Kết quả hoạt động thực tế chính trị - xã hội của học viên khóa D32 tại xã Canh Nậu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Hoạt động thực tế chính trị - xã hội giúp học viên củng cố nhận thức, vận dụng kiến thức đã học vào tình hình thực tế ở địa phương, tạo điều kiện cho học viên gắn bó với nhân dân và bước đầu làm quen với công tác dân vận. Đồng thời các học viên được rèn luyện và củng cố bản lĩnh chính trị, tích lũy thêm kinh nghiệm sống, ứng xử, giao tiếp xã hội, tổ chức các hoạt động thực tiễn và kinh nghiệm vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trên cơ sở “ba cùng” với nhân dân.

Thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục đào tạo, gắn lý thuyết với với thực hành; căn cứ chương trình đào tạo đã được Bộ Công an phê duyệt, ngày 18/3/2009, Tổng cục Chính trị CAND đã ban hành Công văn số 1664/X11 (X14) hướng dẫn các trường CAND tổ chức hoạt động thực tế của học viên. Trường Đại học PCCC ban hành Kế hoạch số 1103/KH-T34, ngày 03/10/2017 về việc đưa 262 học viên khóa D32 (trong đó có 15 học viên nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) đi thực tế chính trị - xã hội tại xã Canh Nậu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang (từ ngày 10/10 đến ngày 29/10/2017) do đồng chí Đại tá, TS. Lê Quang Bốn, Phó Hiệu trưởng là Trưởng ban chỉ đạo công tác thực tế chính trị - xã hội của học viên khóa D32.

 

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC, sự quan tâm, phối hợp giúp đỡ của Công an tỉnh Bắc Giang, Huyện ủy, UBND và Công an huyện Yên Thế; đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Canh Nậu, sự thương yêu, đùm bọc tận tình của nhân dân các bản làng, nơi học viên cư trú; đợt thực tế chính trị - xã hội của học viên khóa D32 đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

 

Đã được tìm hiểu về lịch sử của đảng bộ và nhân dân xã Canh Nậu; về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn xã; kết quả thực hiện đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tại địa phương; tìm hiểu về các hoạt động xã hội; về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội của chính quyền xã; kết quả xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân; các chương trình và mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa bàn xã.

 

Tham gia lao động, sản xuất ba cùng với nhân dân tại 172 gia đình thuộc 7 bản. Tất cả 262 học viên đã tham gia tích cực vào cuộc sống, giúp bà con bản làng. Đã tham gia dọn dẹp sạch sẽ cho gần 8km tuyến đường giao thông liên bản; 03 buổi tổng vệ sinh sạch sẽ khu hành chính xã, khuôn viên đình bản; nạo vét, làm sạch hơn 1.500m tuyến mương dẫn nước đồng ruộng…và nhiều hoạt động khác.

 

Tham gia các hoạt động tình nghĩa tại địa phương như: tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi động viên thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng và 14 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, với trị giá 7 triệu đồng. Đã trao tặng quà cho 20 học sinh nghèo vượt khó học giỏi trường Cấp 1,2, trị giá 10 triệu đồng.

 

Cùng với đó, học viên đã tham gia hoạt động phát thanh tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã hàng ngày với thời lượng 30 phút. Đã có 18 chuyên đề có ý nghĩa thiết thực được tuyên truyền như: Về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở vùng nông thôn; về phòng chống tệ nạn xã hội và đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn PCCC; Vấn đề bảo vệ môi trường và nhiều phong trào cách mạng khác.

 

Ngoài ra, học viên còn tham gia hướng dẫn cho các em học sinh cấp 1,2 học tập các môn văn hóa cơ bản tại gia đình vào các buổi tối. Tổ chức ôn luyện nghi thức Đoàn - Đội; dạy múa, hát các bài hát truyền thống, về thanh thiếu niên, nhi đồng; tổ chức các trò chơi dân gian, dạy các tiết mục dân vũ, tạo ra không khí thi đua hứng khởi và nhiều bài học bổ ích các em học sinh của địa phương.

 

Thường xuyên tổ chức giao hữu bóng đá, bóng chuyền với nhân dân; tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa tại  Nhà Văn hóa xã và 7 bản nơi học viên ở. Với sự phối hợp chung sức của các đơn vị khách mời và địa phương, Trường Đại học PCCC đã tổ chức chương trình Liên hoan văn nghệ diễn ra tại trụ sở UBND xã Canh Nậu là một món quà tinh thần để cảm ơn, tri ân những tình cảm sâu sắc và sự giúp đỡ to lớn của các cấp Đảng ủy, chính quyền đoàn thể và nhân dân địa phương.

 

Hàng ngày, học viên đã tham gia hoạt động tuần tra an ninh, trật tự bản làng với sự phối hợp của công an xã được duy trì đều đặn hằng ngày. Được tiếp cận thực tế công tác tuần tra, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, qua đó giúp học viên học hỏi quy trình, cách thức tuần tra an ninh, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân ở mỗi bản làng trên quê hương Việt Nam.

 

Có thể khẳng định rằng, hoạt động thực tế – chính trị xã hội của học viên các trường Công an nhân dân là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Ngành Công an nhằm đào tạo các thế hệ công an “vừa hồng, vừa chuyên”, “Vì nhân dân phục vụ”. Qua các hoạt động thực tế đã giúp cho học viên nâng cao ý thức, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành trong công tác cũng như trong cuộc sống, gắn lý luận với thực tiễn. Đây là một trong những hành trang quan trọng để giúp các học viên ra trường công tác sau này. Đây cũng là dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và nhân dân địa phương hiểu thêm về Trường Đại học PCCC, về lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung, từ đó có thêm những tình cảm quân- dân tốt đẹp để cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

 

Lê Trung Kiên (BM1)

Thư viện ảnh Xem thêm >>

VideoXem thêm >>

Get the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

Hiện có 47 khách trực tuyến

 lượt truy cập 

Liên kết website