Cục Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp Báo điện tử Dân trí phát động Cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề PCCC&CNCH

Chiều ngày 14/4/2021, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng báo Điện tử Dân trí đã phát động cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề PCCC&CNCH. Tới dự lễ phát động có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí Nguyễn Bá Hoan – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Báo điện tử Dân trí, các cơ quan thuộc Bộ Công an, đại diện Công an các tỉnh, địa phương, các cơ quan báo chí cùng đội ngũ đông đảo các nhà báo, nhiếp ảnh gia.

Cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề PCCC&CNCHlà một trong các hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (04/10/1961- 04/10/2021) và 20 năm Ngày Toàn dân PCCC (04/10/2001 – 04/10/2021). Cuộc thi nhằm tôn vinh và khẳng định vai trò của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trong đời sống xã hội; khơi dậy tinh thần đề cao trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH trên các mặt công tác, góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.Cuộc thi khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi công dân, không phân biệt tuổi tác, quốc tịch và không giới hạn về số lượng tác phẩm gửi dự thi.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Trong chiến tranh cũng như thời bình, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH luôn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, hy sinh để chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. Giai đoạn phát triển nào, trận đánh lớn nào, chiến công nào của lực lượng PCCC&CNCH cũng có sự chứng kiến, đồng hành, dũng cảm và nhiệt huyết của các phóng viên báo chí, các nhiếp ảnh gia và nhân dân. Thông qua những hình ảnh và tác phẩm báo chí, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về PCCC&CNCH đã được truyền tải kịp thời đến các cơ sở, doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; ngăn chặn, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn gây ra, bảo vệ sản xuất và bình yên cuộc sống của nhân dân. Nhiều tấm gương điển hình, dũng cảm, mô hình hay, công việc tốt về PCCC&CNCH được tôn vinh, lan tỏa rộng rãi.Đây là nguồn động viên vô cùng to lớn để các chiến sỹ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, khích lệ người dân tích cực tham gia vào các hoạt động PCCC&CNCH vì cộng đồng. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh hy vọng, cuộc thi sẽ nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các đơn vị, các cơ quan báo chí, các tác giả chuyên nghiệp, không chuyên và đông đảo nhân dân cả nước để cuộc thi thành công tốt đẹp, góp phần lan tỏa thông điệp về lòng dũng cảm, hy sinh vì sự an toàn của cộng đồng.

Về thể lệ cuộc thi, đối với lĩnh vực thi tác phẩm báo chí chủ đề PCCC&CNCH gồm các thể loại: bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự ngắn, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận. Nội dung tôn vinh, lan tỏa những cống hiến, hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sỹ Công an và người dân trong công tác PCCC&CNCH, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và bình yên cuộc sống. Tác phẩm báo chí dự thi phải được đăng trên các báo, tạp chí, phát sóng trên đài truyền hình Trung ương hoặc địa phương từ ngày 01/01/2020 đến ngày 15/7/2021.

Đối với lĩnh vực thi ảnh, các tác phẩm ảnh dự thi có thể là ảnh màu hoặc đen trắng, kích thước chiều dài tối thiểu 2.500 pixel, độ phân giải tối thiểu72 dpi. Nội dung phản ánh các hoạt động, sự việc, sự vụ về PCCC&CNCHtrên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cảnh báo nguy cơ gây cháy, nổ, sự cố, tai nạn và những vi phạm trong công tác PCCC&CNCH; hình ảnh đẹp, tiêu biểu về chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCHvà nhân dân trong công tác PCCC&CNCH… Không chấp nhận tác phẩm được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung, cấu trúc tác phẩm và bản chất sự việc. Các tác phẩm ảnh dự thi phải được chụp trong khoảng thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2021.

Các tác phẩm ảnh tham gia dự thi có thể gửi về Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, số 01 Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc bản mềm gửi file qua website: pccc.dantri.com.vn hoặc qua email của cuộc thi: cuocthianh@dantri.com.vn. Các tác phẩm báo chí dự thi gửi bản in hoặc scan hoặc bản mềm (đĩa CD, USB) về địa chỉ: Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, số 01 Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc Báo điện tử Dân trí, số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội hoặc gửi file qua chuyên mục trên Dân trí Điện tử, website: pccc.dantri.com.vn.Tác phẩm dự thi (bản mềm) gửi file qua email của cuộc thi: cuocthitacphambaochi@dantri.com.vn

Cuộc thi sẽ vinh danh và trao các giải thưởng có tổng trị giá lên tới gần 300 triệuđồng và nhiều quà tặng đặc biệt khác cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải. Tác phẩm ảnh đoạt từ giải Ba trở lên sẽ được trao Bằng chứng nhận, tính điểm theo quy định của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, được trưng bày tại triển lãm ảnh về chủ đề PCCC&CNCH tổ chức ngay sau khi cuộc thi kết thúc.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15/4/2021 đến 25/7/2021. Thời gian trao giải tác phẩm ảnh, tác phẩm báo chí (báo hình, báo in, báo điện tử) đoạt giải dự kiến vào trung tuần tháng 8/2021.

Hình ảnh lễ phát động:

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH phát biểu tại buổi lễ.

 

Đồng chí Phạm Tuấn Anh – Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí phát biểu tại lễ phát động.

 

Ban Giám khảo cuộc thi ra mắt tại lễ phát động

Hoàng Việt

 

 

Đắk Lắk: Xảy cháy tại nhà máy thủy điện Dray H’Linh
Bắc Giang: Hoảng sợ vì ô tô bốc cháy sát cây xăng
TP HCM: Lửa bao trùm 100 ha đất xây nhà tù.