Chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH vinh dự tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Thủ đô Hà Nội ngày 9/12/2020 vừa qua, Thượng sỹ Lê Hoàng Khang – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Sóc Trăng là 1 trong 17 cá nhân của tỉnh Sóc Trăng và là đại biểu duy nhất của Công an tỉnh vinh dự tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

 

Dấn thân cứu người khỏi thần chết

Ghi nhận hành động dũng cảm cứu sống một phụ nữ bị chìm trong sà lan, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Thượng sỹ Lê Hoàng Khang – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Sóc Trăng.

 

Ngày 02/03/2020, tại Công an tỉnh Sóc Trăng, chị Võ Kim Chuyền – Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng đã tuyên dương và trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho Thượng sỹ Lê Hoàng Khang vì đã có hành động dũng cảm, không sợ hy sinh khi lặn xuống độ sâu 5m cứu sống một phụ nữ bị kẹt trong sà lan tải trọng 500 tấn bị chìm giữa dòng sông Hậu suốt 5 giờ đồng hồ.

 

Thượng sỹ Lê Hoàng Khang nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

 

Theo đó, khoảng 13h30 ngày 10/2/2020, anh Trần Vĩnh Xuyên (SN 1982, ngụ thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) điều khiển sà lan biển số ST-061.69 có tải trọng 500 tấn chở cát từ Cần Thơ về Sóc Trăng. Trên sà lan có chị Nguyễn Ngọc Lành (vợ anh Xuyên,) cùng 3 con là Trần Thị Giàu (12 tuổi), Trần Vĩnh Tiến (9 tuổi) và Trần Thị Kim Ngân (5 tuổi).

 

Khi về đến ngã ba sông, đoạn đầu huyện Cù Lao Dung giáp ranh giữa huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) với huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), thì gặp sự cố khiến sà lan bị lật. Thấy nguy hiểm, ông Xuyên kêu to để vợ con biết nhảy khỏi sà lan.

 

 Thượng sỹ Lê Hoàng Khang (thứ 2 từ phải sang), tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2020-2025.

 

Lúc đó, cháu Giàu chạy lên với ông Xuyên, hai cha con nhảy xuống sông và được người dân cứu sống. Còn bà Lành bế cháu Ngân, dắt cháu Tiến chạy nhưng không may bị ngã nên hai cháu nhỏ tuột khỏi tay mẹ, cùng lúc sà lan chìm hẳn xuống dòng sông, 3 mẹ con bị chìm theo.

 

Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Sóc Trăng điều phương tiện chuyên dụng cùng 13 cán bộ chiến sỹ xuống hiện trường. Đến nơi, các chiến sỹ tổ chức lặn tìm kiếm nạn nhân, phát hiện trong sà lan có người đang cầu cứu bên trong nên lên phương án giải cứu.

 

Thượng sỹ Lê Hoàng Khang, kể lại: “Nhận được lệnh của chỉ huy, tôi lập tức lặn xuống nước ở độ sâu khoảng 5 mét để khảo sát, mặc dù dòng nước chảy xiết rất nguy hiểm nhưng qua mô tả của chủ tàu, tôi lần dò theo 8 nấc thang để tới khoang có người kêu cứu, khi phát hiện có lối vào và bên trong chị Lành đang sống, lúc này dù chị đang nắm vào một thanh sắt để đu người lên nhưng nước đã ngập tới cổ”.

 

“Ngay lập tức tôi lặn trở ra báo cáo chỉ huy để có phương án cứu chị Lành. Sau đó tôi và một đồng đội mang thiết bị của mình cùng ống thở, nước uống cho chị Lành rồi cùng lặn xuống thực hiện nhiệm vụ. Khi vào đến trong khoang, tiếp cận chị Lành, chúng tôi đưa nước cho chị uống, hướng dẫn chị cách thở bằng ống thở rồi nhanh chóng ôm chị đưa ra khỏi khoang sà lan để lên mặt nước trong sự mừng rỡ của mọi người đang có mặt tại hiện trường. Lúc đó là 18 giờ 21 phút. Thời gian để đưa chị Lành ra là 7 phút”.

 

Thiếu tá Nguyễn Văn Út – Chỉ huy Đội chữa cháy và CNCH, kể lại giây phút đặc biệt đó bằng giọng vừa vui mừng vừa nghẹn ngào: “Khi đó tại hiện trường có rất đông người, ai cũng lo lắng, hồi hộp vì lặn xuống độ sâu 5 mét trong điều kiện sóng to, gió lớn vô cùng nguy hiểm, ai cũng gần như nín thở, không chớp mắt nhìn xuống dòng nước nơi chiếc xà lan bị chìm. Khi thấy hai đồng chí đưa được chị Lành lên khỏi mặt nước, không ai nói với ai, tất cả cùng vỗ tay, reo hò, ôm chầm lấy nhau, mừng cho sự an toàn của nạn nhân, mừng cho chiến công của các đồng chí cứu nạn cứu hộ của đơn vị mình đã giành nạn nhân từ miệng Hà Bá”.

Thượng sỹ Lê Hoàng Khang.

 

Khi chúng tôi hỏi lúc lặn xuống có thấy nguy hiểm không, Thượng sỹ Khang chia sẻ: “Nguy hiểm thì chắc chắn là có rồi bởi lúc đó trời đã tối, nước thì sâu, dòng chảy rất nguy hiểm, gió mạnh, sóng to, chỉ cần một sự tác động của dòng nước thì xà lan có thể sẽ bị lật, nguy hiểm cho cả nạn nhân và cả người cứu nạn cứu hộ. Nhưng tôi đã xác định trách nhiệm của mình là cứu người, nhất là khi nghe tiếng gõ từ bên trong khoang sà lan vọng lên đã thôi thúc tôi phải nhanh chóng hành động, không chần chừ. Vì thế tôi không băn khoăn gì khi xuống dòng nước dữ cứu chị Lành”.

 

“Cứu sống chị Lành là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của những người chiến sỹ cứu nạn, cứu hộ chúng tôi. Tôi nghĩ, ở vào vị trí của mình, ai cũng hành động như vậy thôi. Tôi rất vinh dự khi được trở thành người chiến sỹ cứu nạn, cứu hộ, việc cứu người bị nạn là trách nhiệm và cũng là niềm vui của chúng tôi, nên tôi không có chút do dự khi thực hiện nhiệm vụ, cứu được chị Lành tôi thấy rất hạnh phúc”.

 

“Nghề của chúng tôi biết là gian khổ, vất vả, thậm chí là nguy hiểm nhưng chúng tôi đã xác định mình là lính cứu nạn, cứu hộ thì dù có gian khổ, vất vả hay nguy hiểm thì chúng tôi cũng sẽ vượt qua để xứng đáng với truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nói riêng. Cứu người bị nạn, đem lại sự bình yên cho người dân, đó là nhiệm vụ và cũng là động lực của các chiến sỹ cứu nạn, cứu hộ chúng tôi”, Thượng sỹ Khanh cho biết.

Một người thân của ông Xuyên, cho hay: “Tôi là người trong nghề đi tàu thuyền nên biết mức độ nguy hiểm của các chiến sỹ Công an lúc các anh lặn xuống tìm kiếm nạn nhân. Sà lan chìm có tải trọng gần 500 tấn, có nhiều khoang chứa cát. Lúc đó đuôi sà lan chìm xuống đáy sông, mũi chếch ngược lên trên mặt nước. Chỉ cần một thay đổi của dòng nước hay của sóng thì chiếc sà lan có khả năng bị chìm hẳn hay lật sang hướng khác. Nếu tình huống này xảy ra thì cả nạn nhân và người cứu hộ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, khi các chiến sỹ đưa được chị Lành lên bờ, chúng tôi vô cùng cảm phục tinh thần gan dạ, quả cảm, không ngại hy sinh của các anh”.

 

Năm 2016, Thượng sĩ Lê Hoàng Khang thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng CAND. Đến tháng 2/2020 chính thức vào biên chế Công an, công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Sóc Trăng.

 

Trong thời gian công tác, Thượng sỹ Khang đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia thành công nhiều vụ cứu nạn, cứu hộ, được nhận Giấy khen đột xuất của Giám đốc Công an tỉnh; danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

 

Điều đáng trân trọng hơn, Thượng sỹ Lê Hoàng Khang là thanh niên đầu tiên của Công an Sóc Trăng nói riêng, tuổi trẻ Sóc Trăng nói chung được nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

 

Đại tá Nguyễn Minh Ngọc – Giám đốc Công an Sóc Trăng, khẳng định: “Hành động xả thân cứu người của các chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nói chung, của đồng chí Lê Hoàng Khang nói riêng xứng đáng được biểu dương. Các đồng chí đã không quản ngại hy sinh, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ của mình theo tinh thần của người chiến sĩ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

 

Chiều 8/12/2020, ông Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Thượng sĩ Lê Hoàng Khang là 1 trong 17 cá nhân của tỉnh Sóc Trăng và là đại biểu duy nhất của Công an Sóc Trăng vinh dự tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Thủ đô Hà Nội ngày 9/12/2020.

 

Trao đổi qua điện thoại, Thượng sỹ Lê Hoàng Khang cho biết: “Tôi rất vui và vinh dự được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Đây là vinh dự của bản thân nhưng cũng là niềm vinh dự của Công an tỉnh Sóc Trăng. Tôi hứa sẽ tiếp tục công tác tốt hơn nữa để phục vụ Nhân dân, phụng sự cho đất nước”.

 

Hiện, Thượng sỹ Lê Hoàng Khang đang theo học Trung cấp PCCC.

 

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

 

 

Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ: Tổ chức tập huấn điều lệ hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2014
TPHCM: Cháy khách sạn Sofitel Saigon
TPHCM: Cả khu phố náo loạn vì đám cháy tại bãi rác