các đồng chí trong Ban Giám Hiệu, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an, đại diện Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị (UAI), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng, đại diện lãnh đạo Phòng PC07 của hơn 40 địa phương trong cả nước… Chủ trì Hội thảo là đồng chí Đại tá, TS. Phạm Văn Năm – Phó Hiệu trường nhà trường.

 

 

Đồng chí Đại tá, TS. Phạm Văn Năm - Phó Hiệu trưởng

đọc báo cáo tổng quan tại Hội thảo.

 

Trong những năm gần đây, tình hình cháy nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư trên toàn quốc diễn biến hết sức phức tạp. Các vụ cháy ngày càng có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ thiệt hại về người và tài sản, để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các địa phương. Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an, chỉ tính riêng từ đầu năm 2018, trên cả nước xảy ra 5.959 vụ cháy, nổ trong đó xảy ra 2.829 vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư (chiếm 47,5%). Do tính chất của loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư chủ yếu là mô hình sản xuất nhỏ, có chứa nhiều chất dễ cháy, tải trọng lớn nên khi xảy ra cháy, đám cháy phát triển nhanh, đồng thời do các điều kiện PCCC tại cơ sở không đảm bảo (diện tích nhỏ hẹp, không có lối thoát nạn, thoát hiểm, vật liệu dễ cháy bố trí không có khoảng cách ngăn cháy…) nên gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là thiệt hại về con người. Ngoài ra theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PC&CC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PC&CC, Nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư hiện chưa thuộc danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, không quy định phải thiết kế, thẩm duyệt về PCCC vì thế tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ và hệ luỵ khó lường (hệ thống điện, lối thoát hiểm, chữa cháy tại chỗ, nguồn nước chữa cháy không đảm bảo…). Công tác chữa cháy cũng còn gặp rất nhiều khó khăn do việc huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy còn hạn chế, công tác lập và thực tập phương án chữa cháy chưa được các đơn vị địa phương quan tâm đúng mức, tại các cơ sở chưa có phương án chữa cháy, việc tiếp cận hiện trường gặp khó khăn...

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tiến hành trao đổi, thảo luận, đóng góp các ý kiến, kinh nghiệm nhằm làm rõ những vấn đề thực trạng công tác quản lý nhà nước trong công tác PCCC&CNCH đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong các khu dân cư, những vấn đề an toàn cháy cháy trong các công trình nhà ở chuyển đổi mục đích sử dụng tại Hà Nội và chỉ rõ những hạn chế, khó khăn trong công tác chữa cháy, tuyên truyền về PCCC tại các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh với mô hình này… đồng thời đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy và chữa cháy đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong các khu dân cư hiện nay.

 

 

Đ/c GS, TS, KTS Doãn Minh Khôi - Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị (UAI),

Trường Đại học Xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

 

8 đóng góp tiêu biểu của các đại diện lãnh đạo và địa phương tham gia trao đổi tại Hội thảo đã đặc biệt làm rõ nguy cơ cháy, nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư hiện nay đồng thời nhìn rõ lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước đối với loại hình này do chưa xác định được là cơ sở nên việc yêu cầu thực hiện quy định về PCCC được áp dụng theo hộ gia đình. Các đại biểu cũng nhất trí trong việc cần phải tăng cường công tác quản lý đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đố chú trọng hướng dẫn các biện pháp cơ bản về phòng ngừa và cách thoát nạn, xử lý ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra.

 

Đồng chí Thiếu tướng, TS. Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng kết luận Hội thảo.

 

Kết luận Hội thảo, Thiếu tướng, TS Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng đánh giá cao tham luận của các đại biểu, đồng thời khẳng định công tác PCCC&CNCH đối với mô hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư cần phải được xử lý từ “gốc”. Trước hết là việc rà soát, hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý trong công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với loại hình cơ sở này, rà soát chặt chẽ để phát hiện những “khoảng trống”, nội dung bất hợp lý trong công tác PCCC&CNCH để kịp thời tham mưu lãnh đạo Bộ Công an đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành các quy định mới cho phù hợp. Đồng thời cần đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, phân loại các cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC. Trên cơ sở đó, tổ chức điều tra, rà soát, nắm chắc địa bàn, phân loại cơ sở theo mức độ nguy hiểm cháy, nổ và lập hồ sơ theo dõi quản lý về PCCC để tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy xảy ra phù hợp với từng loại hình cơ sở. Phải đặc biệt coi trọng xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong các khu dân cư. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ để chủ động phát hiện sớm và xử lý ngay những đám cháy từ khi mới xảy ra. Đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức, kiến thức về PC, CC&CNCH đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong các khu dân cư cho các đối tượng cơ sở (từ lãnh đạo chính quyền địa phương, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và những người dân sinh sống, làm việc tại các cơ sở này…); Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở theo quy định của pháp luật về PCCC. Đồng thời, kết hợp thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm tra, xử lý, xử phạt nghiêm minh, đủ lớn răn đe.

Đồng chí Hiệu trưởng cũng đề nghị, trên cơ sở những kết luận của Hội thảo, đề nghị Cục Cảnh sát PCCC&CNCH xây dựng văn bản hướng dẫn các đơn vị địa phương áp dụng trong công tác tổ chức PC,CC&CNCH đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong các khu dân cư. Đồng thời, nghiên cứu trang cấp bổ sung các phương tiện chữa cháy, đặc biệt là các trang thiết bị an toàn cá nhân đối với cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy; Đối với  Trường Đại học PCCC cần nghiên cứu bổ sung những vấn đề lý luận mới trong công tác giảng dạy các môn học PC,CC&CNCH đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong các khu dân cư, trong đó Tạp chí PC&CC có nhiệm vụ chọn những bài tham luận có chất lượng để đăng trên các số của Tạp chí, coi đây là tài liệu trao đổi nghiệp vụ trong toàn lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH; Thông qua ý kiến gợi ý của các đại biểu, đề nghị các Khoa, Bộ môn của Trường Đại học PCCC nghiên cứu những nội dung mà thực tiễn đang đặt ra dưới dạng các nhiệm vụ khoa học để đăng ký với các cơ quan quản lý khoa học, như: Hệ thống điện an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong các khu dân cư; Giải pháp xử lý thông tin báo cháy một cách nhanh nhất; Xây dựng tiêu chuẩn trang bị phương tiện cá nhân đối với chiến sỹ chữa cháy; Ứng dụng tin học để giải quyết bài toán về các cấp độ báo động cháy …

 

                                                                                                                   

PV. 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 71 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website