Người Cảnh sát cứu hộ dũng cảm cứu dân

Nhóm thám hiểm bị rơi xuống hang núi kẹt lại giữa đại ngàn; người lái máy xúc bị đất lở cuốn trôi 5 vòng xuống vực sâu… không ai nghĩ mình còn sống. Thế nhưng may mắn đã mỉm cười khi họ gặp được lực lượng cứu hộ, được cứu sống từ trong cõi chết. Đại úy Vũ Văn Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh Lai Châu đã cùng đồng đội không ngại hiểm nguy xông pha vào nơi nguy hiểm cứu người. Đồng chí cũng là người chỉ huy trực tiếp của lực lượng CNCH giúp dân ở bản Sáng Tùng, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu trong cơn lũ lịch sử vừa qua.

 

Đại úy Vũ Văn Hùng cho biết, ở bản Sáng Tùng, lũ đã cuốn trôi hết nhà cửa và tài sản nên đây chính là lúc người dân cần lực lượng cứu hộ nhất, bởi bên trong đống đổ nát vẫn còn sót lại những vật dụng cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt.  Các chiến sĩ cứu hộ không quản ngại nguy hiểm, quay vào bản, tìm địa điểm an toàn để mang vác lương thực, tài sản ra cho bà con.

Đại úy Hùng cũng chính là người đã đu dây xuống đáy vực sâu 100 m ở xã Pa Tẩn, cứu anh Phạm Văn Sáng, người lái máy xúc bị đất đá lở cuốn phăng khiến máy xúc lộn 5 vòng từ cõi chết trở về. Đại úy Hùng chia sẻ, khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Lai Châu đã cử 15 cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác CNCH cùng các thiết bị chuyên dụng đến hiện trường. Đến 21 giờ ngày 26/7/2018, nhóm cứu hộ tiếp cận điểm sạt lở, dùng đèn chiếu sáng công suất cao trên xe CNCH để chiếu sáng và phát hiện nạn nhân đang nằm bất động trên một tảng đá ở dưới vực sâu. Ngay lập tức 02 chiến sỹ được thắt đai an toàn và dây cứu nạn, cầm dao, vừa đu dây xuống vừa phát cây mở lối để đưa nạn nhân lên. Đại úy Hùng đã trực tiếp cùng đồng đội ròng dây xuống đáy vực tiếp cận nạn nhân. Anh Sáng lúc này bị vết thương sâu ở đầu, bụng, mất máu và bị nhiễm lạnh trên 05 tiếng nên không còn khả năng vận động, huyết áp tụt sâu.

Đại úy Hùng đã bố trí 01 chiến sỹ áp người vào sát nạn nhân đang nằm trên vách đá dưới vực sâu 100 m, từ vị trí nạn nhân nằm xuống đáy vực còn 20 m nữa nên phải khéo léo áp người vào nạn nhân; đồng thời đồng chí và 01 chiến sỹ thắt đai cõng nạn nhân trên lưng để đồng đội bên trên kéo dây đưa lên. Anh Sáng cảm động chia sẻ, nếu không có các đồng chí Cảnh sát cứu hộ, anh đã không còn qua khỏi nguy hiểm.

Đại úy Vũ Văn Hùng.

 

Được biết, Đại úy Vũ Văn Hùng tốt nghiệp Đại học PCCC năm 2005, sau đó đồng chí về nhận công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Lai Châu. Với địa hình rừng núi hiểm trở như tỉnh Lai Châu, ngoài kiến thức CNCH học ở trường, Đại úy Hùng nhanh chóng nắm bắt kinh nghiệm cứu hộ qua mỗi lần thực tiễn.

Điển hình, 20 giờ 30 phút ngày 9/1/2016, Công an tỉnh Lai Châu nhận được tin báo, tại hang Cống Nước, bản Chu Xái Phìn, xã Lả Nhì Thắng, huyện Phong Thổ có 01 đoàn thám hiểm hang động gặp nạn. Anh Tạ Nam Long (ở Hà Nội) trong quá trình thám hiểm xuống hang đá có độ sâu 600 m, quên khóa chốt an toàn nên bị tụt dây bảo hiểm và rơi xuống miệng hang có độ sâu 40 m. Cú rơi khiến nạn nhân bị gãy xương đùi, chấn thương cột sống, cổ chân phải bị trật khớp, xây xát nhiều vị trí và bị mắc kẹt nhiều giờ trong hang. Do thám hiểm không được cấp phép nên Đoàn gồm 06 người đã tự tổ chức cứu mà không báo cho cơ quan chức năng. Sau 24 giờ nạn nhân không có khả năng vận động nên mới báo. Sau khi nhận được sự chỉ đạo của Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Đại úy Hùng và 15 cán bộ, chiến sỹ xuống hiện trường cứu người.

Tới hiện trường, sau khi quan sát và nắm bắt tình huống cụ thể, nhìn hiện trường rừng núi và xem xét kỹ lưỡng hang động, Đại úy Hùng khi ấy là Đội trưởng Đội Chữa cháy và CNCH đã cùng các đồng chí tính toán phương án cứu hộ chi tiết. Lực lượng cứu hộ đã triển khai 02 đường dây cứu nạn bằng cách dùng tấm lót vào vách đá bảo vệ dây vì vách đá tai mèo rất sắc, có thể cưa đứt dây. Vì cửa hang hẹp, lại sâu, đá sắc nên quá trình xuống hang gặp nhiều khó khăn. Nạn nhân lúc này rất yếu, nên việc đầu tiên Đại úy Hùng phải trấn an tâm lý cho nạn nhân, dùng nẹp cố định đùi nạn nhân. Sau đó dùng cáng cứng cố định, dùng dây CNCH chuyên dụng, kết hợp thiết bị kéo trượt để kéo nạn nhân lên cửa hang. Từ lúc tiếp nhận tin đến khi đưa nạn nhân an toàn ra ngoài là 14 tiếng…

Với những chiến công xuất sắc, Đại úy Vũ Văn Hùng đã 02 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì và hạng Ba. Nhiều năm liền đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu và nhiều Giấy khen, phần thưởng cao quý khác.

PV

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 92 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website