Khoa chữa cháy giảng dạy tình huống nghiệp vụ chỉ huy chữa cháy cho học viên hệ Đại học

Ngày 08 và 09/11/2018, Khoa chữa cháy đã tổ chức giảng dạy hai tình huống nghiệp vụ chỉ huy chữa cháy đối với hai học phần "Chỉ huy chữa cháy các cơ sở sản xuất và một số trường hợp đặc biệt" và "Chỉ huy chữa cháy nhà và công trình". Cụ thể như sau: Tình huống 1: Tổ chức chỉ huy chữa cháy tại kho bảo quản hàng hóa trong điều kiện ban đêm; Tình huống 2: Tổ chức chỉ huy chữa cháy tại container.

 

Đến dự có các đồng chí lãnh đạo trong Đảng Ủy - Ban Giám hiệu nhà trường; các đồng chí nguyên là lãnh đạo nhà trường; các đồng chí lãnh đạo đại diện Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, các Khoa, Bộ môn, Phòng trong nhà trường và toàn thể giáo viên Khoa Chữa cháy.

 

Tình huống 1 diễn ra vào tối ngày 08/11/2018. Trong nội dung bài giảng, tình huống được đưa ra để học viên thảo luận và xử lý như sau: Vào hồi 19h00' ngày 08 tháng 11 năm 2018 xảy ra cháy tại kho chứa vải của công ty may A, tại địa chỉ xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Dãy kho có kết cấu tường gạch 20cm, vì kèo sắt, mái lợp tôn. Vị trí phát sinh cháy tại kho chứa vải thành phẩm (kho số 3). Nguyên nhân xảy ra cháy do thiết bị chiếu sáng bị sự cố, chạm chập rơi tàn lửa xuống lớp vải gây cháy. Chất cháy chủ yếu của kho là dạng vải xếp thành từng dãy, phân bố đều trên sàn …Tại thời điểm xảy ra cháy hệ thống báo cháy tự động trong nhà kho đang sửa chữa bảo dưỡng theo định kỳ nên không hoạt động được. Khi phát hiện cháy, nhân viên bảo vệ kho đã hô hoán báo động để mọi người biết và tổ chức chữa cháy ban đầu như dùng bình chữa cháy và triển khai họng nước chữa cháy vách tường nhưng không hiệu quả và đã gọi báo cho lực lượng Cảnh sát PC&CC quản lý địa bàn. Khi nhận được tin báo cháy từ công ty may A cháy tại kho chứa vải. Đơn vị Cảnh sát PCCC điều động 2 xe đến đám cháy (xe Man và xe Fuso) đến đám cháy do đống chí Nguyễn Đình Minh làm chỉ huy chữa cháy. Sau đó, chỉ huy chữa cháy điều động thêm 2 xe chữa cháy đến chi viện và hàng chục cán bộ chiến sĩ. Diện tích đám cháy khoảng 300m2, chỉ huy chữa cháy phân thành 2 khu vực chữa cháy. Đến 19h50' đám cháy được dập tắt hoàn toàn, lực lượng chữa cháy đã đưa được 05 nạn nhân ra ngoài trong đó có 01 nạn nân tử vong, 04 người bị thương.

 

Tình huống 2 diễn ra vào sáng ngày 09/11/2018. Trong nội dung bài giảng, tình huống được giáo viên đưa ra để học viên thảo luận và xử lý như sau: Vào hồi 8h50' ngày 09 tháng 11 năm 2018 xảy ra cháy tại khu dân cư A, tại địa chỉ xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây là khu nhà ống, liền kề; nguyên nhân phát sinh cháy do sơ xuất bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện. Đám cháy nhanh chóng lan truyền và bao trùm căn nhà, tỏa ra nhiều khói khí độc và có nguy cơ lan sang các khu vực lân cận. Trong nhà có nhiều nạn nhân đang mắc kẹt, trên tầng 2 của ngôi nhà đang có 2 nạn nhân đang hoảng loạn kêu cứu. Đồng chí hãy tổ chức chỉ huy các lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

 

Sau đó giáo viên đã chọn 1 đồng chí là chỉ huy chữa cháy, phân công các nhóm thực hành và các nhóm phục vụ. Đối với tình huống giáo viên đưa ra, đồng chí chỉ huy chữa cháy đã tiến hành phân công lực lượng và giải quyết tình huống như sau: Chỉ huy chữa cháy tập hợp lực lượng, quyết định sử dụng phương  pháp làm lạnh để ngăn chặn đám cháy phát triển, chia thành 2 khu vực chiến đấu và diễn ra theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 xuất 02 xe chữa cháy và 19 cán bộ chiến sĩ, giai đoạn 2 xuất 02 xe chi viện và 14 cán bộ chiến sĩ. Sau 31 phút kể từ khi triển khai lực lượng phương tiện dập tắt đám cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, lực lượng chữa cháy đã đưa được 07 nạn nhân ra ngoài trong đó có 1 nạn nhân tử vong và 06 người bị thương.

 

Cả 2 tình huống giáo viên đưa ra các học viên D31C đều giải quyết hợp lý và được đánh giá rất cao.  Qua 2 buổi học tập tình huống, các học viên đã giúp cho học viên vận dụng lý thuyết vào thực tế. Học viên nắm được quy trình chỉ huy chữa cháy tại một cơ sở sản xuất và tại khu dân cư, cách tổ chức các hoạt động chỉ huy chữa cháy tại loại hình cơ sở này. Đồng thời, học viên rút ra được nhiều kinh nghiệm trong quá trình chỉ huy và tổ chức chỉ huy chữa cháy. Học viên biết phân tích, đánh giá được các yếu tố của cơ sở sản xuất, khu dân cư, diễn biến thực tế vụ cháy tại 2 loại hình cơ sở này ảnh hưởng đến công tác chỉ huy chữa cháy; biết cách tổ chức làm việc theo nhóm, chỉ huy nhóm làm việc theo nhiệm vụ được giao.

 

Qua 2 buổi giảng dạy tình huống, các chuyên gia đánh giá cao chất lượng dạy và học của giáo viên khoa chữa cháy và học viên lớp D31C. Kết thúc buổi giảng, các giáo viên đã rút kinh nghiệm quá trình thực hiện. Các học viên đã rất nghiêm túc và đảm bảo an toàn trong quá trình luyện tập, thực hiện được mục đích của bài học đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại hạn chế, đó là các thao tác về những kỹ thuật cá nhân đối với một chiến sỹ chữa cháy còn quên, lúng túng trong khi thực hiện. Buổi diễn tập giúp các học viên có cách nhìn thực tế hơn khi ở trong đám cháy và có điều kiện rèn luyện thể lực, kỹ năng thực hành và sự phối hợp trong hoạt động chữa cháy&CNCH, từ đó đáp ứng, phục vụ tốt hơn cho công tác học tập, giảng dạy và tham gia tổ chức các tình huống diễn tập về PCCC.

 

Một số hình ảnh 2 buổi giảng dạy:

 

Tình huống 1: Tổ chức chỉ huy chữa cháy tại kho bảo quản hàng hóa trong điều kiện ban đêm

 

 

 

Tình huống 2: Tổ chức chỉ huy chữa cháy tại khu dân cư (container)

 

 

 

Huyền Trang (Khoa 3)

 

 

 

 

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 53 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website