Việt Nam: Từ ngày 09/4/2011, mây phóng xạ bao trùm.

Theo tính của các nhà khoa học từ cuối ngày 09/4/2011 đám mây phóng xạ vào Việt Nam, phát tán rất nhanh và có thể tồn tại trong vùng Đông Nam Á một vài ngày. Nồng độ hạt nhân phóng xạ sẽ giảm dần theo thời gian.

 

Bộ Khoa học và Công nghệ tối 08/4/2011 cho biết, theo tính toán của các chuyên gia từ cuối ngày 09/4/2011 đám mây phóng xạ vào Việt Nam và có thể tồn tại trong vùng Đông Nam Á một vài ngày. Nồng độ hạt nhân phóng xạ sẽ giảm dần theo thời gian. Đám mây phóng xạ mạnh nhất được dự đoán sẽ phân tán rất nhanh trong ngày 09/4 và 10/4/2011.

Cùng thời điểm, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cũng thông báo, các trạm quan trắc ở Đà Lạt và Ninh Thuận đã ghi nhận được đồng vị phóng xạ nhân tạo I-131 trong không khí. Trạm quan trắc tại TP. Hồ Chí Minh còn ghi nhận được các đồng vị phóng xạ nhân tạo là I-131, Cs-134 và Cs-137.

Tuy nhiên, các đồng vị phóng xạ nhân tạo ghi nhận được tại 3 địa điểm nói trên đều ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường.

Hình ảnh mô phỏng sự di chuyển của đám mây phóng xạ lúc 11 giờ ngày 10/4/2011. (Nguồn ảnh: Bộ KH&CN)
 
Chuyên gia của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) khẳng định, kết quả xét nghiệm trong mẫu lá thông (loại lá thường được dùng để chỉ thị ô nhiễm phóng xạ trong môi trường không khí và thực vật) cũng chỉ phát hiện được đồng vị Cs-134 với hàm lượng rất nhỏ. Vì thế có thể khẳng định, tại Việt Nam chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường so với những ngày trước đó.

Trước đó, Bộ Khoa học Công nghệ đã bác bỏ tin đồn mây phóng xạ vào Việt Nam với nồng độ hạt nhân cao, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Nguồn tin từ Diễn đàn Công nghiệp hạt nhân Nhật Bản (JAIF), Cơ quan An toàn hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản (NISA) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay: đến nay, TEPCO đã xả khoảng 7.700 tấn nước nhiễm xạ nồng độ thấp ra biển, số còn lại sẽ được xả trong ngày 09/4/2011. Hiện suất liều bức xạ trong khu vực nhà máy Fukushima 1 vẫn ở trong xu thế giảm. 

ST.(Theo Dân trí)

Nguyên tắc thoát nạn trong đám cháy có nhiều khói
Gian nan công tác cứu nạn, cứu hộ
Công nghệ biến lá cây thành than sau vài giờ