Hội đồng nghiệm thu Đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng phương pháp phun sương”

     Ngày 25/6/2009, tại Trường Đại học PCCC Hội đồng Khoa học Bộ Công an đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng phương pháp phun sương”.

     Chủ tịch hội đồng nghiệm thu: Đại tá, Tiến sỹ Bùi Văn Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VI. Phó chủ tịch hội đồng: Đại tá, Tiến sỹ Lê Hải Châu, Phó cục trưởng E14/ TC VI cùng các thành viên hội đồng.

 

 

     

     Đề tài được tiến hành từ 6/2006 đến 12/2007 do Thạc sỹ Nguyễn Khắc Khánh với sự tham gia của PGS.TS Ngô Văn Xiêm, Thạc sỹ Nguyễn Xã Hội. Nội dung nghiên cứu của đề tài bao gồm: phương pháp nghiên cứu, tính toán và thiết kế hệ thống chữa cháy bằng phương pháp phun sương, lắp đặt hệ thống trong phòng thực nghiệm; Thực nghiệm kiểm định lại các thông số chữa cháy của hệ thống. Đánh giá hiệu quả của hệ thống khi chữa cháy chất lỏng và chất rắn.

     Phương pháp nước phun sương là một trong 3 phương pháp phun nước vào đám cháy và dập cháy với cơ chế: làm lạnh vùng phản ứng cháy, làm giảm nồng độ các thành phần tham gia phản ứng cháy, làm lạnh bề mặt chất cháy, ngăn cách không cho hơi chất cháy vào vùng phản ứng cháy.Với những kết quả mà đề tài đã thực hiện, hệ thống chữa cháy bằng phương pháp phun sương có thể dập tắt ngọn lửa hầu hết các chất rắn và chất lỏng với lưu lượng và cường độ phun nhỏ mà thời gian dập tắt ngọn lửa nhanh. Đặc biệt, đi sâu nghiên cứu bộ phận tạo xoáy để tạo ra đường kính hạt nước có đường kính nhỏ của đầu phun sương. Với loại đầu phun sương này, có thể sử dụng loại bơm cánh dẫn hoặc bơm thể tích để cấp nước cho đầu phun nhưng với điều kiện cột áp của máy bơm không nhỏ hơn 50m.H­2 O. Lực lượng Cảnh sát PCCC khi sử dụng các loại phương tiện chữa cháy đều có thể sử dụng hệ thống chữa cháy phun sương cho các loại ô tô, máy bơm chữa cháy như: máy bơm chữa cháy khiêng tay TOHATSU của Nhật Bản ký hiệu V75 – GS; ô tô chữa cháy Zin 130, RENULT – CAMIVA, IVECO – PRIMATIC, HINO – MORITA, ROSENBAUER. Đối với hệ thống chữa cháy bằng phương pháp phun sương, quy trình vận hành của hệ thống rất đơn giản, dễ bảo quản, bảo dưỡng, đặc biệt đối với đầu phun sương có thể tháo lắp bộ phận tạo xoáy dễ dàng. Đề tài có thể áp dụng vào công tác giảng dạy. Sản phẩm của đề tài có thể lắp đặt cho nhóm nhà và công trình có nguy cơ cháy thấp, trung bình và nguy cơ cháy cao, ngoài ra còn có thể lắp đặt trên các phương tiện giao thông đường thủy, đường sắt và các công trình ngầm.

                                                                                                                                               

 PV

Công đoàn Trường Đại học PCCC qua các kỳ Đại hội
Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ học tập thực hiện phương án chữa cháy nhà cao tầng
Lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016 tại cơ sở 2