CHLB Nga: Cháy rừng và nỗi lo tái nhiễm phóng xạ Chernobyl.

Các nhân viên cứu hộ Nga hiện đang gia tăng các đợt tuần tra rừng ở một khu vực miền tây bị nhiễm phóng xạ trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, và cố ngăn không cho “giặc lửa” làm lây lan phóng xạ độc.

 
 
Theo người phát ngôn Bộ tình trạng khẩn cấp Nga, Irina Yegorushkina, vào tuần này ít nhất 6 đám cháy rừng đã xảy ra ở vùng Bryansk, vùng đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa Chernobyl hơn 20 năm về trước. Tuy nhiên, các nhân viên chữa cháy đã nhanh chóng dập tắt tất cả các đám cháy.
 
Người phát ngôn cũng cho biết, các chuyên gia phóng xạ từ Mátxcơva đã tiến hành kiểm tra kỹ khu vực giáp giới với Belarus và Ukraine này và kết luận mức độ phóng xạ ở đây không bị tăng lên.
 
Những khu rừng rộng lớn ở Bryansk đã bị nhiễm phóng xạ khi lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl phát nổ trong một cuộc thử nghiệm trước bình minh ngày 26/4/1986, làm bắn các đám mây phóng xạ khắp tây Liên Xô và đông châu Âu.
 
Các phân tử phóng xạ đã thấm vào đất và các nhà môi trường cảnh báo chúng có thể bị đẩy lên không trung một lần nữa nếu xảy ra cháy rừng. Sau đó, chúng có thể bị gió đẩy sang các khu vực khác.
 
Bộ trưởng tình trạng khẩn cấp Nga Sergei Shoigu hôm nay thừa nhận mối nguy hiểm hiện hữu vào tuần trước, song Bộ của ông cho biết họ đang thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa.
 
“Có rất nhiều đám cháy, nhưng tình hình ở đây không khó khăn như ở các khu vực quanh Mátxcơva”, ông Yegorushkina cho biết.
 
Người đứng đầu cơ quan bảo vệ rừng Bryansk cho hay cơ quan của ông đã tăng cường tuần tra quanh các khu rừng, đặc biệc là ở khu vực tây nam, nơi bị ảnh hưởng trong vụ Chernobyl. “Đây là nguy cơ có thật, nhưng chúng tôi vẫn đang kiểm soát được tình hình”, quan chức này cho biết.
 
Còn Vasily Tuzov, phó giám đốc cơ quan bảo vệ rừng liên bang Nga, cho hay, cháy rừng đã lan rộng tổng cộng 3.900 hecta ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa Chernobyl, trong đó có vùng Bryansk. Song hầu hết các đám cháy đã được dập tắt.
 
Trong khi đó, tổ chức Hòa bình Xanh Greenpeace và các nhóm môi trường khác cho hay bụi phóng xạ từ thảm họa Chernobyl có thể gây hại cho con người dù là với hàm lượng rất nhỏ.
 
Alexander Isayev, quan chức thuộc Trung tâm Sinh thái và hiệu suất rừng tại Yegorushkina cho hay, phóng xạ hòa trộn trong đất rừng tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ Chernobyl vẫn rất nguy hiểm.
 
Hàng trăm đám cháy được đợt nắng nóng kỷ lục “tiếp sức” đã nhấn chìm nhiều khu vực rộng lớn quanh Yegorushkina và các khu vực khác ở miền tây nước Nga, phủ thủ đô trong màn sương khói độc hàng tuần nay. Tỷ lệ người tử vong mỗi ngày tại thủ đô tăng gấp đôi, khi người dân phải vật lộn tìm cách chống chọi với nhiệt độ tăng cao và khói axit.
 
Theo Bộ tình trạng khẩn cấp Nga, khoảng 160.000 nhân viên chữa cháy  và 39 máy bay chuyên dụng đã được triển khai để đối phó với hơn 600 đám cháy rừng đã lan trên hơn 90.000 hecta trong cả nước vào ngày hôm nay (11/8/2010).

ST.(Theo Dân trí).

Trung Quốc: Truy lùng nghi can gây ra vụ cháy chợ.
Anh: Cháy lớn thiêu rụi 1.400 xe ô tô tại Liverpool
Trung Quốc: Hàng chục người chết cháy trong xe buýt