Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: Những khát vọng vươn tới

Năm 2021 đã khép lại. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành với những khó khăn chồng chất, cũng như nhiều đơn vị của lực lượng Công an nhân dân, thầy và trò Trường Đại học PCCC đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, vừa tích cực phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Mặc dù vậy, năm 2021 cũng là năm Trường Đại học PCCC tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về Kỷ niệm 45 năm Ngày Truyền thống Trường Đại học PCCC (02/9/1976 – 02/9/2021); Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (04/10/1961 – 04/10/2021). Nhân dịp này, nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Đồng chí Thiếu tướng, TS Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và trao Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Trường Đại học PCCC.

Nhìn lại chặng đường 45 năm xây dựng và không ngừng phát triển, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên nhà trường luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường. Truyền thống ấy đã và đang là điểm tựa lịch sử, là động lực mạnh mẽ thôi thúc thế hệ hôm nay không ngừng phấn đấu vươn lên, xứng đáng với tiềm năng, vị thế và vai trò của một ngôi trường có một không hai ở Việt Nam.

Cách đây 45 năm, Trường Đại học PCCC, tiền thân là Trường Hạ sỹ quan Cảnh sát PCCC đã được thành lập trên cơ sở Phân hiệu Cảnh sát PCCC. Trải qua các thời kỳ phát triển với những tên gọi khác nhau song ở giai đoạn nào, Trường Đại học PCCC cũng đều có những đóng góp lớn cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất, quan tâm, chỉ đạo sát sao các mặt công tác, góp phần đưa Trường Đại học PCCC trở thành một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học có uy tín trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) của lực lượng CAND và của quốc gia.

Trong từng giai đoạn cách mạng, nhà trường luôn xác định rõ mục tiêu đào tạo, không ngừng mở rộng, đa dạng hoá các loại hình và trình độ đào tạo, bồi dưỡng. Từ chỗ chỉ đào tạo trình độ trung cấp, đến nay nhà trường đã tổ chức đào tạo toàn diện các hệ từ trung cấp, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ PCCC&CNCH. Từ chỗ chỉ đào tạo, bồi dưỡng cho đối tượng trong lực lượng CAND, nhà trường đã mở rộng đào tạo, bồi dưỡng cho các đối tượng trong Quân đội nhân dân và các ngành kinh tế, văn hoá, xã hội khác. Đặc biệt, nhà trường đã đào tạo hàng trăm cán bộ Công an các nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. Chương trình đào tạo của nhà trường luôn thường xuyên được cập nhật, chỉnh lý, bổ sung với 04 chuyên ngành trình độ trung cấp, đại học phù hợp với các lĩnh vực công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Phương pháp giảng dạy, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học viên không ngừng được cải tiến, ngày càng khoa học, chất lượng hơn. Mô hình “Đội Chữa cháy cứu nạn, cứu hộ học tập” phục vụ đào tạo được xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả tại Hà Nội và Đồng Nai.

Phong trào dạy giỏi có những bước phát triển mới, chuẩn đầu ra đối với học viên hệ đại học, trung cấp chính quy đã được xây dựng, áp dụng nghiêm túc. Hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, các chuyên đề, sáng kiến cải tiến của cán bộ, giáo viên, học viên ngày càng đa dạng, phong phú, kịp thời phục vụ các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Nhà trường luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, ý chí, bản lĩnh chiến đấu cho học viên sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ, giảng viên có sự phát triển về số lượng và chất lượng; đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy được củng cố, kiện toàn.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng là một nội dung được nhà trường đặc biệt quan tâm. Đã có nhiều công trình khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc với những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao như: “Nghiên cứu chế tạo thiết bị tự động truyền tin báo cháy đa vùng thông minh sử dụng mạng thông tin di động tích hợp trong các hệ thống báo cháy tự động”; “Nghiên cứu chế tạo Robot tìm kiếm cứu nạn dưới nước”… đặc biệt gần đây, cán bộ, giảng viên nhà trường đã và đang thực hiện nghiên cứu chế tạo xe môtô, ôtô chữa cháy đa năng phù hợp với đặc điểm các khu dân cư ngõ hẹp ở các đô thị Việt Nam. Đã có hàng trăm bài báo của cán bộ, giảng viên được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI, SCopus… Nhà trường tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, sáng tạo trong Câu Lạc bộ Khoa học công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật Việt Nam.

 

Đồng chí Thiếu tướng, TS Lê Quốc Hùng –Thứ trưởng Bộ Công an ghi sổ Vàng Truyền thống của Trường Đại học PCCC.

 

Nhiều cán bộ, giáo viên có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục đào tạo đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú. Cơ sở vật chất của nhà trường từng bước được đầu tư, xây dựng đồng bộ, khang trang, phục vụ tốt công tác giảng dạy và học tập của của cán bộ, giáo viên, học viên. Quan hệ quốc tế từng bước được mở rộng với nhiều cơ sở giáo dục của các quốc gia trên thế giới có trình độ kỹ thuật tiên tiến về PCCC&CNCH. Trong 45 năm qua, đã có nhiều cán bộ, giáo viên, học viên của nhà trường trở thành những tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp, cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong lực lượng CAND nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng… Với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho lực lượng PCCC&CNCH và cho xã hội trong suốt 45 năm qua, Trường Đại học PCCC đã vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Quân công hạng Nhất, 2 Huân chương Quân công hạng Nhì, hàng trăm Huân, Huy chương các loại và nhiều Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Công an; 1 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 12 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Tổng kết năm học 2020 – 2021, Trường Đại học PCCC vinh dự nhận Cờ Thi đua của Chính phủ, 2 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và của Bộ Công an. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Với vị trí, vai trò là cơ sở giáo dục đại học duy nhất của cả nước trong lĩnh vực PCCC&CNCH, nhà trường luôn nhận thức đúng đắn, đầy đủ về thực trạng, những thách thức đặt ra đối với nhiệm vụ giáo dục, đào tạo trong tình hình mới, tập trung nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, rà soát, chuẩn hoá ngành, chuyên ngành phù hợp với nhu cầu bố trí, sử dụng cán bộ; nghiên cứu, xây dựng và phát triển chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tiến tới bồi dưỡng kiến thức về PCCC&CNCH cho các lực lượng Công an trực tiếp chiến đấu, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân để sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh trong thực tiễn.

Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, tập trung nghiên cứu giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc từ thực tế trong công tác PCCC&CNCH hiện nay. Quan tâm xây dựng, quy hoạch cơ sở vật chất của nhà trường đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện của một trường đại học kỹ thuật trọng điểm của ngành Công an và của quốc gia. Tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo để xây dựng trường đại học thông minh; tăng cường đầu tư trang thiết bị dạy học, nghiên cứu, huấn luyện, thực hành, tham gia chiến đấu theo hướng đồng bộ, tiên tiến, hiện đại hoá các phòng học chuyên đề, phòng thí nghiệm chuyên ngành với hệ thống các thiết bị mô phỏng theo tình huống nghiệp vụ đảm bảo ngang tầm với một số cơ sở giáo dục đào tạo của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, trước những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo quyết định đến sự phát triển bền vững của đất nước đã và đang đặt ra nhiều thách thức mới.

Với quyết tâm đặt ra yêu cầu phải xây dựng một mô hình giáo dục thông minh – “Giáo dục 4.0”; thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của giảng viên, học viên trên nền tảng phương châm “Lý luận gắn liền với thực tiễn”, “Lý thuyết đi đôi với thực hành”; nhà trường đã và đang đẩy mạnh đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, Trường Đại học PCCC đã đặt ra mục tiêu xây dựng, phát triển nhà trường trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đầu ngành về PCCC&CNCH ở Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu đó, nhà trường đã xác định phải đổi mới tư duy, đổi mới công tác giáo dục, đào tạo cho phù hợp với những yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nghiên cứu, xây dựng nhà trường theo các tiêu chí của “Mô hình trường đại học 4.0” với trọng tâm mũi nhọn là đào tạo chuyên sâu các chuyên ngành về: An toàn cháy; Chữa cháy; Cứu nạn, cứu hộ. Tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, trong đó chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, giảng viên phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học hiện nay của nhà trường. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường giỏi về ngoại ngữ, giỏi về khoa học, công nghệ, giỏi về các kỹ năng mềm; trong đó giáo viên chuyên ngành phải thực sự tiêu biểu, là những chuyên gia giỏi, sâu về lý luận và thực tiễn, sẵn sàng tham gia các nhiệm vụ, hoạt động thực tế của lực lượng PCCC&CNCH. Trong những năm tới, nhà trường tiếp tục xây dựng đề án nâng cấp thành lập đơn vị dự bị chiến đấu trên cơ sở Đội Chữa cháy và CNCH học tập hiện nay, sẵng sàng tham gia ứng cứu, xử lý các sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ… khi có yêu cầu chỉ đạo của cấp trên.

Nhà trường đã và đang đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, giáo trình, tài liệu, phương tiện dạy học đáp ứng yêu cầu giáo dục đại học trong tình hình mới. Tăng cường đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ mới, các hệ thống quản lý thông minh phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại phục vụ cho công tác quản lý, đào tạo nhất là phục vụ huấn luyện, thực hành nghề nghiệp về PCCC&CNCH. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong quản trị trường đại học, xây dựng cơ chế quản lý linh hoạt, nhạy bén và kịp thời. Tranh thủ mọi nguồn lực để phát triển, xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường, từ đầu tư của nhà nước, từ các nguồn lực xã hội hóa và từ các nguồn lực quốc tế; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về những tác động của cuộc cách mạng 4.0 đến công tác PCCC&CNCH. Tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác quốc tế với các cơ sở đào tạo của các quốc gia trên thế giới (Nga, Belarus, Nhật Bản, Singapore, Pháp, Hoa Kỳ…) trong các lĩnh vực an ninh an toàn; PCCC&CNCH;… tích cực tham gia các sự kiện, hội thảo quốc tế và khu vực về lĩnh vực PCCC&CNCH.

 

Đoàn công tác Bộ Tình trạng khẩn cấp Belarus thăm và làm việc với Trường Đại học PCCC.

Đoàn công tác của Bộ tình trạng khẩn cấp Belarus thăm quan cơ sở vật chất của Nhà trường.

 

Trước thềm năm mới 2022, với những quyết tâm và khát vọng vươn lên tầm cao mới, thầy và trò Trường Đại học PCCC có quyền hy vọng về một tương lai tốt đẹp của một ngôi trường họ đang công tác và học tập. Ở đó, một không khí thi đua sôi nổi đan xen cùng những niềm suy tư, trăn trở, những khát khao cống hiến đã hòa cùng hơi ấm nồng nàn của mùa xuân mới đang về./.

Ban Biên tập

 

Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với Trường Đại học PCCC
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước: những năm tháng không quên
Lực lượng Công an nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước