Quy tắc xử lý tình huống cháy căn hộ chung cư

Nhà chung cư là loại công trình nhà cao tầng có mật độ tập trung đông người, có những đặc điểm về PCCC khác với công trình thấp tầng. Diễn biến cháy nổ ở các công trình này rất phức tạp, việc thoát nạn, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến nguy cơ thiệt hại về người và tài sản cao.

Để giảm thiểu hậu quả khi xảy ra cháy nhà chung cư cần áp dụng một số quy tắc xử lý tình huống như sau:

– Khi phát hiện cháy phải gọi ngay cho lực lượng PCCC. Điều này nên được thực hiện từ một vị trí an toàn. Gọi số điện thoại 114 và cung cấp các thông tin: Địa chỉ nơi phát hiện cháy; khu vực xảy ra cháy (ngoài sân, trong căn hộ, hầm gửi xe…).

– Nếu nhân viên trực tổng đài 114 hỏi lại, hãy làm rõ: Số nhà, lối vào, căn hộ, tầng nào được chiếu sáng, tòa nhà bao nhiêu tầng, lối vào từ hướng nào thuận tiện hơn, mã để vào cửa…

– Nếu ra được khỏi nhà, khi gặp lực lượng chữa cháy, hãy chỉ đường thuận tiện nhất tiếp cận nơi xảy ra cháy. Lực lượng PCCC sẽ dễ dàng hơn khi chữa cháy ngay từ giai đoạn phát triển ban đầu của đám cháy.

Trường hợp xảy ra cháy trong chính căn hộ của bạn:

– Nếu đột nhiên vật dụng nào đó trong căn hộ (tivi, bàn là, bình nóng lạnh, tủ lạnh…) bốc cháy mà không biết cách dập tắt, hãy nhanh chóng thông báo cho những người xung quanh càng sớm càng tốt và nhanh chóng gọi điện cho lực lượng PCCC từ nơi an toàn qua số điện thoại 114. Hành động đầu tiên này sẽ giúp giảm được nguy cơ ngọn lửa cháy lan.

– Đóng chặt tất cả các cánh cửa phía sau đám cháy có thể ngăn được ngọn lửa lan từ căn phòng đang cháy sang căn phòng khác trong 10 – 15 phút. Khoảng thời gian này đủ để người thân và hàng xóm, thậm chí cả người già có thể thoát khỏi nhà.

Cách để dập tắt các đám cháy nhỏ:

– Nếu khăn hay quần áo gần bếp bắt lửa, hãy ném vào bồn rửa, nhanh chóng xả đầy nước.

– Nếu dầu ăn trong chảo bốc cháy, ngay lập tức đậy chặt nắp chảo và tắt bếp. Không đổ nước lên dầu đang cháy, vì nước sẽ sôi dữ dội, bắn dầu gây bỏng cũng như xuất hiện nhiều đám cháy khác.

– Trong căn hộ xuất hiện mùi khó chịu của lớp cách điện bị cháy – hãy tắt avtomat tổng để ngắt nguồn điện trong căn hộ. Nếu người phát hiện cháy là trẻ em hãy thông báo ngay cho người lớn. Trẻ em cũng cần phải biết nơi có thể ngắt điện trong căn hộ. Chú ý không được dùng nước để dập tắt lửa ở thiết bị điện đang được kết nối với nguồn điện. Hãy rút phích cắm điện, trùm một tấm chăn len hoặc vải dày lên trên thiết bị điện để chữa cháy (có thể sử dụng cả bột giặt, cát đất từ các chậu hoa, bột baking soda…).  Nếu lửa không tắt, cần phải nhanh chóng rời khỏi phòng.

– Tốt hơn hết nếu trong nhà có trang bị bình chữa cháy, hãy nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy (lưu ý chỉ sử dụng được trong những phút đầu tiên của đám cháy). Nếu không thành công, bạn phải ngay lập tức rời khỏi căn hộ.

Huy Quang (Khoa Phòng cháy)

Những điều cần biết về thang máy chữa cháy phục vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong nhà cao tầng
Sách tham khảo: Đồng chí Phạm Hùng với lực lượng Công an nhân dân/ Nhiều tác giả – Trung tướng Võ Thái Hoà
Lễ hiến tế bằng lửa của ẩn giáo và vai trò của thần lửa Agni