Thầm lặng những người lính cứu nạn, cứu hộ

Đội chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Đồng Nai có nhiều thành tích trong công tác CNCH được người dân và doanh nghiệp ghi nhận.  

Chịu trách nhiệm PCCC và CNCH tại địa bàn 2 huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu, đồng thời chi viện cho các địa bàn lân cận (TP Biên Hòa, huyện Thống Nhất, huyện Long Thành…) khi có yêu cầu, từ năm 2020 đến nay, Đội chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom đã lập nhiều thành tích trong cứu người, cứu tài sản. Trong đó, nổi bật là công tác CNCH được thực hiện rất chuyên nghiệp, được người dân và các doanh nghiệp tin tưởng, ghi nhận.

 

Đội Chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ khu vực Trảng Bom triển khai lực lượng,

phương tiện cứu hộ một trường hợp đuối nước ở xã Mã Đà (H.Vĩnh Cửu) chiều 2/9/2020.

 

Cán bộ, chiến sĩ của Đội đã trực tiếp CNCH nhiều vụ tai nạn, sự cố phức tạp như trực vớt xe tải rơi xuống sông Đồng Nai, tìm kiếm thi thể nạn nhân vụ sập đổ công trình xây dựng tại khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom…

Phụ trách địa bàn 2 huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu có sông Đồng Nai chảy qua và nhiều hồ rộng lớn như hồ Sông Mây (H.Trảng Bom) và hồ Trị An (H.Vĩnh Cửu); nhiều công trình xây dựng đang triển khai… nên nhiệm vụ CNCH của Đội khá nặng nề. Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội đã cử 127 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia 11 vụ CN-CH (trong đó có 7 vụ đuối nước tại các sông, hồ), qua đó đã cứu được 01 người, tìm được 19 thi thể nạn nhân và các tài sản khác.

Thiếu tá Lê Đức Hiệp – Đội trưởng Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom cho biết: “Phụ trách địa bàn rộng, nhiều nơi xảy ra sự cố cách đơn vị khá xa, có khi mất gần 1 giờ mới đến nơi; chưa kể người gặp nạn thường ở các vị trí mà xe cơ giới khó tiếp cận do đường hẹp, lầy lội nên chúng tôi phải tự khuân vác các phương tiện CN-CH đến hiện trường để đưa nạn nhân ra ngoài. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng anh em trong đơn vị vẫn nỗ lực sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

Đội Chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ khu vực Trảng Bom tìm kiếm thi thể người ở dưới giếng

đang trong quá trình phân hủy thuộc địa bàn xã Trị An (H.Vĩnh Cửu) ngày 9/12/2020.

 

Điển hình như trong tìm kiếm thi thể 02 nạn nhân đuối nước tại hồ Trị An (thuộc xã Hiếu Liêm, H.Vĩnh Cửu) vào chiều 29/4/2020, Đội đã phải di chuyển quãng đường gần 30km mới tới hiện trường. Sau đó, cán bộ, chiến sĩ phải đi bộ thêm vài trăm mét và khuân vác các phương tiện CNCH đến hiện trường. Hay như để vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ, vừa tìm kiếm được nạn nhân trong vụ sập công trình xây dựng tại Khu công nghiệp Giang Điền chiều 14/5/2020, Đội đã triển khai các xe máy xúc kéo, dỡ bức tường rồi mới cho cán bộ, chiến sĩ vào tìm kiếm được 10 nạn nhân (trong đó có 8 người chết tại chỗ, 2 người chết tại bệnh viện).

Gần nhất là vụ trục vớt xe tải bị trôi xuống sông Đồng Nai (đoạn qua xã Hiếu Liêm), cán bộ, chiến sĩ của Đội đã thể hiện sự dũng cảm, sáng tạo khi tìm kiếm và đưa xe lên bờ an toàn. Nhất là tình hình hiện trường lúc đó rất nguy hiểm (dị vật trôi sông kẹt vào xe, có dòng chảy ngầm) và phức tạp (bến cập phà dốc vuông góc, xe cẩu không thể kéo lên 1 lần) đòi hỏi người lính cứu nạn có kỹ năng xử lý khéo léo.

Trung úy Thái Ngô Hiếu – Cán bộ Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom – người trực tiếp lặn tìm các vụ đuối nước và xe tải bị trôi sông nói trên kể lại: “Sau khi xác định vị trí xe chìm rồi tiếp cận, do xe bị chìm xuống bùn, khoảng sáng gầm xe bị hẹp nên tôi phải đeo ngược bình dưỡng khí lặn xuống bụng rồi chui xuống gầm xe để cột dây cáp. Đến khi chiếc xe bị chìm được xe CNCH kéo lên thì lại vấp phải bậc bê tông tại khu vực bến phà không thể kéo tiếp. Tôi lại lặn thêm một lần nữa để gỡ bớt dị vật vướng vào xe và điều chỉnh dây cáp buộc để xe được kéo lên an toàn”.

Bên cạnh sự sáng tạo, để làm tốt các nhiệm vụ CNCH, theo một số cán bộ, chiến sĩ Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom còn phải có sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề. Đồng thời phải can đảm, gan dạ để đối diện với những thử thách tâm lý, thử thách độ bền thể lực khi thực hiện nhiệm vụ.

 


Đội Chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ khu vực Trảng Bom trục vớt chiếc xe tải

chìm dưới sông Đồng Nai đoạn qua xã Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu) ngày 7/12.

 

Trung tá Nguyễn Ngọc Thạch, Phó đội trưởng Đội Chữa cháy và CN-CH khu vực Trảng Bom bộc bạch, với 30 năm trong nghề, ông từng huấn luyện, hướng dẫn nhiều lứa cán bộ, chiến sĩ trẻ. Ban đầu ai cũng lo lắng khi thực hiện các nhiệm vụ cứu nạn, nhất là tiếp xúc với thi thể nạn nhân đuối nước đang phân hủy hoặc các vụ tai nạn thảm khốc. Nhưng sau nhiều lần “va chạm”, bản lĩnh và sự gan dạ của các cán bộ, chiến sĩ trẻ cũng tăng lên. Đến nay có nhiều chiến sĩ trẻ hăng hái xung phong vào các vụ việc khó.

Trung sĩ Diệp Huỳnh Anh Quang, chiến sĩ Đội Chữa cháy và CN-CH khu vực Trảng Bom kể lại: “Rạng sáng 17/12/2020, tôi đã tình nguyện lặn vớt thi thể nam đuối nước trong hồ nước của người dân ở xã Hố Nai 3 (H.Trảng Bom). Do thi thể đang phân hủy nên tôi đã tìm cách cột dây vào ngực, và không được sợ hãi để ôm, tập trung xử lý tình xuống, vớt người gặp nạn lên”.

“Đã làm nhiệm vụ PCCC và CNCH thì người lính phải giữ vững sự tỉnh táo, gan dạ. Khi đối mặt với nguy hiểm, sẵn sàng dũng cảm lao vào cứu người, cứu tài sản cho người dân, doanh nghiệp. Để phòng tránh những tai nạn, nguy hiểm xảy ra cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội đã thường xuyên triển khai huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng CNCH, cũng như được trang bị các phương tiện, máy móc cứu hộ hiện đại giúp cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ dễ dàng và an toàn hơn” – thiếu tá Lê Đức Hiệp, Đội trưởng Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom cho hay.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và CNCH (Công an tỉnh) nhận xét, năm 2020, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chữa cháy và CNCH tại địa bàn phụ trách. Từ đó, hạn chế được thiệt hại (người và tài sản) do cháy gây ra, hạn chế các vụ cháy lan, cháy lớn; tham gia CNCH nhiều vụ việc nhanh chóng, kịp thời, góp phần đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy; giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn 2 huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu.

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

Tận dụng khoảng “thời gian vàng” khi chữa cháy
Những người lính “tập sự” chữa cháy của Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Trường Đại học PCCC
Nữ Cảnh sát PCCC&CNCH tài năng và nhiệt huyết