Hà Nội: Đến tận nhà tặng bình chữa cháy, hướng dẫn phòng chống cháy nổ tại nhiều hộ dân

Vừa qua, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được lực lượng chức năng đến tận nhà tặng bình chữa cháy hướng dẫn cách sử dụng và các kỹ năng cơ bản phòng chống cháy, nổ tại gia đình.

Ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận Hoàn Kiếm xác định là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, và nếu xảy ra cháy có thể cháy lan, cháy lớn.


Ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm tại buổi kiểm tra thực hiện mô hình “Lắp đặt các điểm chữa cháy công cộng” và “Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm bốn tại chỗ” tại quận Hoàn Kiếm.

 

Do vậy, thời quan qua UBND quận Hoàn Kiếm luôn bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố về công tác PCCC. Trong đó, các lực lượng chức năng khắc phục mọi khó khăn, tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự đồng tình, giúp đỡ của quần chúng nhân dân, do đó công tác PCCC của quận đã đạt được một số kết quả tích cực.

 


UBND phường Chương Dương và Công an quận Hoàn Kiếm tặng bình cứu hỏa đến gia đình anh Nguyễn Chí Phương, sống trong khu nhà gỗ đã xuống cấp tại ngõ 105 Vọng Hà.

 

Cụ thể như, tình hình cháy, nổ được kiềm chế, không có cháy lớn gây thiệt hại về người; công tác tuyên truyền phong trào toàn dân tham gia PCCC đi vào nề nếp, chuyên nghiệp hơn, nhiều mô hình mới, sáng tạo được lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP ghi nhận và chỉ đạo nhân rộng…


Cán bộ chiến sỹ công an PCCC hướng dẫn anh Nguyễn Chí Phương cách sử dụng bình cứu hỏa.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, qua quá trình triển khai thực hiện, quận Hoàn Kiếm nhận thấy một số kinh nghiệm cần phát huy, đó là cần phát huy được sức mạnh tổng hợp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền từ đó làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cấp ủy, các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong công tác PCCC; đổi mới sáng tạo về nhận thức, biện pháp phù hợp với từng địa bàn, từng khu tập thể…

 

Trong năm 2021, UBND quận đã triển khai hiệu quả mô hình “Lắp đặt các điểm chữa cháy công cộng” và “Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm bốn tại chỗ” với mục tiêu 100% các hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy, tạo lối thoát nạn tại các khu vực có lồng sắt, chuồng cọp và 100% các ngõ sâu trên địa bàn được lắp đặt phương tiện chữa cháy công cộng.

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 phức tạp, kéo dài UBND quận phải lo an sinh xã hội cho nhân dân trên địa bàn dẫn đến không bố trí được kinh phi trang bị bình chữa cháy, nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn không thể tự trang bị bình chữa cháy.

 

Tính đến thời điểm tháng 10/2021, UBND quận đã kêu gọi từ nguồn xã hội hóa ủng hộ 700 bình chữa cháy xách tay MFZ4 chung tay ủng hộ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bình bột chữa cháy để sẵn sàng phương tiện chữa cháy theo phương châm bốn tại chỗ, góp phần hiệu quả mô hình “Hộ gia đình an toàn PCCC” được nhân dân đánh giá ghi nhận.


Các lực lượng chức năng tặng bình cứu hỏa cho người dân phường Hàng Gai.

 

Sáng 31/10/2021, được công an quận Hoàn Kiếm và UBND phường đến tận nhà tặng bình cứu hoả, hướng dẫn phòng chống cháy nổ, anh Nguyễn Chí Phương, sống trong khu nhà gỗ đã xuống cấp tại ngõ 105 Vọng Hà, phường Chương Dương xúc động chia sẻ:

 

“Chúng tôi rất xúc động khi cán bộ chiến sỹ công an về tận nơi tặng bình cứu hỏa, hướng dẫn cách sử dụng và tư vấn cách phòng chống cháy nổ tại gia đình. Nay tôi biết thêm nhiều kiến thức và phòng chống cháy nổ để bảo vệ an toàn cho gia đình mình cũng như người dân xung quanh. Xin chân thành cảm ơn các cấp lãnh đạo, mạnh thường quân, nhà tài trợ đã quan tâm đến người dân có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi”.


Bà Hoàng Thị Kim Trang, ở khu nhà gỗ số 16, ngõ 144 Vọng Hà chia sẻ về kinh nghiệm PCCC sau khi được tặng bình cứu hỏa và mặt nạ phòng độc từ tháng 7/2021.

Bà Hoàng Thị Kim Trang, SN 1958, ở khu nhà gỗ số 16, ngõ 144 Vọng Hà, phường Chương Dương chia sẻ, đây là lần thứ 2 gia đình bà được các cấp chính quyền, công an quận Hoàn Kiếm đến kiểm tra, hướng dẫn PCCC. Bà cho biết, hồi tháng 7/2021, gia đình bà được tặng bình cứu hỏa và mặt nạ phòng độc bởi bà Trang đang chăm nuôi cô con gái bị bệnh não nằm liệt giường.

“Các chú ấy bảo, nơi tôi ở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, tôi được tặng mặt nạ để nếu có cháy tôi có thể tự lo cho mình và con gái mình nữa”, bà Trang chia sẻ.

Bà Trang dẫn đoàn vào nhà thăm nơi để bình cứu hỏa, mặt nạ, cách thay đổi thói quen về dùng thiết bị điện, không dự trữ trong nhà chất dễ gây cháy… Bà chia sẻ thêm, từ khi được tặng bình chữa cháy, hướng dẫn cách phòng chống cháy nổ, gia đình bà hiểu hơn, từ đó chủ động phòng chống cháy, tránh sơ suất nhỏ nhưng hậu quả vô cùng lớn.


Biển báo, khuyến cáo nguy cơ cháy nổ tại các công trình có nguy cơ cháy nổ cao tại quận Hoàn Kiếm.

Tôi nuôi con gái bệnh, cháu ngoại còn nhỏ chỉ bằng đồng lương hưu eo hẹp, lo được bữa ăn còn khó nên chưa thể mua được đồ dùng PCCC. “Cảm ơn các cấp chính quyền, công an quận, các nhà tài trợ đã tặng chúng tôi món quà vô cùng ý nghĩa này”, bà Hoàng Thị Kim Trang bày tỏ.

Công Thọ – Anh Lợi – Xuân Hòa

 

Thanh Hóa: Ô tô bất ngờ cháy rụi trong gara.
Trình Thủ tướng “Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT”
Hà Nội: Xe khách cỡ lớn bốc cháy ngùn ngụt ở đường trên cao