Đoàn cán bộ Trường Đại học PCCC thăm và làm việc tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Từ ngày 18/7 đến 24/7/2009, nhận lời mời của Tổng cục Cảnh sát Bộ an ninh Lào, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ công an Việt Nam; Đoàn cán bộ Trường Đại học PCCC đã sang thăm và làm việc tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đoàn đã có buổi làm việc nghe về tình hình công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC Lào.

 

Đoàn công tác Trường Đại học PCCC tại nhà lưu niệm Hoàng thân Souphanouvong­­

Từ 1976 đến 1994, lực lượng cảnh sát PCCC nằm trong Cục cảnh sát PCCC và Giao thông. Đến năm 1994 tách ra thành 2 bộ phận độc lập lấy tên là Cục 316 và đến 18/2/2009 đổi tên thành Cục cảnh sát PCCC trực thuộc Tổng cục Cảnh sát Bộ an ninh Lào, có chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực PCCC và cứu hộ cứu nạn. Lực lượng Cảnh sát PCCC Lào gồm 18 đơn vị PCCC trong đó 17 đơn vị ở 16 tỉnh và ở Thủ đô Viêng Chăn, 1 đơn vị trực thuộc Cục cảnh sát PCCC. Các đội ở Thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Xavanakhet đã tách ra thành một phòng độc lập, còn ở các tỉnh khác vẫn cùng với lực lượng cảnh sát giao thông là một đơn vị. Ngoài ra ở sân bay quốc tế có 01 đội PCCC chuyên trách. Biên chế thuộc lực lượng cảnh sát PCCC có 237 đồng chí trong đó có 09 đồng chí nữ. Số tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học PCCC ở Việt Nam là 39 đồng chí, số tốt nghiệp trung cấp cảnh sát tại Lào là 59 đồng chí. Ngoài ra có một số cán bộ được cử đi tập huấn ngắn hạn theo các chuyên đề ở Nhật Bản, Singapo, Thái Lan và Malayxia. Về tổ chức, Cục cảnh sát PCCC Lào gồm 5 phòng và một đội PCCC trực thuộc bao gồm: Phòng Kiểm tra, thanh tra an toàn PCCC, Phòng Tuyên truyền, huấn luyện PCCC; Phòng Tham mưu tổng hợp chính trị hậu cần, Phòng Quản lý và trang bị phương tiện PCCC. Phòng Tổ chức công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; Đội chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Biên chế thuộc Cục cảnh sát PCCC hiện có 51 đồng chí gồm 1 Cục trưởng và 3 đồng chí Cục phó, hầu hết đều tốt nghiệp Cao đẳng PCCC tại Việt nam. Theo luật PCCC được ban hành ngày 24/12/2007 gồm 11 chương và 71 điều, ngoài lực lượng Cảnh sát PCCC, hiện nay Lào đã có lực lượng PCCC cơ sở ở các nhà máy, xí nghiệp và lực lượng dân phòng tổ chức ở các khu dân cư của thành phố, thị xã.

Về trang bị phương tiện PCCC: hiện nay CHDCND Lào có 45 chiếc xe chữa cháy các loại, ngoài ra còn có 01 xe thang, 01 xe cứu hộ cứu nạn, 04 xe chỉ huy, 03 xe chở những phương tiện, 15 máy bơm chữa cháy, 09 máy cưa và 09 máy cắt bê tông. Số phương tiện chữa cháy còn thiếu so với nhu cầu. Đặc biệt để chuẩn bị bảo vệ SEGEM lần thứ 25 Cục Cảnh sát PCCC đã đề xuất và được Chính phủ cấp kinh phí mua bổ sung thêm 22 xe chữa cháy mới của Hàn quốc và sẽ đưa vào trực chiến từ đầu tháng 11/2009.

Về tình hình cháy: theo thống kê, trong những năm gần đây, mỗi năm xảy ra khoảng 150 vụ cháy trên cả nước. Về nguyên nhân gây cháy được phân loại như sau: 35% do sử dụng ngọn lửa trần, 30% do hệ số thiết bị điện, 20% do vi phạm các quy định về an toàn PCCC; 5% do đốt, số còn lại 10% chưa xác định được nguyên nhân.

Tuy nhiên, công tác PCCC của CHDCND Lào vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, chưa ngang tầm và theo kịp sự phát triển kinh tế- xã hội, do đô thị hóa nhanh, phát triển đô thị không có quy hoạch.  Lực lượng PCCC còn thiếu và yếu về trình độ chuyên môn, ít tiếp cận với kiến thức khoa học kỹ thuật công nghệ PCCC mới. Tổ chức các đơn vị PCCC mỏng, địa bàn quản lý rộng, khi xảy ra cháy tổ chức công tác cứu chữa gặp nhiều khó khăn. Phương tiện PCCC còn thiếu nhiều, số hiện có phần lớn đã cũ, khai thác sử dụng khó khăn. Nhận thức của người dân về an toàn PCCC còn hạn chế, chưa chấp hành tốt các quy định về PCCC.

Trong những năm tới, Lực lượng Cảnh sát PCCC Lào sẽ tập trung vào các mặt công tác lớn sau. Xây dựng và triển khai ngay kế hoạch bảo vệ và sắm xe chữa cháy để phục vụ việc bảo đảm an toàn SEGEM lần thứ 25. Hoàn thành việc xây dựng các văn bản pháp quy đề thực hiện Luật PCCC. Xây dựng quy hoạch các đội PCCC trong cả nước, xây dựng trung tâm đào tạo huấn luyện xe và trung tâm chỉ huy hoạt động chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Xây dựng trung tâm bảo hành và bảo dưỡng trang bị và phương tiện PCCC. Tiếp tục gửi đào tạo đại học và cao học, bồi dưỡng cán bộ về nghiệp vụ PCCC và cứu hộ cứu nạn tại Việt Nam. Tập trung vào bồi dưỡng các chuyên đề: Thẩm duyệt thiết kế và thiết bị PCCC các công trình xây dựng; Điều tra và xác định nguyên nhân vụ cháy; Các hệ thống tự động báo và chữa cháy.

Thông qua các buổi làm việc, Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và Cục cảnh sát PCCC Bộ an ninh Lào đã cám ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Trường Đại học PCCC Việt Nam trong nhiều năm qua cũng như hiện nay đã giúp CHDCND Lào đào tạo đội ngũ cán bộ đang là nòng cốt và giữ nhiều vị trí chủ chốt trong lực lượng cảnh sát PCCC Lào. Đồng thời đề nghị Trường Đại học PCCC tiếp tục giúp đỡ trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và cung cấp các tài liệu, giáo trình chuyên nghiệp PCCC trong thời gian tới.

PV

 

 

Bế giảng Khóa 1 Đào tạo bằng Đại học thứ 2 Đại học PCCC và CNCH niên khóa 2014 – 2017
Lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh lãnh đạo cấp phòng thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH năm 2015
Khai mạc tập huấn Điều lệnh, Quân sự, Võ thuật CAND khối cán bộ, giáo viên năm học 2022 – 2023