Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “Điểm sàn ĐH 2011 không thấp hơn mọi năm”.

Tại cuộc họp báo kết thúc tuyển sinh ĐH năm 2011 ngày 10/7/2011, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Điểm sàn năm nay không thấp hơn mọi năm. Điểm thi tuyệt đối và điểm thấp sẽ giảm đi, phổ điểm trung bình sẽ tăng lên để các trường có nhiều nguồn tuyển”.
 Đọc thêm các bài: "Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2011"; "Toàn cảnh kỳ thi ĐH, CĐ 2011"

Những câu hỏi “nóng” được xoay quanh cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 và kết thúc tuyển sinh đại học của Bộ GD-ĐT là bài học rút ra từ các “sự cố” vừa qua trong thi đợt 1? điểm sàn năm nay có thay đổi không ? Bộ GD – ĐT có đổi mới công tác tuyển sinh trong những năm tiếp theo…Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga (ảnh) đã trả lời các vấn đề trên.

Thưa thứ trưởng kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua đã xảy ra khá nhiều “sự cố” như giám thị ký nhầm giấy thi, nhầm mã đề thi, thí sinh vi phạm quy chế tăng hơn so với năm trước tới 70 thí sinh… Bộ rút ra bài học gì sau những “sự cố” này?

Sự cố giám thị ký nhầm hay nhầm mã đề thi là sự cố kỹ thuật. Các hội đồng đã tập huấn kỹ càng nhưng vấn đề sai sót ký nhầm giấy thi vẫn xảy ra. Vấn đề này , không phải mới xảy ra mà trong những năm tuyển sinh trước cũng đã xảy ra. Quan trọng là cách xử lý như thế nào.

Tại Nha Trang, họ chưa xử lý kịp thời, lúng túng, không có kinh nghiệm. Bộ đã chỉ đạo xử lý nhanh, kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh. Sự việc trên không lớn , trong 10 năm qua thực hiện 3 chung năm nay Bộ mới dùng đến đề thi dự bị, cho thấy công tác chuẩn bị của ngành rất công phu, chu đáo.

Rút kinh nghiệm đợt I, đợt II Bộ có công điện yêu cầu các trường lưu ý, các cán bộ coi thi không được tự ý xử lý những sự việc bất thường mà phải báo có về Hội đồng tuyển sinh quyết định.

Về vấn đề nhầm mã đề thi, cũng là nhầm lẫn kỹ thuật, chỉ xảy ra với mấy túi đề thi ở trường ĐH Giao thông vận tải với một máy photocopy nào đó, cán bộ kỹ thuật không kiểm tra. Bộ đã xử lý kịp thời, cho thí sinh thay ngay mã đề khác và kéo dài thời gian làm bài cho thí sinh.

Việc thí sinh vi phạm quy chế tăng, đây là sự việc đáng tiếc. Năm nay, Bộ mở rộng cơ hội cho thí sinh như NV2, NV3 và thí sinh được nhiều lần rút hồ sơ. Thí sinh chỉ cần trên điểm sàn của Bộ là cơ hội vào đại học rất lớn. Nhưng các em vẫn mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi đã tự đánh mất cơ hội vào đại học của mình.

Đề thi, năm nay được dư luận đánh giá là hay nhưng hơi khó. Với mức độ phân hóa của đề thi năm nay, điểm sàn của Bộ có thay đổi không thưa ông?

Chủ trương quán triệt xuyên suốt của Bộ với Hội đồng ra đề thi là ra đề không quá khó, phức tạp, nội dung nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12, đặc biệt nhấn mạnh tính phân loại, phân hóa cao để có phổ điểm thi hợp lý. Thí sinh đạt điểm tuyệt đối và điểm thấp dưới trung bình ít đi nhưng thí sinh đạt điểm trung bình có thể tăng lên. Như vậy, đầu vào của các trường rộng ra, các trường dễ dàng tuyển thí sinh vào ngành nghề phù hợp với yêu cầu của trường mình.

Như vậy, điểm sàn năm nay có thể là 15 -16 điểm không thấp hơn so mọi năm. Nhưng kết quả như thế nào thì phải có đầy đủ thông số điểm thi, hội đồng điểm sàn của Bộ mới ra quyết định được.
 
Vẫn tổ chức kỳ thi đại học trong những năm tới (Ảnh: Hồng Hạnh)

Thưa thứ trưởng, sau 10 năm thực hiện tổ chức thi 3 chung. Vậy trong những năm tới, Bộ có thay đổi công tác tuyển sinh không? Cụ thể là bỏ kỳ thi đại học trong những năm tới?

Năm nay thực hiện Nghị quyết 11 của Quốc hội về đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục. Công tác đổi mới thi cử là công việc trọng tâm mà Bộ đặt ra. Đổi mới thi cử này song song với đổi mới cách học và cách thi ở bậc phổ thông.

Dự kiến từ nay 2015 sẽ có đổi mới và có lộ trình, có thời gian để các em phổ thông thay đổi cách học, thay đổi cho phù hợp. Vì vậy, Bộ sẽ từng bước công bố lộ trình đổi mới để các em có kỳ thi nhẹ nhàng, hiệu quả.

Hiện nay, mỗi năm chúng ta có 2 triệu lượt thí sinh ĐKDT ĐH,CĐ mà chúng ta chỉ có hơn 550.000 chỉ tiêu. Như vậy, nhu cầu thi đại học cao hơn 3 lần với chỉ tiêu chúng ta có. Do đó kỳ thi ĐH sẽ kéo dài trong nhiều năm tới.

Hiện tại Bộ đang thay đổi mở rộng mạng lưới ĐH, CĐ. Đến năm 2020 chúng ta có thể dành 1 triệu chỗ cho thí sinh vào đại học. Như vậy áp lực thi sẽ không còn, chúng ta chỉ còn tổ chức thi vào ĐH nghiên cứu tầm cao, đại học tinh hoa và kiểm soát được chất lượng đào tạo. Khi đó, chúng ta mới giải quyết được dứt điểm công tác thi tuyển sinh như bây giờ. Khi nhu cầu lớn hơn cung thì chúng ta vẫn phải duy trì tuyển sinh để đảm bảo chất lượng.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

ST.(Theo Dân trí)

THÔNG BÁO: Điểm chuẩn trúng tuyển Đại học PCCC hệ chính quy năm 2016
THÔNG BÁO: Kế hoạch tổ chức ôn và thi tuyển sinh khóa 13 – Liên thông từ Trung cấp lên đại học PCCC hệ chính quy năm 2021
Thi được 12 điểm đậu NV2 trường nào?