Nguyên nhân và cách phòng chống cháy nổ tại các khu vực trong trường học

Hiện nay, trên khắp địa bàn thành phố đều có trường học ở các cấp khác nhau như: nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học các cấp, trung tâm giáo dục, học viện, đại học... Các trường học là nơi tập trung số lượng lớn học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên phục vụ, một khối lượng lớn cơ sở vật chất kỹ thuật để thực hiện và phục vụ quá trình đào tạo, nghiên cứu khoa học. Các trường học được chia thành nhiều khu riêng biệt như: khu vui trơi giải trí, khu học tập (phòng học), khu phục vụ sinh hoạt (phòng ngủ, phòng ăn, phòng vệ sinh…), khu vực chế biến thức ăn (bếp nấu, kho chăn màn,…), khu vực để xe. Tại một số trường học còn có khu vực ký túc xá dành cho học sinh nội trú.  

Những di sản văn hóa thể giới bị đám cháy thiêu rụi

Trong lịch sử nhân loại, đã từng xảy ra nhiều vụ cháy lớn làm phá hủy nhiều công trình di sản văn hóa lớn của thế giới, gây ra những thiệt hại to lớn về cả giá trị vật chất và giá trị văn hóa, tinh thần. Hơn nữa, có những tài sản thiệt hại không có cách nào lấy lại được và để lại sự tiếc nuối cho nhân loại.
Sau đây, chúng ta cùng điểm lại một số di sản văn hóa thế giới đã bị thiêu rụi bởi các đám cháy kinh hoàng.
 

Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại các nhà cao tầng

Qúa trình đô thị hóa phát triển, kéo theo sự xuất hiện của các khu công nghiêp, khu chung cư, nhà cao tầng và siêu cao tầng… tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Hiện nay, số vụ cháy nổ ngày một gia tăng về số lượng và diễn biến hết sức phức tạp gây thiệt hại nặng nề tính mạng và tài sản. Song việc trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi có cháy,... lại chưa được nhiều người quan tâm, nhất là những cư dân sống và làm việc tại các tòa nhà cao tầng. 

Phòng chống cháy nổ khi thư viện đặt trên tầng cao

Pháp lệnh Thư viện quy định bốn yếu tố cấu thành hoạt động thư viện là: vốn tài liệu, trụ sở trang thiết bị, người làm thư viện, bạn đọc. Trụ sở thư viện là nơi làm việc hàng ngày của người làm thư viện, nơi diễn ra các hoạt động của thư viện, bao gồm khuôn viên đất và tổng diện tích toà nhà thư viện. Thư viện nằm ở vị trí trung tâm một khu dân cư hay nằm ở vị trí thuận tiện trong khuôn viên trường đại học sẽ luôn có sức hút với bạn đọc. Nhưng có những thư viện, vì điều kiện khách quan, chưa có mặt bằng riêng dành cho thư viện nên thư viện được đặt trên những tầng cao nhất của toà nhà cao tầng. Công tác bảo quản vốn tài liệu khi thư viện đặt trên tầng cao sẽ khó khăn, vất vả hơn nhiều so với việc bảo quản vốn tài liệu khi thư viện ở tầng thấp, đặc biệt là trong công tác phòng chống cháy nổ, bởi đặc thù của thư viện là các kho tài liệu gồm các vật dễ bắt cháy: giấy, trang thiết bị bằng gỗ. 

Đảm bảo PCCC tại các công trường xây dựng

Hiện nay, có rất nhiều các vụ hỏa hoạn đã xảy ra làm người dân hết sức hoang mang và lo lắng. Đặc biệt cháy nổ tại các công trình xây dựng cũng là một trong những vấn đề làm đau đầu các cơ quan chức năng cũng như các nhà thầu và bản thân các công nhân xây dựng. 

Các tin khác:

Phương án chữa cháy tại chỗ như thế nào Biện pháp phòng cháy chữa cháy ở nhà, nơi làm việc, khu vực sản xuất ĐÔI ĐIỀU VỀ THỰC TRẠNG PCCC TẠI KHÁCH SẠN Sớm khắc phục những bất cập về phòng cháy, chữa cháy VAI TRÒ NHIỆM VỤ CỦA ĐỘI PCCC TRONG DOANH NGHIỆP

Thống kê truy cập

Hiện có 82 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website