Một số biện pháp an toàn khi sử dụng máy phát điện

Thời tiết nắng, nóng cộng thêm với tình trạng cắt điện liên tiếp vào mùa hè khiến người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh đổ xô đi mua máy phát điện để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Do đó, máy phát điện là giải pháp quan trọng không thể thiếu đối với mọi người dùng, với khả năng cung cấp điện năng nhanh chóng và hiệu quả mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy phát điện cần phải chú ý an toàn phòng tránh cháy nổ bởi nhiên liệu được sử dụng cho máy phát rất dễ cháy và khả năng cháy nổ cao.

 

 

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy phát điện, cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Ngay từ khi đổ nhiên liệu đòi hỏi phải ở nơi không có tia lửa điện, thuốc lá hay thắp hương vàng… vì hơi xăng dầu bay ra có thể gặp nguồn nhiệt và gây cháy.

Phải tắt máy phát điện và để nguội trước khi tiếp nhiên liệu vì xăng dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể bốc cháy

Nên lắp cầu dao đảo nguồn điện hay tủ chuyển nguồn tự động (ATS) hoặc phải chú ý để ngắt máy khi có điện.

Máy nổ và máy phát điện không nên đóng và ngắt đột ngột. Nên đóng điện máy nổ và máy phát điện sau đó khoảng vài phút rồi mới bật dần các thiết bị điện như ti vi, quạt…

Cần tính toán không để máy quá tải và gây cháy. Trước khi tắt cũng nên để máy chạy không tải khoảng 2 phút để cho các trục, quạt hoạt động được bền.

Chỉ sử dụng loại nhiên liệu được khuyên dùng theo hướng dẫn sử dụng máy phát điện hoặc được ghi trên nhãn máy.

Ngoài ra, nên đặt máy phát điện ở phòng tiêu âm hoặc đặt ngoài hành lang, nơi khô ráo, sạch sẽ, không bị rung. Không bao giờ sử dụng máy phát điện trong gara, nhà để xe, tầng hầm, gầm sàn hoặc ở một nơi khép kín hoặc khép kín một phần, ngay cả khi có thông gió…

Ngoài ra, cần làm các bước sau để tự bảo dưỡng máy phát điện:

Trước khi vận hành máy phát điện chính hãng bạn nên kiểm tra mức nhiên liệu, dầu bôi trơn, tình trạng của dây dẫn điện, thiết bị đấu nối. Việc kiểm tra nhằm đảm bảo rằng máy có thể hoạt động liên tục, cũng như không có sự cố xảy ra trong quá trình vận hành.

Khi vận hành, máy phát điện phải được đặt ở vị trí thoáng, ít bụi, không ẩm ướt. Phải đặt máy ở nơi thoáng khí nhằm tránh bị ngộ độc khí thải. Máy phải được đặt ở nơi khô ráo để tránh hiện tượng chập mạch.

Nên cho máy chạy trong tình trạng không tải khoảng 3 phút trước khi tắt máy. Việc này nhằm mục tiêu giúp giải nhiệt cho động cơ và đầu phát, giúp tăng tuổi thọ cho máy phát điện.

Thay dầu bôi trơn, vệ sinh bô air định kỳ. Khi sử dụng máy trong thời gian dài, dầu bôi trơn, bô air lọc khí thường sẽ bị bẩn. Để máy hoạt động hiệu quả, quý khách nên thay dầu bôi trơn cũng như vệ sinh ruột lọc bô air định kỳ.

Đối với ruột lọc bằng giấy, dùng hơi (có áp lực dưới 2 kg/ cm2) thổi sạch bụi dọc theo các rãnh. Không nên làm sạch bụi bằng cách dùng bàn chải vì nó sẽ làm cho bụi bám chặt vào bề mặt vật liệu của ruột lọc.

Đối với ruột lọc bằng mút, nhúng vào nước xà phòng ấm, đảo nhẹ để làm sạch bụi bẩn, xả lại bằng nước sạch, làm ráo nước và hong khô, không cho dầu nhớt vào ruột lọc.

Hoàng Hà (K1)

 

 

 

Phòng chống cháy nổ khi thư viện đặt trên tầng cao
Công nghệ chữa cháy bằng công nghệ bọt khí nén Cafs (compressed air foam system)
Phương án chữa cháy tại chỗ như thế nào