Các yếu tố gây biến đổi khí hậu và hậu quả cháy rừng tại Úc


Trong vòng vài chục năm trở lại đây, tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu ngày càng tăng rõ nét, và những tác động xấu nghiêm trọng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến trái đất là rất lớn, thể hiện cụ thể bằng các biểu hiện như: cháy rừng, mực nước biển dâng, băng tan, tình trạng nắng nóng, bão lụt, hạn hán, dịch bệnh, thiệt hại kinh tế, giảm đa dạng sinh học, hủy diệt hệ sinh thái. Đặc biệt, thảm họa cháy rừng ở Úc đang là một chủ để rất nóng trong những ngày vừa qua. Vụ cháy rừng tại Úc khiến cho ít nhất 25 người thiệt mạng, hàng chục nghìn ngôi nhà bị phá hủy và hàng triệu mẫu đất bị đốt cháy.
 

Thảm họa cháy rừng và những điều cần biết về kỹ thuật chữa cháy rừng

Hiện nay, cả thế giới đang hồi hộp dõi theo từng diễn biến của thảm họa cháy rừng khủng khiếp ở nước Úc. Những vụ cháy rừng diễn ra triền miên trên “xứ sở Kangkuru” suốt từ tháng 9/2019 đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Cho tới nay, cháy rừng tại Úc đã thiêu rụi hơn 6 triệu héc-ta đất, giết chết hơn 500 triệu động vật, phá hủy hơn 16.000 ngôi nhà của người dân, 25 người đã thiệt mạng…và chắc chắn con số thiệt hại sẽ không chỉ dừng ở đây.

Vật liệu mới trong pin giúp chống cháy

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge - ORNL (Tennessee, Mỹ) đã phát triển một chất điện phân rắn để thay thế các chất dễ cháy sử dụng trong pin lithium-ion.

An toàn cháy nổ trong gia đình

Tình trạng cháy, nổ xảy ra trong các hộ gia đình thời gian gần đây đã gây ra nhiều thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân. Điển hình có nhiều vụ cháy đã dẫn đến bi kịch làm thiệt mạng tất cả các thành viên trong gia đình. Vì vậy việc đảm bảo an toàn PCCC trong các hộ gia đình ngày càng được người dân chú trọng. Để sống an toàn, không xảy ra cháy nổ trong chính ngôi nhà của mình, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác với giặc lửa và trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Thống kê truy cập

Hiện có 27 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website