Học viện Phòng cháy chữa cháy – Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga tổ chức hội thảo khoa học và kỹ thuật quốc tế lần thứ 29 “Hệ thống an ninh – 2020”

Ngày 26/11/2020, Học viện Phòng cháy chữa cháy Bộ tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga cùng với Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới về An toàn tổng hợp và Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Liên bang Nga đã tổ chức hội thảo khoa học kỹ thuật quốc tế lần thứ 29 “Hệ thống An ninh – 2020”, nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga.

 

Nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga, các chuyên gia và các nhà khoa học của các nước đã gửi các bài báo khoa học để tham gia vào hội thảo khoa học kỹ thuật quốc tế lần thứ 29 “Hệ thống An ninh – 2020”. Các bài báo tập trung đưa ra các vấn đề cấp thiết về An toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cũng như các phương hướng và mục tiêu phát triển lực lượng PCCC trên thế giới trong tương lai.

 

 

Tại hội thảo trực tuyến, Trưởng Ban Tổ chức hội thảo, Giám đốc Học viện Phòng cháy chữa cháy Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga, Trung tướng V.S.Butko đã có bài phát biểu chào mừng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của hoạt động này trong đời sống nghiên cứu khoa học của Học viện.

 

Đồng Trưởng Ban Tổ chức hội thảo, Tiến sĩ Khoa học Kỹ thuật, Giáo sư N. G. Topolsky đã báo cáo về lịch sử của hội thảo và trình bày các kết quả nghiên cứu của tổ hợp giáo dục và khoa học về hệ thống tự động và công nghệ thông tin. Nikolai Grigorievich cũng chúc mừng người đoạt giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới về An ninh Tích hợp (WANSC) năm 2020.

 

Đồng chí Đồng Trưởng Ban Tổ chức hội thảo đánh giá cao các bài báo khoa học đến từ một số quốc gia như Đức, Hungary, Vietnam…, trong đó đặc biệt là các bài báo khoa học từ Trường Đại học PCCC Bộ Công an Việt Nam, của các tác giả Vũ Văn Thủy, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Văn Cần, Trần Quang Vinh, Trịnh Thị Ngọc Anh, Lê Viết Vũ…vì đã thể hiện và trình bày được những vấn đề quan trọng và thiết thực cho lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên thế giới nói chúng và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ – Bộ Công an Việt Nam nói riêng.

 

Trong số những vị khách được mời có một trong những người chiến thắng cuộc thi của Viện Hàn lâm Khoa học Toàn Nga về An ninh tổng hợp, một thành viên của tổ chức thành phố Moscow của Liên hiệp các nhà văn Nga, Lyudmila Viktorovna Maksimchuk, người đã giới thiệu cuốn sách mới của mình về người anh hùng của Liên bang Nga, Thiếu tướng Vladimir Mikhailovich Maksimchuk. Sau bài phát biểu của mình, Lyudmila Viktorovna đã tổ chức một cuộc họp với các sinh viên khóa “D” của khoa “An toàn môi trường công nghệ”, nơi cô nói về các cuốn sách của mình “Từ điển Chernobyl của loài người”, “Không phải tất cả cháy rụi”, “Ngôi nhà trên trái đất” và nhiều cuốn sách khác.

 

Tiến sĩ Khoa học Kỹ thuật, Giáo sư Mikhail Vladimirovich Aleshkov, người đoạt Giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Toàn Nga về An ninh tổng hợp năm 2020, trong bài phát biểu ông đã cảm ơn những đánh giá cao về kết quả hoạt động của nghiên cứu khoa học trong việc phát triển và tạo ra công nghệ mới giúp phát triển kinh tế xã hội và chúc tất cả những người tham gia hội thảo thành công và  may mắn.

 

Nghiên cứu sinh của Học viện Phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga, Đại úy Công an Việt Nam Đỗ Hoàng Thanh đã gửi lời cảm ơn tới Ban Giám đốc Học viện và Ban Tổ chức hội thảo về sự giúp đỡ tân tình từ Học viện trong việc nghiên cứu và học tập, bên cạnh đó cũng mong muốn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai trường luôn bền chặt và ngày càng phát triển.

 

Bốn phần chuyên đề của hội thảo đã được tổ chức trực tuyến, trong đó các nhà khoa học và chuyên gia từ Học viện và các trường đại học khác nhau ở Nga và nước ngoài tham gia. Trong quá trình làm việc của các phần, các vấn đề an ninh đã được thảo luận với nội dung sau:

 

– các vấn đề về thông tin, phương pháp luận, kỹ thuật và tổ chức an ninh;

– hệ thống và phương tiện phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ;

– các vấn đề về tự động hóa hệ thống an ninh;

– các vấn đề về quy chuẩn, giáo dục, xã hội và tâm lý an ninh.

 

Đại diện cho những Nghiên cứu sinh, thạc sĩ và học viên nước ngoài đang học tập và nghiên cứu tại Học viện Phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga, nghiên cứu sinh Thượng úy Công an Việt Nam Phạm Quốc Hưng đã có bài tham luận với nội dung: “Tình hình, rủi ro cháy nổ ở Việt Nam trong những năm gần đây và những nhiệm vụ trọng tâm” trình bày trước hội thảo.

 

Trước khi diễn ra hội thảo trực tuyến, kỉ yếu của hội thảo đã được xuất bản, trong đó có hơn 70 các bài báo khoa học từ nhiều quốc gia. Các bài báo được trình bày trong kỉ yếu chứa đựng những thông tin hữu ích cho việc nghiên cứu khoa học và giảng dạy, cho cán bộ nghiên cứu, cho nghiên cứu sinh và sinh viên của Học viện và cho các chuyên gia quan tâm từ các tổ chức trong và ngoài nước khác về các vấn đề ngăn ngừa và loại bỏ các trường hợp khẩn cấp./

 

Phạm Quốc Hưng (Nghiên cứu sinh tại Học viện PCCC Liên bang Nga)

Trung Quốc: Cháy lớn tại nhà máy hóa dầu.
Thái Lan: Nổ nhà máy,12 người chết.
Canada: Hậu quả của vụ nổ nhân tạo ở Sarnia làm 5 người bị thương