Tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn an toàn cháy, nổ tại các cơ sở trọng điểm dịp Tết

Để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, nâng cao hiệu quả bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán, tại các địa phương, lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn an toàn cháy, nổ tại các cơ sở trọng điểm, kiên quyết xử lý các đơn vị cố tình vi phạm.

 

Từ đầu tháng 01/2022 đến nay, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, xử lý 46 trường hợp không bảo đảm an toàn cháy, nổ; phạt tiền hơn 270 triệu đồng; đơn vị cũng đã ra quyết định đình chỉ với 3 cơ sở không khắc phục các tồn tại về PCCC, tiếp tục có những vi phạm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy, nổ.

 

Theo Trung tá Phạm Văn Hưng – Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh cho biết: Lực lượng chức năng đã truyền tải thông tin tới các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cơ sở có những vi phạm về phòng cháy. Bên cạnh đó, tiếp tục hướng dẫn để đơn vị khắc phục các tồn tại, cũng như tham mưu lãnh đạo đơn vị kiểm tra đột xuất và có biện pháp áp chế những đơn vị cố tình vi phạm.

Điển hình như tại Công ty TNHH MTV Petro Bình Minh Cẩm Phả tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, qua phúc tra, lực lượng chức năng đã quyết định đình chỉ hoạt động đối với công trình bồn chứa V5 của đơn vị này, do chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Đồng thời tại khu nhà xưởng số 1, thuộc Công ty Cổ phần Cơ khí Yên Hưng phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, do không bảo đảm an toàn PCCC đã bị lực lượng chức năng đình chỉ hoạt động. Trước đó, tháng 12/2021, do vi phạm các quy định về PCCC, 2 cơ sở này đã bị Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH xử phạt hành chính và ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động.

Trung úy Nguyễn Hải Đông – Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thị xã Quảng Yên cho biết:  Công an thị xã Quảng Yên sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH giám sát đơn vị thực hiện việc đình chỉ bằng cách thường xuyên kiểm tra xem đơn vị có chất hành nghiêm hay không. Đồng thời tiếp tục hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định, bảo đảm PCCC.

 

Tại Bắc Giang, thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp bảo đảm quy định phòng ngừa sự cố cháy, nổ trong dịp Tết Nguyên đán. Trong hơn một tháng qua, đơn vị đã tổ chức kiểm tra hơn 70 doanh nghiệp, chủ yếu là đơn vị, cơ sở sản xuất công nghiệp nhẹ có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, đã lập biên bản xử lý 23 doanh nghiệp vi phạm quy định PCCC với các lỗi vi phạm: không tổ chức kiểm tra an toàn PCCC theo quy định; không kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC định kỳ; không tự tổ chức thực hiện văn bản chỉ đạo về công tác PCCC&CNCH của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã chỉ ra một số thiếu sót, hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục, nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy, hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

 

Nhằm đảm bảo cho người dân yên tâm vui Xuân, đón Tết, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về các hoạt động lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm đền, chùa, khu vực tâm linh, đồng thời tăng cường công tác PCCC. Đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC tại các cửa hàng kinh doanh hàng mã, các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, nơi thờ tự, tín ngưỡng, nơi tập trung đông người như đình, đền, chùa và các địa điểm tổ chức hoạt động chào mừng, hoạt động lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

 

Hiện nay, tại các địa điểm diễn ra lễ hội, các đình, đền, chùa vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ chưa được xử lý triệt để như: số lượng bình chữa cháy không đủ để đảm bảo công tác chữa cháy khi có sự cố xảy ra; một số địa điểm không có phương án chữa cháy tại chỗ …Vì vậy, để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy, nổ tại các khu vực này, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tăng cường các biện pháp nắm tình hình, rà soát, xác định các điểm thờ tự, tín ngưỡng, tập trung đông người; chủ động phối hợp với lực lượng công an cơ sở kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng, chống cháy, nổ đối với các địa điểm văn hoá tâm linh thờ cúng; kịp thời kiến nghị với Ban Quản lý các đình, đền, chùa, khu di tích đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, yêu cầu khắc phục những sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội quy, quy định về PCCC, thao tác vận hành các trang thiết bị PCCC, đảm bảo khi cháy, nổ xảy ra có thể cứu chữa kịp thời, hiệu quả nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại; hướng dẫn ký cam kết không để xảy ra cháy, nổ với các tổ chức, cá nhân khi tổ chức lễ hội ở các nơi thờ tự, tín ngưỡng, tập trung đông người.


Nắm bắt được nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra tại các khu vực kinh doanh hàng hoá, nhất là vào dịp cận kề Tết, lực lượng Cảnh sát PCCC – Công an Hà Tĩnh đã tích cực làm tốt công tác kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền các quy định cho các hộ kinh doanh và hộ nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn cháy, nổ.

 

Anh Mai Văn Cường, chủ cửa hàng kinh doanh vàng mã trên đường Phan Đình Giót, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh chia sẻ: Mặc dù kinh doanh về mặt hàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, nhưng do thường xuyên được lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở, nhất là vào thời gian gần Tết Nguyên đán, nên trong quá trình kinh doanh gia đình anh đã chú trọng làm tốt các quy định về PCCC.

 

Giáp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, do đó mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác PCCC theo phương châm phòng hơn chống để mọi người, mọi nhà cùng đón một năm mới an toàn, hạnh phúc./.

Theo Lê Dũng (Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an)

 

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 – Cảnh sát PC&CC Quảng Ninh đẩy mạnh tuyên truyền PCCC rừng.
Cảnh báo hiểm họa cháy nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh
Thứ trưởng Lê Quý Vương làm việc với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH