Trường Đại học PCCC tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng

Thực hiện kế hoạch của UBND quận Thanh Xuân về việc thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng với sự phối hợp của nhiều lực lượng; được sự cho phép của Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật PCCC đã tiếp nhận công văn số 6411/CATX-PCCC ngày 22/12/2020 của Công an quận Thanh Xuân và xây dựng kế hoạch cho Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Đội) của nhà trường về việc tham gia thực tập phương án trên.

Trong các ngày từ 25-26/12/2020, tại 231 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, lực lượng của Đội do giáo viên Khoa Chữa cháy làm chỉ huy đã cùng 2 cán bộ lái xe và 8 học viên lớp D34A cùng 02 xe chữa cháy đã tham gia luyện tập, tổng duyệt và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện do UBND quận Thanh Xuân tổ chức.

Đến dự và trực tiếp chỉ đạo buổi thực tập có đồng chí Võ Đăng Dũng – Phó Bí thư Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận. Tham gia thực tập phương án, ngoài lãnh đạo và lực lượng PCCC tại chỗ của Công ty, còn có lãnh đạo UBND phường Hạ Đình (nòng cốt là lực lượng dân quân và dân phòng), Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, Điện lực Thanh Xuân, Công an phường Thượng Đình, Ban Chỉ huy Quân sự quận, Công ty TNHH môi trường Thành Công; về phía lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, bên cạnh Trường Đại học PCCC là các đơn vị thuộc Công an các quận Thanh Xuân và Hoàng Mai; Phòng Cảnh sát PCCC &CNCH (Đội Chữa cháy&CNCH khu vực 4 và khu vực 5).

Tình huống giả định: trong quá trình sản xuất, máy ép cao su của xưởng sản xuất kỹ thuật cao su 3 bị chập điện dẫn đến phát sinh cháy, đám cháy nhanh chóng lan ra xung quanh. Mặc dù lực lượng tại chỗ gồm công nhân và Đội PCCC cơ sở đã nhanh chóng báo cháy, tổ chức cứu người, sử dụng hệ thống và phương tiện tại chỗ để dập cháy, chống cháy lan và di chuyển tài sản một cách khẩn trương. Tuy nhiên, do chất cháy là cao su với tốc độ cháy nhanh, tạo ra nhiệt lượng lớn và nhiều khói đậm đặc và khí độc nên đám cháy vượt tầm kiểm soát của lực lượng tại chỗ và có nhiều công nhân bị mắc kẹt bên trong. Lực lượng chữa cháy và CNCH của các đơn vị, theo chức năng, đã phối hợp triển khai các phương tiện như: sử dụng mặt nạ vào bên trong tìm kiếm và cứu các nạn nhân ra nơi tập kết một cách an toàn, sử dụng lăng A để ngăn chặn cháy lan, dùng lăng giá và lăng của xe cần vươn để dập các vị trị cháy sâu bên trong. Do phần mái của công trình bị sập đổ và cháy âm ỉ bên trong nên người chỉ huy đã huy động máy múc phá dỡ cấu kiện bị sụp đổ để tiếp cận điểm cháy; máy bơm của các đơn vị và xe bồn dung tích 28m3 của công ty Thành Công đã chở nước hỗ trợ cho các xe đứng trực tiếp chữa cháy ở trong.

Phát biểu bế mạc thực tập phương án, thay mặt cho Ban Tổ chức, đồng chí Võ Đăng Dũng đã nhấn mạnh: việc thực tập nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ, tai nạn không chỉ cho cán bộ, công nhân, nhân viên của Công ty Cổ phần Cao su Sao vàng mà của các cá nhân và tập thể có tham gia, có liên quan; các lực lượng PCCC & CNCH tham gia phương án phải chủ động phát huy các thế mạnh của mình; kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, thiếu sót của mình. Đồng chí Phó Chủ tịch quận yêu cầu các lực lượng và đơn vị cần nâng cao ý thức thường trực để sẵn sàng cơ động; kịp thời ứng cứu bất kỳ vụ cháy và tai nạn nào xảy ra trên địa bàn.

Tham gia rút kinh nghiệm ngay sau buổi diễn tập, đại diện cho lực lượng tham gia phương án của Trường Đại học PCCC, Thượng tá Trần Kim Khánh (Phó Giám đốc Trung tâm NCƯD KHKT PCCC) cảm ơn UBND Quận và Công an Quận đã tin tưởng Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của nhà trường, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, học viên tiếp cận vơi hoạt động thực tiễn. Qua việc tham gia luyện tập và thực tập phương án như thế này sẽ giúp thầy và trò Trường Đại học PCCC củng cố thêm kiến thức bài giảng trên lớp; tích lũy kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt phương châm “học đi đôi với hành”, gắn lý luận với liền với thực tiễn.

 

Một số hình ảnh về buổi diễn tập:

 

 

 Xuân Linh (Khoa Chữa cháy)

Trường Đại học PCCC cơ sở 3 tổ chức tết trung thu cho các cháu thiếu nhi – con cán bộ, chiến sĩ
Tổ y tế cơ sở 3 tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam
Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học kỹ thuật PCCC phối hợp tổ chức khóa học “Kỹ năng sống” cho học viên khóa D30 trường Đại học PCCC