Tác phẩm dự thi: Người lính được tôi luyện trong lửa

Chúng tôi tìm về Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Hà Tĩnh sau một buổi luyện tập chữa cháy của các cán bộ chiến sỹ (CBCS), tìm gặp Trung úy Đào Đình Thành – gương thanh niên tiêu biểu của tuổi trẻ Công an tỉnh. Anh đã kể cho chúng tôi nghe về một mặt trận không có tiếng súng, không có tội phạm nhưng mỗi lần xung trận thì anh cũng như tất cả CBCS dường như có thể đón nhận sự hy sinh bất cứ lúc nào. Cái nghề mà người ta chạy ra để tránh khỏi ngọn lửa hung tàn, còn các anh thì chạy vào để cứu người, cứu tài sản. 

 

Với ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh lá mạ để cống hiến cho Tổ quốc, phục vụ nhân dân, Trung úy Đào Đình Thành luôn nỗ lực phấn đấu, ham học hỏi. Năm 2011, anh thi đỗ vào Trường Đại học PCCC, sau khi ra trường, anh được phân công công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Hà Tĩnh. Được phân công đúng chuyên ngành nên Trung úy Đào Đình Thành càng nhận thức được tránh nhiệm và nghĩa vụ lớn lao của một người lính và đặc biệt hơn, đó chính là người lính chữa cháy.

 


Trung úy Đào Đình Thành cùng đồng đội kiểm tra các thiết bị máy móc, xe PCCC trước khi làm nhiệm vụ.

 

“Thông minh, nhanh nhẹn, chịu khó, dám nghĩ dám làm” – đó là nhận xét của đồng đội về Trung úy Đào Đình Thành. Trung úy Thành tâm sự: anh “trót duyên” với nghề, với người lính cứu hỏa, với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Hà Tĩnh, đây cũng chính là nơi nuôi dưỡng ước mơ và là cái nôi giúp Anh được trưởng thành. Với phong thái thân thiện và gần gũi, anh đã kể cho chúng tôi quá trình gắn bó với lực lượng phòng cháy. Anh cho biết ngay từ những ngày được rèn luyện trong Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đã giúp anh hiểu rõ về mức độ tàn phá và tác hại của cháy nổ gây ra, nên hơn ai hết anh luôn xác định được nhiệm vụ của mình trong việc đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. Chính vì vậy, sau khi ra trường, với những kỹ năng được rèn luyện bài bản và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đã giúp anh nhanh chóng tiếp cận và hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao.

 

Tâm sự với chúng tôi, Trung úy Đào Đình Thành kể lại những câu chuyện thật cảm động trong quá trình công tác của anh. Còn nhớ những ngày cả nước hướng về khúc ruột miền Trung, hướng về bão lửa Hà Tĩnh trong ngọn lửa hung tàn của vụ cháy rừng. Hàng triệu trái tim dõi theo những chiến sĩ quả cảm ngày đêm chiến đấu với giặc lửa, cứu từng vạt cây, ngọn cỏ, bảo vệ rừng xanh. Nhiều người chứng kiến hình ảnh núi rừng Hồng Lĩnh chìm trong biển lửa, sáng rực cả bầu trời khiến họ ngỡ ngàng và khiếp sợ. Người dân xót xa khi rừng thông gần 50 tuổi bị thiêu rụi. Trung úy Đào Đình Thành cùng đồng đội chỉ ăn tạm ổ bánh mì, uống vội ngụm nước suối, vai vác ống, người cầm rựa, người vác xẻng, lại tiếp tục băng mình giữa đám cháy trong đêm… “Chúng tôi chỉ kịp nhận ra những khuôn mặt đen nhẻm, loang lổ vì bụi khói và ướt đẫm nước của đồng đội mình khi ánh lửa từ những đám cành khô quắt bùng đỏ rực trời…” Trung úy Thành xúc động kể lại. Hình ảnh những chiến sỹ mệt nhoài, mặt mũi đen nhẻm vì khói nhưng vẫn ánh lên niềm vui đã giải cứu thành công cho nhiều người dân thực sự đã khắc tạc nên hình tượng “Người chiến sỹ Cảnh sát PCCC vì nước quên thân, vì dân phục vụ” sinh động, chân thực, trở thành ấn tượng khó phai trong lòng nhân dân Hà Tĩnh và cả nước.

 


Trung úy Đào Đình Thành cùng đồng đội và phút nghỉ ngơi ít ỏi khi làm nhiệm vụ chữa cháy ở huyện Hương Sơn.

“Nói về nhiệm vụ của những người lính chữa cháy, tôi cũng như đồng đội tôi không phải là sợ hiểm nguy, sợ không đủ bản lĩnh để đương đầu với khó khăn, sợ gian khổ mà chúng tôi sợ mình đến không kịp lúc, sợ rằng nơi nào đó người dân đang gặp nguy hiểm, sợ khi xuất xe trên đường đi làm nhiệm vụ bị gặp phải trở ngại”… Trung úy Đào Đình Thành cho biết.

 

Trong đợt lũ lụt diễn ra vào tháng 10/2020, tại khu vực huyện Cẩm Xuyên và thành phố Hà Tĩnh bị ngập sâu, có những vị trí trên 2m, Trung úy Đào Đình Thành đã cùng CBCS đơn vị tích cực trong công tác tìm kiếm cứu nạn, giúp nhân dân di chuyển ra khu vực an toàn và chuyển phát thức ăn, thuốc men cho các vùng bị cô lập; dù có những thời điểm nhiều ngày liên dầm mưa và nước lũ, nhưng với tinh thần vì nhân dân, anh cùng đồng đội đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngay trong lũ dữ, để kịp thời cứu dân, Trung úy Đào Đình Thành cũng đã liều mình chông chênh trên con thuyền nhỏ tiếp cận những nhà bị ngập sâu để đưa người dân đến nơi an toàn. Trong đợt mưa lũ đã cứu được hàng trăm người ra khỏi vùng lũ đến nơi sơ tán an toàn, trong đó có người già, trẻ em, người bệnh và 3 sản phụ đến bệnh viện để sinh đẻ và cấp cứu kịp thời. Đồng thời tiếp tế trên 100 suất ăn, lương thực, thuốc men cho bà con nhân dân.

 


Trung úy Đào Đình Thành cùng đồng đội kịp sơ tán người dân đến nơi an toàn trong trận lũ lịch sử năm 2020.

 

Là một đoàn viên đang công tác tại Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Trung tâm nên ngoài công việc chuyên môn, Trung úy Đào Đình Thành còn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Là một ủy viên chi đoàn thuộc Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Trung úy Thành luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Đoàn cơ sở Phòng PCCC&CNCH thường xuyên tổ chức các hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên được cấp trên, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đánh giá cao. Định kỳ hàng tháng tổ chức thực hiện phần việc thanh niên “Chăm sóc các phần mộ Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Núi Nài, Thành phố Hà Tĩnh”; tổ chức “Chương trình bát cháo tình thương” cho các bệnh nhân nghèo tại các Bệnh viện trên địa bàn tỉnh….

Trung úy Đào Đình Thành đã tích cực vận động CBCS tích cực tham gia “Chương trình hiến máu tình nguyện”, các đợt ra quân giúp dân xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh trong “Chương trình xây dựng nông thôn mới” do Ban Chấp hành Đoàn Công an tỉnh phát động. Trung úy Thành cũng thường xuyên đưa ra nhiều kế hoạch hoạt động Đoàn sáng tạo, tạo được khí thế sôi nổi, hào hứng khi tham gia các hoạt động Đoàn. Trung úy Đào Đình Thành tâm niệm bản thân người cán bộ Đoàn phải phát huy được tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn. Trung úy Đào Đình Thành luôn giữ nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm, nỗ lực nghiên cứu để cùng Ban Chấp hành Chi đoàn xây dựng nhiều công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng, thu hút đoàn viên tham gia.

 

Bằng sự đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị cũng như phong trào Đoàn, Trung úy Đào Đình Thành luôn được cấp ủy, lãnh đạo đơn vị và tổ chức Đoàn cấp trên đánh giá cao, được đồng chí, đồng đội tin tưởng, yêu mến. Ghi nhận sự phấn đấu của Trung úy Đào Đình Thành, Đoàn Thanh niên Công an Hà Tĩnh đã vinh danh Trung úy Đào Đình Thành là gương thanh niên Công an Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2020.

 

 

Phóng viên chúng tôi đã nhiều lần có mặt tại các vụ cháy xảy ra trong đêm, chứng kiến những người lính chữa cháy xả thân “chiến đấu” với giặc lửa, không quản nguy hiểm cứu người… Mỗi khi chuông điện thoại reo, tiếng kẻng, tiếng còi… tiếng xe lao vun vút trong đêm, là lúc họ đang ở tư thế sẵn sàng chiến đấu. Có khi họ kết thúc công việc khi mọi người đang say nồng giấc ngủ, dù mệt nhoài nhưng nụ cười của người lính chữa cháy vẫn luôn nở trên môi. Và với Trung úy Đào Đình Thành cũng vậy – anh chính là ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu ngành, yêu nghề của Trung úy Thành đã và đang lan tỏa sang các đồng chí, đồng đội tạo nên sức mạnh tham gia phòng cháy tốt, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân./.

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

 

Bài học của con
Người xưa chống “giặc lửa” như thế nào?
Chuyện về tượng đài người chiến sỹ chữa cháy đầu tiên ở Việt Nam