Xe chữa cháy cỡ nhỏ sử dụng trong công tác PCCC&CNCH

Theo thống kê của Bộ Giao thông vận tải, hiện nay trên cả nước có trên 295.000km đường bộ, trong đó hệ thống giao thông nông thôn (đường huyện, đường xã, đường thôn) chiếm tới 85%. Trong khi đó, đường giao thông nông thôn, đặc biệt trong các thôn, ấp, bản, các khu phố, ngõ hẻm, chiều rộng đường rất hẹp, xe chữa cháy cỡ lớn sử dụng phổ biến trong lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH hiện nay không thể tiếp cận được.

Trong những năm qua, theo thống kê của cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH có đến 47,2% số vụ cháy xảy ra trên cả nước xảy ra ở khu vực nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh, đặc biệt có nhiều vụ cháy lớn tại các nhà dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ tại các khu dân cư nằm trong các khu phố, ngõ hẻm, các khu nông thôn nơi mà xe chữa cháy cỡ lớn không thể tiếp cận được, gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, môi trường đầu tư và an sinh xã hội. Tình hình trên do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là việc tiếp cận của phương tiện chữa cháy đến một số đám cháy gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, ở Việt Nam chỉ mới trang bị các xe chữa cháy kích thước trung bình và lớn, nên trong các trường hợp cháy tại các khu dân cư, các khu phố nhỏ, ngõ hẻm, xe chữa cháy không thể tiếp cận được, dẫn đến khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

 

 

Trên thế giới, ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô nói chung và xe chữa cháy nói riêng phát triển mạnh mẽ với nhiều chủng loại, mẫu mã, kích cỡ và  nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Theo nghiên cứu cho thấy ở các quốc gia trên thế giới, lực lượng PCCC chuyên nghiệp sử dụng các loại xe chữa cháy cơ nhỏ rất nhiều, ví dụ như Nhật Bản, Hà Lan, Island….

Tuy nhiên, xe mang tính đặc thù, kiểu dáng riêng cho mỗi nước, mỗi khu vực và hầu hết các xe chữa cháy cỡ nhỏ ở các nước không trang bị téc nước, không trang bị hệ thống bơm chữa cháy áp lực cao (sử dụng chất tạo bọt hoặc dung dịch chữa cháy gốc nước) mà chỉ trang bị máy bơm chữa cháy khiêng tay và các phương tiện, dụng cụ CNCH. Nguyên nhân là do các nước có hệ thống cấp nước chữa cháy đô thị đầy đủ, phủ khắp toàn quốc cả vùng thành thị và nông thôn, khi xe chữa cháy đến có thể tiếp cận nguồn nước và triển khai kịp thời. Trong khi đó, ở Việt Nam hệ thống lấy nước (trụ nước, ao, hồ) chưa được trang bị đầy đủ, đặc biệt là ở các ngõ nhỏ và khu vực nông thôn.

Do vậy, việc chủ động thiết kế, chế tạo xe ô tô chữa cháy cỡ nhỏ phục vụ yêu cầu công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để thực hiện nội địa hóa tại Việt Nam (phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tình hình công tác PCCC của nước ta), nhằm tạo thế chủ động về kỹ thuật, công nghệ là rất cần thiết. Thời gian qua, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã tích cực tham mưu lãnh đạo các cấp và phối hợp với các đơn vị hàng đầu trong nước về sản xuất, lắp ráp xe chữa cháy tổ chức nghiên cứu, thiết kế, sản xuất thí điểm xe chữa cháy cỡ nhỏ phục vụ công tác PCCC&CNCH.

Xe chữa cháy cỡ nhỏ này có thể lưu thông trên các đường giao thông ngõ nhỏ, hẻm nhỏ, triển khai tiếp cận và xử lý, dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất; bảo đảm tốt về mặt thời gian triển khai với các tính năng chữa cháy trong phạm vi hẹp; có tính cơ động cao đồng thời được trang bị các thiết bị hỗ trợ cơ bản, ban đầu, cần thiết cho lực lượng chữa cháy và phối hợp tốt với các đơn vị chữa cháy cơ sở khác khi tham gia công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Xe được trang bị bơm chữa cháy có thể tháo dời khỏi xe để thực hiện hoạt động phun, hút; bơm chữa cháy siêu cao áp cùng hệ thống trộn hóa chất chữa cháy, vòi ru lô dùng để phun dung dịch hóa chất chữa cháy, kịp thời kìm hãm sự phát triển của đám cháy phù hợp nhanh nhất; téc nước, téc hóa chất và trang bị phương tiện, dụng hỗ trợ hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (bình chữa cháy; quần áo, mũ, ủng chữa cháy; đèn pin cứu hộ; mặt nạ phòng độc; thiết bị banh cắt; thiết bị phá dỡ phục vụ cứu nạn, cứu hộ) bảo đảm đồng bộ, phù hợp với yêu cầu sử dụng của chiến sĩ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên xe.

 Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

 

Đại tá Ngô Xuân Phương bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ chuyên ngành Cơ sở Toán học cho tin học
Bộ môn Cơ sở ngành PCCC: Hội thảo Đề cương cấp cơ sở
Giáo viên Bộ môn Pháp luật – Nghiệp vụ Công an bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ cảnh sát