Trang bị thêm xuồng hơi và súng bắn phao cứu hộ

Vừa qua, tại khu vực hồ Xuân Hương, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa vào vận hành thử, trước khi đưa vào sử dụng chính thức, 2 xuồng hơi và 2 súng bắn phao cứu hộ. 

 Xuồng hơi được bàn giao cho Cảnh sát PCCC-CNCH thử nghiệm trước khi hoạt động chính thức.

 

Ngoài 2 xuồng hơi cứu hộ bổ sung thêm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lâm Đồng được trang bị mới 2 súng bắn phao cứu hộ. Loại súng này được dùng cứu hộ trong nhiều tình huống, với các ưu điểm như phản ứng nhanh với móc câu, dây cứu nạn, cứu hộ trên dòng nước chảy xiết, phóng dây từ đất liền sang tàu… Súng bắn phao có thể bắn xa từ 60 m tới hơn 100 m. Đây là lô phương tiện do UBND tỉnh Lâm Đồng đầu tư năm 2020.

Thử nghiệm súng bắn phao cứu hộ tại hồ Xuân Hương sáng nay.

 

Trước đó, tháng 8/2019, lũ đột ngột tràn về khiến 41 người dân đi làm vườn bị cô lập ở phía bên kia suối Đạ Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương). Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phải băng mình qua dòng nước xiết, thiết lập hệ thống cáp, ròng rọc, rọ và đai bảo vệ rồi lần lượt kéo từng người dân về nơi an toàn; trong đó, có gần 10 trẻ em vượt suối an toàn. Tuy nhiên, quá trình cứu hộ do chưa có các thiết bị chuyên dụng nên các chiến sĩ gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận định, với việc trang bị thêm các trang thiết bị phục vụ cứu nạn, cứu hộ, một khi có tình huống đáng tiếc xảy sẽ giúp các chiến sĩ phản ứng nhanh, chính xác hơn, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân trong mùa mưa bão./.

 

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

 

Gần 100 cán bộ chiến sĩ PCCC tăng cường tham gia phòng, chống dịch COVID -19 tại quận Bình Thạnh
Khen thưởng cảnh sát PCCC và người dân tham gia chữa cháy, cứu người
Hải Phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết phối hợp xuất bản phụ trương toàn dân tham gia PCCC năm 2016