Hà Giang: Cháy thiêu rụi 45 căn nhà, thiệt hại 15 tỷ đồng.

 Khoảng 17g30 ngày 17/02/2010 (mùng 4 Tết Canh Dần), một đám cháy lớn bùng phát tại khu vực chợ trung tâm huyện lỵ Bắc Mê cũ (thôn Bắc Mè, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) làm 45 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.
 

Mặc dù hàng ngàn người được huy động tham gia chữa cháy nhưng do lửa cháy quá to, thiếu phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp nên sau nhiều tiếng đồng hồ, toàn bộ 45 căn nhà trên đã bị thiêu rụi hoàn toàn, không thể cứu chữa. Rất may không có thiệt hại về người.

Vụ cháy xuất phát từ một hộ gia đình có cửa hàng tại khu vực chợ trung tâm. Nguyên nhân ban đầu được xác định do gia đình thắp nhang cúng Tết để lửa cháy lên mái nhà và nhanh chóng lan sang 44 căn hộ xung quanh. Đám cháy to và lan nhanh do các căn hộ này đồng thời là cửa hàng, có nhiều hàng hóa tích trữ trong kho và một số bếp gas, bình gas phát nổ.

Ngay sau khi xảy ra cháy, huyện Bắc Mê huy động gần 1.000 người gồm công an, quân đội và nhân dân địa phương tham gia chữa cháy bằng bình xịt, máy bơm nước tại chỗ. Tuy nhiên, do lửa cháy quá to, phương tiện chữa cháy đơn sơ nên không thể khống chế được đám cháy.

Nhiều tiếng đồng hồ sau, khi xe chữa cháy và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp từ thị xã Hà Giang được huy động vào đến nơi (mất gần 2 giờ đồng hồ) thì tất cả đã bị thiêu rụi.

Ông Đặng Quốc Toản – Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang – cho biết theo trình báo của các hộ dân bị cháy, số tài sản thiệt hại gồm hàng hóa nhiều chủng loại, trị giá khoảng 15 tỉ đồng, đa phần đều không có bảo hiểm. Hiện địa phương đang xem xét để hỗ trợ một phần thiệt hại cho các hộ dân.

ST.(Theo Tuổi trẻ online).

Cục Cảnh sát PCCC& CNCH: Khai giảng lớp tập huấn sử dung, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thực hành một số đội hình kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khu vực phía Bắc.
Đà Nẵng: ô tô bốc cháy
Hà Nội: Xử phạt tài xế không nhường đường xe chữa cháy