Hệ thống chữa cháy bằng Robot Pelican

 

Trong thực tế chữa cháy, có nhiều điều kiện bất lợi không thể sử dụng các phương pháp chữa cháy thông thường (cháy trong hầm đường bộ, đường sắt, các kho hóa chất độc hại…), có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của các lực lượng tham gia chữa cháy. Ở Liên bang Nga, Công ty Siberian Arsenal đã chế tạo ra Robot chữa cháy Pelican với nhiều chức năng ưu việt, đặc biệt giúp chữa cháy ở chế độ điều khiển từ xa, phạm vi phun nước tới 60 m, có thể sử dụng cả nước và bọt, chịu được nhiệt độ cao.

Robot được điều khiển từ xa qua wifi. Người vận hành kiểm soát việc cài đặt một cách trực quan. Trong trường hợp hệ thống điều khiển từ xa bị lỗi, robot được điều khiển bằng dây dự phòng có sẵn. Chuyển động của robot được điều khiển với sự hỗ trợ của máy quay phim.

Hệ thống chữa cháy của robot được gồm máy bơm ly tâm, công tắc áp suất, van điện từ, đường ống cao áp… Bơm ly tâm dẫn động thủy lực có tốc độ bánh công tác  là 3700 vòng/phút (ở áp suất 5bar) và công suất 31 l/s.

Đèn và máy quay video để tìm kiếm, cứu nạn trong khu vực chữa cháy được gắn trên giá đỡ của Robot. Một hệ thống phun nước bảo vệ khỏi nhiệt độ cao cho các bánh xe. Lưỡi ủi ở phần trước Robot dùng để nâng và di chuyển các chướng ngại vật.

Một số thông số kỹ thuật của Robot Pelican:

Tốc độ bánh công tác  là (ở áp suất 5 bar) 3700 vòng / phút
Lưu lượng 31 l/s
Áp suất làm việc của lăng phun 7,0 bar
Áp suất cực đại 14,0 bar
Lượng nước tiêu thụ 6,5 – 31,5 l/s (390 – 1890 l/phút)
Phạm vi phun nước 60,0 m
Góc xoay 370° (185° trái / phải từ vị trí trung tâm)
Góc nâng/hạ 90° / 45°
Trọng lượng, không lớn hơn 11,4 кг

Phương Nhung.

Cháy do chập điện – nguyên nhân khó lường
10 điều bạn chưa từng biết về thuốc lá.
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly