Đoàn Trường Đại học PCCC: Lan tỏa yêu thương

Mang “Đông ấm” về với bà con vùng cao, “góp gạch xây trường” cho trẻ nhỏ miền sơn cước, hiến hàng nghìn đơn vị máu “vì mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” hay chung tay ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ, chung tay cùng đất nước vượt qua đại dịch COVID-19… những hoạt động thiện nguyện của cán bộ, chiến sỹ, học viên Trường Đại học PCCC trong năm 2020 vừa qua đã viết nên những câu chuyện đẹp về tinh thần tương thân tương ái, vì nhân dân phục vụ, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của lực lượng Công an nói chung, của Trường Đại học PCCC nói riêng đến mọi tầng lớp nhân dân.

 

 

05 giờ sáng, trong cái cái rét ngọt của mùa Đông miền Bắc, Đại úy Bùi Văn Định – Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC, bắt đầu chuyến hành trình dài hơn 400km, vượt qua những cung đường đèo núi ngoằn ngoèo bị khuất lấp trong sương mù, vượt qua từng khúc cua tay áo nối tiếp nhau khúc khuỷu, dằn xóc, để đến với một trong những vùng sâu vùng xa khó khăn nhất của tỉnh Sơn La – bản Co Tòng, xã Chiềng En, huyện Sông Mã. Đồng hành cùng với đồng chí Định là rất nhiều cán bộ, chiến sỹ trẻ của Trường Đại học PCCC, Học viện Chính trị Công an nhân dân và Đại học Kinh tế quốc dân. Tất cả đều hồ hởi vui mừng vì sau 6 tháng triển khai, một ngôi trường mới khang trang đã hình thành mang lại niềm vui lớn cho không chỉ 63 em học sinh mầm non người dân tộc thiểu số nơi đây mà còn là niềm vui chung của cả bản. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Kế hoạch Tình nguyện mùa Đông năm 2020 và Xuân biên cương năm 2021 của Đoàn Thanh niên Bộ Công an, xây dựng Đề án “Góp gạch xây trường – Cùng em đến lớp”. Đồng chí Bùi Văn Định cho biết: “Qua những đợt đi thực tế tìm hiểu, chứng kiến công cuộc “tìm chữ” của con em dân tộc thiểu số tại bản Co Tòng khó khăn cỡ nào, có những em nhà ở rất xa trường, có khi đi bộ hàng kilomet đường núi để đến trường tìm con chữ. Những lớp học tạm bợ nằm chênh vênh trên núi, Hè không chắn được gió, Đông không ngăn được sương giá, mưa thì dột, ngập bùn nước, thiếu thốn mọi điều kiện về ăn ở, sinh hoạt, trang thiết bị học tập. Chính những hình ảnh ấy đã thôi thúc chúng tôi phải nhanh chóng triển khai xây dựng một ngôi trường kiên cố, vững chắc cho các em nhỏ”. Được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp lãnh đạo cũng như cán bộ, chiến sỹ nhà trường cả về vật chất và tinh thần, Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện Đề án. Vượt qua những khó khăn về đường đi vào điểm trường vô cùng hiểm trở, dưới sự giúp đỡ của bà con dân bản tự nguyện dùng sức mình để vận chuyển từng viên gạch, từng tấm tôn lên chỗ xây dựng, ngôi trường thơm mùi vôi mới đã được bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý trong sự phấn khởi của các thầy cô giáo và nhân dân bản Co Tòng. Đồng thời, Đoàn Thanh niên của 3 đơn vị đã kết hợp tặng quà, đồ dùng quần áo, chăn màn, sách vở, đồ dùng học tập và các chu yếu phẩm cần thiết… cho các cháu mầm non. Ngôi trường mới với phòng học, phòng giáo viên, nhà vệ sinh khang trang, sạch sẽ, có sân chơi, bàn ghế… là tâm huyết của những người chiến sỹ trẻ với hy vọng giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm “con chữ”, mang Xuân ấm đến trẻ em vùng cao. Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa của Trường Đại học PCCC nói riêng và lực lượng CAND nói chung dành cho thầy trò điểm trường bản Co Tòng trước thềm năm mới 2021, lan tỏa lòng nhân ái, nhân lên trách nhiệm của tuổi trẻ CAND tới cộng đồng.

Trong năm 2020, Trường Đại học PCCC cũng đã tổ chức rất nhiều chương trình thiện nguyện như: hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng Nhà nhân ái 19/8 cho gia đình Thượng sỹ Nguyễn Xuân Hồng – cán bộ Công an huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chương trình “Áo ấm mùa Đông – Tết yêu thương” lần thứ 7 – Xuân Canh Tý năm 2020 tại xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm, huyện vùng sâu nhất của tỉnh Cao Bằng; thăm và tặng quà các cháu học sinh mầm non và tiểu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 02 điểm trường là Trường Mầm non Nam Quang và Trường Tiểu học Pác Ròm; dành tặng 20 suất quà Tết cho các gia đình chính sách, 200 áo ấm, 200 đôi dép, 200 mũ len, khăn len… cho các cháu học sinh; tặng 01 tủ cấp đông, 01 máy bơm nước cho trường mầm non và tiểu học; tặng 100 áo ấm, 100 đôi giày vải, 10 thùng quần áo mới cho Đoàn Thanh niên xã Nam Quang; gây quỹ ủng hộ cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hà Giang trong công tác phòng, chống dịch COVID-19… Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, những hoạt động thiện nguyện của nhà trường đã thắp lên ngọn lửa tình người, mang tiếng cười, niềm vui đến với bản làng để cuộc sống ở vùng cao biên giới trở nên tươi sáng hơn.

Không chỉ gắn bó với các chương trình thiện nguyện đến với những vùng cao, biên giới, vùng khó khăn trên mọi miền Tổ quốc, Trường Đại học cũng là một trong những đơn vị đi đầu hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an hiến máu tình nguyện cứu người. Thượng tá Bùi Danh Tuấn – Trưởng phòng Chính trị, Trường Đại học PCCC cho biết: Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, vì vậy, nhà trường luôn chú trọng công tác tuyên truyền ý nghĩa của việc hiến máu, tạo chuyển biến từ nhận thức thành hành động, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên tham gia nhiệt tình vào các chương trình hiến máu do nhà trường tổ chức. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, bộ phận Y tế đảm bảo công tác tiếp nhận và cung cấp máu đúng quy định. Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, cán bộ, chiến sỹ, học viên của nhà trường đã hăng hái tham gia hiến máu, vận động những người đủ điều kiện tiêu chuẩn cùng tham gia hiến máu. Đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khi nguồn máu để cứu chữa bệnh nhân cần thiết hơn bao giờ hết, nhà trường đã tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với thông điệp “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”; thu được gần 300 đơn vị máu và trao tặng cho Trung tâm Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện 19/8. Đồng chí Phạm Huy Quang – giảng viên Khoa Phòng cháy, Trường Đại học PCCC là một trong những tấm gương của nhà trường trong tham gia hiến máu cứu người. Không chỉ không bỏ sót bất cứ đợt vận động hiến máu nào của nhà trường mà anh còn thường xuyên là gương mặt quen thuộc tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Anh là một trong 2000 tình nguyện viên của cả nước được tuyên dương trong chương trình Gặp mặt Người hiến tiểu cầu tiêu biểu giai đoạn 2018 – 2020 do Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức với 23 lần hiến tiểu cầu cứu sống hàng trăm bệnh nhân. Với anh, việc hiến máu cứu người không chỉ là một hành động có ý nghĩa nhân văn mà còn chính là một nhiệm vụ của người lính góp phần bảo vệ nhân dân, bảo vệ Tổ quốc. Cùng sự chủ động, tích cực tuyên truyền, tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện tại cả 3 cơ sở của nhà trường, trong năm qua, Trường Đại học PCCC đã hiến tặng thành công gần 1.400 đơn vị máu, bổ sung nguồn máu sạch, an toàn dùng cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân, góp phần đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Như những chú ong cần mẫn gom mật ngọt cho đời, cán bộ, chiến sỹ học viên Trường Đại học PCCC năm qua còn triển khai rất nhiều các hoạt động ý nghĩa như: chế tạo nước rửa tay, máy sát khuẩn tặng cho các đơn vị y tế phòng chống dịch COVID-19; tặng quà các gia đình chính sách, các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình là thương binh, liệt sỹ người có công với cách mạng; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng;  quyên góp; ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả do bão lụt… Mỗi hành động, mỗi sự sẻ chia đều thể hiện tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn của tập thể cán bộ, chiến sỹ Trường Đại học PCCC, góp phần lan tỏa yêu thương đến cộng đồng và làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Một mùa Xuân mới lại đến, mùa Xuân của đất trời, mùa Xuân của lòng người. Yêu thương, chia sẻ và cống hiến “lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình” – đó là những gì mà các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Trường Đại học PCCC đã, đang và sẽ thực hiện để góp phần làm cho nơi nơi trên quê hương, đất nước đều là mùa Xuân ấm.■

Lệ Hoa

Trường Đại học PCCC tổ chức nhập học cho tân học viên Khóa 10 đào tạo Văn bằng đại học thứ hai theo Đề án số 01 của Bộ Công an
Ngày Hội hiến máu tình nguyện
Tổ chức giải bóng đá sinh viên kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.