Phế liệu hiểm họa cháy, nổ không tưởng

Thu mua phế liệu là một trong những hình thức kinh doanh góp phần làm sạch môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên. Tuy nhiên mặt trái mà nó để lại cũng không hề nhỏ, hiện nay nhiều điểm thu mua phế liệu mọc lên tự phát, không tuân thủ các quy định về kinh doanh, môi trường, phòng chống cháy, nổ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các hộ dân xung quanh, cũng như làm mất mỹ quan thành phố, khu dân cư. 

Đây là nghề có từ rất lâu, thực tế, chúng ta không phủ nhận vai trò quan trọng của nó trong việc thu gom, phân loại một lượng lớn phế liệu trong khu dân cư, giải quyết việc làm, thu nhập cho nhiều lao động. Song, thời gian qua, hoạt động kinh doanh này phát triển một cách tự phát, gây ra nhiều hệ lụy. Nhiều cơ sở không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn hoạt động, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao… Phần lớn các cơ sở thu mua phế liệu đều của tư nhân, kinh doanh nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong các khu dân cư và hoạt động tự phát. Phế liệu được thu mua từ nhiều nguồn khác nhau, đủ các chủng loại như: giấy, nylon, sắt, thép, nhựa, tủ lạnh, ti vi, máy giặt, bình ga … đã qua sử dụng. Trong quá trình hoạt động, một số cơ sở chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, lấn chiếm lòng đường làm nơi tập kết phế liệu, không đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC).

Đặc điểm cơ sở thu, mua phế liệu thường kết hợp với nhà ở luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao là mối đe dọa tới những người xung quanh cũng như chính bản thân họ mà họ không hề hay biết như: chủ cơ sở không nắm vững kiến thức PCCC và thường đốt nhang, bếp nấu ăn ngay cạnh những chất dễ cháy; không trang bị đầy đủ phương tiện PCCC; không xây tường ngăn cháy và cháy lan; không có bể nước chữa cháy; hệ thống đường dây dẫn điện cũ, đấu nối sơ sài dễ xảy ra chập gây cháy; vật dụng dễ cháy nhiều loại và chất chồng lên nhau, có khi chứa cả chất hàng, nguy hiểm cháy, nổ như: vỏ đạn, bình gas…

 

 

Hàng năm trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy, nổ tại các cơ sở phế liệu. Điển hình một số vụ cháy trong thời gian gần đây như: Vào khoảng 15 giờ 57 phút ngày 17/05/2017 cháy tại nhà dân hẻm 1627, đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.Hồ Chí Minh. Nguyên nhân chập điện từ đường dây điện ngoài cửa sổ gây cháy. Thiệt hại 15m2 khu vực chứa ve chai, phế liệu. Vào khoảng 18 ,giờ 00 phút ngày 21/03/2017, cháy nhà kho chứa, thu mua phế liệu ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ. Thiệt hại 200m2 kho chứa phế liệu; Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/03/2016, vụ nổ trước cửa số nhà 15 - TT9 khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Thủ đô Hà Nội (thu mua phế liệu). Thiệt hại 04 người thiệt mạng  và nhiều người bị thương nặng. Toàn bộ cửa, mái hiên trước, tường bị phá hủy hoàn toàn và những ngôi nhà kế bên hư hỏng nặng. Nguyên nhân do cưa vật liệu nổ…

Nhằm đảm bảo công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại cơ sở thu, mua phế liệu chủ các cơ sở cần phải lưu ý các nội dung sau:

1. Cần quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng nhà xuởng, kho bãi đáp ứng yêu cầu an toàn về PCCC, trong đó bố trí hệ thống kỹ thuật an toàn, có tuờng ngăn cháy, đảm bảo khoảng cách ngăn cháy lan. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án PCCC tại cơ sở, lập đội PCCC tại chỗ và huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo đúng quy định.

2. Xây dựng tại khu vực rộng, thoáng khí, tránh ở gần các cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm, bệnh viện, các khu dân cư đông đúc, các trại chăn nuôi.

3. Phân loại, sắp xếp phế liệu thành từng lô, mỗi lô cách nhau 1,2m và cách tường 0,5m; cách trần và cách đèn 0,5m; có biện pháp bảo quản tốt đối với các loại phế liệu nguy hiểm như vỏ bình gas cũ, thùng chứa hóa chất, phế liệu chiến tranh…

4. Lắp thiết bị bảo vệ (Cầu chì, rơ le, Aptomat …) cho hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn.

5. Định kỳ bảo dưỡng các phương tiện PCCC được trang bị.

6. Không bố trí phế liệu, vật dụng, phương tiện cản trở đường lối, cửa thoát nạn đặc biệt là trước cửa ra vào.

7. Kho, bãi và các điểm thu mua phải có người thường trực 24/24 giờ, tổ chức bảo vệ, tuần tra canh gác ban đêm để kịp thời phát hiện và chữa cháy tại chỗ.

8. Phế liệu dễ cháy tuyệt đối không để gần nơi thờ cúng, khu vực bếp. Khi đốt nến, thắp hương phải có người trông coi.

9. Lắp đặt dây dẫn điện và thiết bị điện theo đúng tiêu chuẩn, dây dẫn phải luồng trong ống bảo vệ.

10. Tắt các thiết bị điện không cần thiết và kiểm tra kỹ nơi đun nấu, nơi thờ cúng trước khi ra ngoài cũng như trước khi đi ngủ.

11. Tổ chức tuyên truyền kiến thức về PCCC đến toàn thể nhân viên, tổ chức huấn luyện kỹ năng chữa cháy cơ bản, kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

12. Không hút thuốc hoặc không đem vào nơi làm việc các vật dụng dễ cháy.

13. Không hàn cắt kim loại dưới mọi hình thức, đốt dây dẫn điện để lấy lỗi đồng.

14. Kho, bãi phế liệu phải có mái che tránh mưa, nắng…

15. Bố trí ít nhất 2 cửa đi thoát nạn, cửa thoát nạn mở ra phía ngoài nhà và không khóa, chèn, chặn cửa thoát nạn trong quá trình hoạt động.

16. Đối với cơ sở vừa là nơi ở, vừa là nơi kinh doanh phế liệu cần trang bị đèn chiếu sáng sự cố, bảng chỉ dẫn thoát nạn; các đèn chiếu sáng phải có thiết bị bảo vệ tránh tia lửa điện rơi vào vật liệu gây cháy; cầu dao, bảng điện phải đặt bên ngoài kho hàng và được ốp bảo vệ bằng vật liệu không cháy

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở phế liệu nhằm phòng ngừa tốt cháy, nổ xảy ra, cũng là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của mình và của cộng đồng xã hội là góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Bùi Bảo (P9)

 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 35 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website