Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC: Mang yêu thương đến các em nhỏ Bản Cô Tòng

Những ngày cuối năm 2020, trái ngược với cái lạnh cắt da, cắt thịt của mùa đông giá rét là những nụ cười ấm áp mãn nguyện thường trực trên khuôn mặt ngây thơ của các em nhỏ vùng cao miền núi Tây Bắc thuộc bản Cô Tòng, xã Chiềng En, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Từ giờ trở đi, các em sẽ được học dưới mái trường nhỏ xinh với những căn phòng học khang trang, ấm cúng.

Bản Cô Tòng, xã Chiềng En nằm ở phía Tây Bắc của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, là một trong những địa phương vùng sâu vùng sa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh. Nơi đây tập trung khá đông đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, lam lũ. Bản Cô Tòng nằm giữa thung lũng, bao quanh là núi cao hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, đường xá khúc khuỷnh, gập ghềnh, mùa mưa lầy lội bùn đất nên trước đây người dân địa phương chưa từng nhận được sự hỗ trợ của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Đặc biệt, trường mầm non của bản Cô Tòng hiện có 63 em nhỏ trong độ tuổi từ 3 đến 5 là người dân tộc Thái đang theo học. Tuy nhiên, trường chỉ được dựng tạm bằng các lều tre lứa, ván gỗ, mùa khô thì nắng gió lùa qua các khe thủng, mùa mưa thì thường xuyên bị dột ướt. Các em nhỏ nơi đây phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn mọi điều kiện cơ bản về ăn ở, sinh hoạt, trang thiết bị học tập.

Với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn của nhân dân trong bản và mang đến cho các em nhỏ vùng cao một ngôi trường khang trang, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đã cùng phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Công an nhân dân và Đại học Kinh tế Quốc dân xây dựng Đề án “Góp gạch xây trường – Cùng em đến lớp” với nội dung là thực hiện xây dựng trường mầm non tại điểm trường bản Cô Tòng, xã Chiềng En, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Trao đổi về việc tổ chức thực hiện Đề án, đồng chí Đại úy Bùi Văn Định – Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết: Đề án xây dựng điểm trường mầm non tại bản Cô Tòng được bắt đầu triển khai từ tháng 6 năm 2020 theo Kế hoạch Xuân biên cương năm 2021 của Đoàn Thanh niên Bộ Công an và nằm trong Kế hoạch “Tình nguyện mùa Đông lần thứ nhất – năm 2020” do Ban Chấp hành đoàn Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy phát động với tinh thần xung kích “Tuổi trẻ lực lượng Công an nhân dân hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tới trường”. Đây cũng là năm đầu tiên Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy triển khai thực hiện và hoàn thành việc xây dựng điểm trường cho các em nhỏ vùng sâu vùng sa. Chia sẻ về những ngày đầu tổ chức thực hiện chương trình, đồng chí Bí thư Đoàn trường cho biết: “Việc gây quỹ để có kinh phí thực hiện các chương trình tình nguyện không phải dễ dàng. Khó khăn nhất là công tác tuyên truyền vận động kêu gọi ủng hộ vì đôi khi mọi người vẫn chưa thật sự quan tâm và hiểu hết về các hoạt động từ thiện của Đoàn Thanh niên. Nhưng nhờ có sự quan tâm, động viên kịp thời của các đồng chí trong Đảng ủy – Ban Giám hiệu và các cấp lãnh đạo nhà trường, cùng với phương châm không ngại khó, không ngại khổ, quyết tâm giúp đỡ kịp thời nhân dân ở các vùng khó khăn, Ban Chấp hành Đoàn trường đã chủ động kêu gọi sự hỗ trợ ủng hộ từ nhiều tổ chức, cá nhân, đoàn viên thanh niên trong và ngoài trường nên từ đó có kinh phí để thực hiện chương trình tình nguyện”.

Đề án “Góp gạch xây trường – Cùng em đến lớp” tại điểm trường mầm non bản Cô Tòng có mức kinh phí khoảng gần 300.000.000đ (Ba trăm triệu đồng), gồm các hạng mục: 03 phòng học, 01 phòng giáo viên, 01 nhà vệ sinh, 01 sân chơi lát xi măng (diện tích 150m2), bàn ghế, thảm… Sau 06 tháng triển khai thực hiện và tiến hành xây dựng Đề án; được sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Sông Mã; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La, Đoàn Thanh niên Công an huyện Sông Mã, huyện Đoàn Sông Mã; Đảng ủy, chính quyền xã Chiềng En, bản Co Tòng, các tổ chức đoàn thể quần chúng của địa phương, đến ngày 18/12/2020, Ban Xây dựng Đề án và đại diện Đoàn Thanh niên 03 đơn vị đã cùng đến bản Cô Tòng để tổ chức Lễ Khánh thành và bàn giao điểm trường mầm non cho chính quyền nhân dân địa phương quản lý.

Bên cạnh đó, ngoài Đề án “Góp gạch xây trường – Cùng em đến lớp”, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy còn kết hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Chương trình “Tình nguyện mùa Đông năm 2020” tại điểm trường mầm non bản Cô Tòng để tặng quà cho các em thiếu nhi gồm đồ dùng quần áo, chăn màn, sách vở, đồ dùng học tập, các nhu yếu phẩm cần thiết… và xây dựng một khu vui chơi cho các cháu mầm non tại sân trường với tổng trị giá khoảng 150.000.000đ (Một trăm năm mươi triệu đồng). Những món quà với rất nhiều công sức và tâm huyết, tuy giá trị không quá lớn về vật chất nhưng lại rất thiết thực, kịp thời, mang nhiều ý nghĩa về tinh thần, thể hiện tình cảm, tấm lòng yêu thương và sự quan tâm, sẻ chia chân thành của những người chiến sỹ Công an nhân dân đối với các em nhỏ vùng cao.

Nhìn những nụ cười hồn nhiên, hào hứng của các em nhỏ khi lần đầu tiên được đi thăm quan các phòng học của ngôi trường mới, với những bộ bàn ghế xinh xắn xếp trên nền thảm trải sàn ấm áp, rực rỡ sắc màu khiến tất cả những thành viên trong đoàn từ thiện đều cảm thấy xúc động, ấm lòng. Thế là từ nay, các em sẽ không còn phải học trong những phòng học bằng tre nứa quanh dột nát với nền đất lạnh lẽo. Ở một góc khác của sân trường đã được lát xi măng rộng rãi, bằng phẳng, tiếng cười ròn rã của các em nhỏ vang vọng cả một khoảng không gian khi thích thú chơi đùa cùng với những chiếc xích đu, cầu trượt trong khu vui chơi. Chắc hẳn đây cũng là lần đầu tiên các em được chạm tay vào những món đồ chơi tưởng chừng rất bình dị đối với trẻ em các nơi khác. Mong rằng niềm vui của các em nhỏ sẽ là một phần động lực giúp người dân bản Cô Tòng vượt qua khó khăn để tiếp tục kiên trì trên hành trình đến với cái chữ cho con em của mình. Và sau này khi các em lớn khôn sẽ trở thành những công dân có ích đóng góp công sức của mình để xây dựng quê hương, giúp xóa đói giảm nghèo, góp phần kéo gần khoảng cách của bản Cô Tòng với các địa phương phát triển khác.

Với truyền thống “tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách”, Kế hoạch “Tình nguyện mùa Đông lần thứ nhất – năm 2020” do Ban Chấp hành đoàn Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy phát động đã được thực hiện thành công, trở thành một chương trình đặc biệt ý nghĩa, giúp hỗ trợ cho nhân dân và cô, trò vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện giảng dạy, học tập tốt hơn, để các em thiếu nhi vùng sâu vùng sa được đến trường. Đây cũng là hoạt động góp phần tuyên truyền hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Công an nhân dân nói chung, tuổi trẻ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy nói riêng trong các công tác tình nguyện chung sức vì cộng đồng và trong lòng quần chúng nhân dân.

Một mùa xuân mới nữa đang về trên bản Cô Tòng khi hoa đào, hoa mận  lại đua nhau khoe sắc khắp núi rừng Tây Bắc tươi đẹp. Nhưng có lẽ mùa xuân Tết Tân Sửu 2021 năm nay có phần rộn ràng hơn, ấm áp hơn với người dân và các em nhỏ miền sơn cước nơi đây, bởi mùa xuân này là mùa xuân với đượm ắp nghĩa tình quân dân./.

Hồng Vân

Một số hoạt động thực tế chính trị – xã hội Khóa D34 tại xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định những ngày đầu tiên
Chặng đường đầu tiên
CLB Thanh niên tình nguyện Trường Đại học PCCC vô địch giải bóng đá Mạng lưới tình nguyện vì cộng đồng khu vực miền Bắc lần thứ III – năm 2015.