Huấn luyện bơi, lặn cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ Phòng cháy PCCC&CNCH trên sông

Bơi, lặn là nội dung huấn luyện bắt buộc và đặc biệt là bơi trong huấn luyện của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông. Nhằm ứng dụng trong các tình huống cháy, nổ phức tạp trên sông và cứu nạn, cứu hộ trong những vụ đuối nước hay tìm kiếm các tang vật trong những vụ án nghiêm trọng.

 

 

Vì tính quan trọng của những nhiệm vụ kể trên, các cán bộ, chiến sĩ mới vào nghề, song song trong công tác huấn luyện về nghiệp vụ chữa cháy, họ sẽ được tiếp cận, huấn luyện cơ bản để tìm ra những đồng chí có tố chất phù hợp với công việc bơi lặn, từ đó ban huấn luyện sẽ đề xuất Ban Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông các giáo án nâng cao dành cho những đồng chí có năng khiếu, đi cùng với đó là huấn luyện tiếp tục với các đồng chí bơi chưa đạt hoặc chưa biết bơi để họ có thể đạt tới mức bơi lặn cơ bản vừa đủ để bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy hiểm khi làm nhiệm vụ. Một trong những kỹ năng bơi lội cơ bản nhất mà đơn vị chúng tôi huấn luyện rất kỹ cho cán bộ, chiến sỹ chính là tư thế bơi ếch, kỹ năng bơi này giúp cho cán bộ, chiến sỹ hoạt động được lâu dưới nước với quãng đường bơi dài hơn. Kế đến sẽ hướng đến các bài tập cứu người bị nạn, sau đó sẽ là các bài tập phối hợp cứu nạn, cứu hộ nhiều người. Những bài tập này đều mang yếu tố trọng yếu trong nhiệm vụ cứu nạn, phòng chống thiên tai lũ lụt trong tình hình những năm gần đây có nhiều vụ thiên tai nghiêm trọng diễn ra. Các giáo trình lý thuyết đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, chắt lọc kinh nghiệm qua nhiều vụ việc, dễ dàng giúp cán bộ, chiến sĩ nắm bắt được thực tế.

 

Kỹ năng tiếp theo là một kỹ năng không phải ai cũng có thể làm được, đó chính là kỹ năng lặn. Các đồng chí mới sẽ được tìm hiểu về cách giảm áp lực khi lặn xuống nước sâu, về cấu tạo, chất liệu của đồ lặn, bình dưỡng khí. Ở bài tập này cần sự tập trung cao độ khi học lý thuyết, đồng thời khi xuống nước cần tuyệt đối nghe theo sự chỉ dẫn của các đồng chí huấn luyện. Vì chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến các tình huống xấu khó kiểm soát dưới mặt nước. Công tác huấn luyện lặn luôn nhận được sự quan tâm giám sát chặt chẽ của các đồng chí chịu trách nhiệm công tác huấn luyện. Đồng thời là sự quan tâm trực tiếp của Ban Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông. Nhằm đánh giá đúng khả năng của từng cán bộ, chiến sĩ, qua các bài huấn luyện sẽ giúp các chiến sĩ luôn sẵn sàng trước mọi tình huống khẩn cấp. Đảm bảo an toàn quân số, đảm bảo công tác thường trực tại đơn vị.

Thanh Thảo (CTV)

Giáo viên bộ môn Quân sự, Võ thuật – TDTT bảo về thành công luận văn Thạc sỹ tại trường ĐH Sư Phạm 1 Hà Nội.
THÔNG TIN LUẬN VĂN: Giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về phòng cháy và chữa cháy của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
Đồng chí Lưu Ngọc Long Bộ môn 1 bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ