Thừa Thiên – Huế: Đã tìm ra thủ phạm đốt trường PTCS Thuận An đêm 21/01/2010.

Sau nhiều lần bị giáo viên nhắc nhở, ghi vào sổ đầu bài việc trốn học, quậy phá trong lớp, sợ bị thầy cho hạnh kiểm yếu, Ky đã nghĩ đến chuyện… đốt trường để hủy sổ đầu bài.

Trần Văn Ky – thủ phạm gây ra vụ đốt trường học.
 
Ngày 28/01/2010, công an huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đã tìm ra được thủ phạm gây ra vụ cháy nghiêm trọng tại Trường THCS thị trấn Thuận An hôm 22/01/2010. Thủ phạm không ai khác chính là một học sinh của trường. 
 

Thủ phạm là Trần Văn Ky (SN 1994, trú thôn An Hải, thị trấn Thuận An), là học sinh lớp 7/7 Trường THCS Thuận An. Đồng phạm của Ky là La Văn Khuôn (SN 1997, trú thôn Hải Bình, thị trấn Thuận An), đã bỏ học từ lớp 3. 

 

Theo điều tra của công an, Ky do nhiều lần bị giáo viên nhắc nhở, ghi vào sổ đầu bài việc trốn học, quậy phá trong lớp, sợ bị thầy cho hạnh kiểm yếu nên đã nghĩ đến chuyện…đốt trường để hủy sổ đầu bài.

 

Khuya ngày 21/1, Ky và Khuôn lén qua mặt bảo vệ, đột nhập vào khuôn viên Trường THCS Thuận An, nhảy lên mái phòng vi tính, đi trên mái ngói tới phòng hội đồng. Sau khi lật ngói và cưa thanh xà, Ky chui xuống đất, định phi tang sổ đầu bài có ghi “thành tích” học tập của mình. Tuy nhiên Ky lục tìm cả phòng mà không thấy sổ. Bực tức, Ky châm lửa đốt bảng thông báo trên tường.

 

Suy đoán sổ đầu bài sẽ ở phòng thiết bị bên cạnh, Ky và Khuôn trở ra, tìm đến một quán tạp hoá gần trường mua 3 lít xăng. Theo đường cũ trên mái ngói, Ky đột nhập vào phòng thiết bị, tìm được 25 cuốn sổ đầu bài, bỏ vào túi nylon đưa lên cho Khuôn đang ngồi phía trên mái. Trước khi rời trường, Ky tưới xăng khắp phòng rồi châm lửa đốt.

 

Ngọn lửa bùng cao, trùm cả lên mái nhà nơi hai học sinh đang ngồi. Quá hốt hoảng trong lúc chạy trốn, Ky làm rơi túi chứa sổ đầu bài tại bụi cây cạnh bờ tường của trường.   
 
Can đựng xăng Ky và Khuôn mua về để đốt trường.

 

Sau đám cháy, Trung tá Trần Ngọc Yên, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH và ma tuý Công an huyện Phú Vang, đã phối hợp cùng toàn bộ lực lượng Công an thị  trấn Thuận An vào cuộc điều tra. Lực lượng chức năng may mắn tìm ra túi nylon chứa 25 cuốn sổ đầu bài. Tại vách nhà phòng Hội đồng, dấu chân của thủ phạm (không mang dép) còn in dấu tại hiện trường. Căn cứ vào dấu vân tay và dấu chân, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã xác định được thủ phạm gây ra vụ cháy. Sáng 28/01/2010, cả 2 học sinh đã bị tóm gọn.

 

Hiện tại Trần Văn Ky bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Các cơ quan chức năng đã tiến hành các thủ tục theo quy định để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi huỷ hoại tài sản. Riêng La Văn Khuôn do chưa đủ tuổi thành niên (mới 13 tuổi) nên được tại ngoại. 
 

Toàn bộ gần 2.000 hồ sơ bị Ky đốt cháy

 

Được biết trước đây, Ky đã có tiền án về trộm xe máy, xe đạp. Nhà Ky có 7 anh chị em. Cha làm nghề  đánh cá biển, mẹ do sức khoẻ yếu nên ở nhà. 

 

Chị Trần Thị Luyến, mẹ của Ky, khóc ròng: “Sao dại rứa con ơi, sao lại làm chuyện tày trời như vậy!”. Đêm Ky phạm tội, chị thấy con đi về khuya, có nhắc nhở nhưng Ky không nói gì và leo lên giường nằm ngủ.

 

Trao đổi với Dân trí sáng nay 29/01/2010, thầy hiệu trưởng Nguyễn Đông cho biết: “Trong vụ việc nghiêm trọng này, với tư cách là một học sinh, Trần Văn Ky đã làm một việc mà toàn thể nhà trường không ai ngờ tới. Gia đình Ky mới chuyển tới sống ở thị trấn Thuận An từ 2 năm trước. Nhiều lối sống xấu do ảnh hưởng từ bạn bè hư hỏng ngoài trường đã khiến Ky đốt trường vì sợ mang hạnh kiểm yếu”.

 

Hậu quả của vụ cháy trường hiện vẫn đang được khắc phục. 3 phòng bị hư hại đang được dựng lại. 1.420 học bạ mới (cho toàn bộ học sinh đang học ở trường) đang được các giáo viên trường ghi lại.
 

Các phòng bị lửa thiêu rụi đang được sửa chữa lại.

 

Theo cô Trần Thị Mai, Hiệu phó Trường THCS Thuận An: “May mắn là tất cả điểm đã được lưu ở sổ gọi tên và ghi điểm nên mới phục hồi lại được học bạ. Nếu không thì chẳng biết phải làm sao”. 

Tổng thiệt hại về trang thiết bị vật chất (gồm học bạ, máy vi tính, quạt, tủ, bàn ghế…) hơn 200 triệu đồng. Riêng thầy Hiệu trưởng phải làm việc tại phòng khác vì phòng của thầy đã bị lửa thiêu rụi. 

  ST.(Theo Dân trí).

TP. Hồ Chí Minh: Biển lửa bao trùm cơ sở mây tre
Thanh Hóa: Cháy xưởng sản xuất đũa
Thừa Thiên – Huế: Đổ xăng gần bếp lò, hai xe máy bốc cháy.