Xung kích trên mặt trận chống “giặc lửa”

Luôn có mặt ở hiện trường nhanh nhất… Bất chấp hiểm nguy lao vào đám cháy để cứu người, tài sản… Đó là công việc mà những chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an tỉnh Nghệ An đang đảm nhiệm. 

 

Thường trực, sẵn sàng cứu nạn kịp thời

19 giờ, tiếng kẻng báo động cắt ngang bữa cơm của những người lính chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Nghệ An. Đã thành phản xạ, họ buông bát đũa, lao ra xe một cách nhanh nhất. Những chiếc xe chữa cháy lao vút đi trong đêm… Lúc đi bữa cơm còn dang dở, khi về mọi người đang say giấc nồng. Đặc thù công việc nên họ đã quá quen với những bữa cơm muộn như thế. Đối với những người “lính chữa cháy”, dường như không có khái niệm về thời gian bởi thiên tai, hoả hoạn có thể xảy ra bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.…

 

Đại tá Nguyễn Ngọc Thanh – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã tập trung tham mưu và triển khai quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp biện pháp công tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; chủ động nắm chắc tình hình tham mưu kịp thời cho lãnh đạo Công an tỉnh và chính quyền các cấp ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo về công tác PCCC&CHCN. Luôn chủ động sẵn sàng trong công tác chữa cháy và cứu hộ, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

 

Qua từng nhiệm vụ, những chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã xây dựng hình ảnh đẹp về tinh thần, không ngại hiểm nguy, sẵn sàng xả thân cứu người, bảo vệ tài sản của nhân dân. Có thể kể đến vụ cháy chung cư Tân Thịnh, phường Vinh Tân, TP Vinh vào rạng sáng 06/11/2019. Đám cháy bùng phát trong đêm, khiến hàng chục người mắc kẹt trong nguy hiểm, chủ yếu là người già, phụ nữ, trẻ nhỏ. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã kịp thời có mặt, triển khai đội hình chữa cháy và cứu nạn, trực tiếp cứu 20 người, hướng dẫn hàng trăm người dân ra khỏi đám cháy một cách an toàn, đồng thời khống chế và dập tắt đám cháy, ngăn không để xảy ra cháy lan. Quá trình tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho dân, 01 chiến sỹ đã bị thương.

 

Còn với 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Trang phường Bến Thủy, TP Vinh thì Trung úy Vũ Khắc Hồng và những người lính Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Nghệ An là ân nhân bởi vì chính các anh đã cứu 2 mẹ con chị giữa dòng nước lũ cách đây gần 2 năm.

 

Ngày 16/10/2019 do ảnh hưởng mưa lớn, lũ bất ngờ về đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà tại phường bến Thủy trong đó có gia đình chị Trang. Một mình với con nhỏ 2 tháng tuổi ở nhà, khi nước lũ dâng cao từng phút, chị Trang chỉ biết ôm con nhỏ đứng ở nơi cao nhất có thể để chờ cứu hộ với tâm lý hoảng loạn vì có thể 2 mẹ con sẽ bị lũ nhấn chìm bất cứ lúc nào. Trong ranh giới sinh tử ấy, Trung úy Vũ Khắc Hồng cùng đội của mình đã căng mình trên dây cáp vượt lũ, kịp thời tiếp cận và giải cứu 2 mẹ con chị an toàn.

 


Cảnh sát PCCC&CNCH Nghệ An tham gia hỗ trợ, di dời người dân tại vùng ngập lụt Thành phố Vinh (năm 2020).

 

Phòng ngừa không để xảy ra sự cố nghiêm trọng

Cháy có thể xảy ra ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào. Việc phát hiện, chữa cháy và CNCH có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào lực lượng cơ sở tại chỗ. Quán triệt phương châm chỉ đạo “4 tại chỗ” của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Công an tỉnh Nghệ An, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, trọng tâm là làm tốt công tác phòng ngừa không để xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng.

 

Những bài thực tập chữa cháy được Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Nghệ An tổ chức thường xuyên tại các cơ sở trọng điểm về cháy nổ với mục tiêu là rèn luyện kĩ năng chữa cháy và CNCH, không để bị động, bất ngờ khi xảy ra sự cố. Ông Kampol Noramat, Giám đốc cấp cao – Khu Công nghiệp WHA Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã thành lập Đội PCCC chuyên ngành với 19 thành viên,làm việc theo ca trực với 8 tiếng mỗi ca, tất cả thành viên của đội đều đã được huấn luyện và cấp chứng chỉ, nhiều thành viên trong đội chúng tôi từng là các chiến sĩ nghĩa vụ của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi cũng thường xuyên mời Cảnh sát PCCC tới để kiểm tra, đào tạo và huấn luyện nghiệp vụ”.

 

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, Cảnh sát PCCC đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra chuyên đề đối với những khối ngành nghề nguy hiểm cháy, nổ cao … Qua công tác kiểm tra đã kịp thời xử lý các vi phạm về pháp luật PCCC, đồng thời, kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức, kiến thức PCCC cho lãnh đạo đơn vị, chủ cơ sở, cán bộ, người lao động, về các biện pháp PCCC tại chỗ; những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm.

 

Học tập và làm theo lời Bác, Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Nghệ An cũng là một trong những đơn vị tiên phong, đi đầu trong công tác CNCH và ứng dụng khoa học, kỹ thuật. Trong số những giải pháp PCCC&CNCH mang tính đột phá của Công an tỉnh, chỉ tính riêng lĩnh vực PCCC đã rút ngắn thời gian giải quyết 19 thủ tục hành chính…

 

Mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Nghệ An đã vận hành thử nghiệm Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố. Đây là hệ thống giám sát và cảnh báo sự cố từ xa, kết nối các cơ sở được lắp đặt hệ thống tập trung về Trung tâm Thông tin chỉ huy 114 Công an tỉnh. Nếu xảy ra các sự cố cháy, nổ, thiết bị sẽ tự động truyền tín hiệu cảnh báo về Trung tâm chỉ huy điều hành PCCC. Đồng thời, hệ thống sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến công tác PCCC của cơ sở trong mọi thời điểm giúp cho việc triển khai công tác chữa cháy và CNCH nhanh chóng, kịp thời./.

 

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH 

Tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng mô hình chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC
Pha chế dung dịch rửa tay chống virus Corona trong CAND
Lâm Đồng: 3 người thương vong nghi do nổ lựu đạn