Tuổi trẻ Trường Đại học PCCC chung sức, đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Trong thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Ban Giám hiệu và Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Tuổi trẻ Trường Đại học PCCC đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, chủ động bước vào cuộc chiến chống dịch COVID-19. Với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC đã góp phần chung tay cùng tuổi trẻ Bộ Công an giúp phần nào kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

 

Thực hiện Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch COVID-19 của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; phong trào thi đua đặc biệt “cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động và hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng Công an nhân dân – lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 – thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội” do Bộ trưởng Bộ Công an phát động, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC đã chủ động triển khai thực hiện nhiều hoạt động nhằm ủng hộ và đồng hành cùng các cán bộ, chiến sỹ ở tuyến đầu trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Đoàn Thanh niên nhà trường đã tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu tổ chức phát động quyên góp ủng hộ cán bộ chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19. Trong đợt phát động quyên góp ủng hộ, Ban Chấp hành Đoàn trường đã vận động 100% đoàn viên, thanh niên nhà trường tham gia ủng hộ với tổng kinh phí thu được là hơn 115 triệu đồng. Số tiền trên đã được Đoàn Thanh niên nhà trường đóng góp chung với các đơn vị khác trong nhà trường để tổng hợp và trao tặng đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Không chỉ kêu gọi đóng góp bằng tiền mặt, phát huy những kiến thức và sự sáng tạo của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên nhà trường đã phối hợp cùng khoa Khoa học cơ bản và Ngoại ngữ – Trường Đại học PCCC nghiên cứu pha chế thành công dung dịch sát khuẩn tay khô, nghiên cứu chế tạo thành công máy sát khuẩn tay tự động phòng chống dịch COVID-19 trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp. Các sản phẩm trên đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng rộng rãi trong nhà trường và một số đơn vị bên ngoài để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Để chế phẩm dung dịch sát khuẩn tay khô đến được với nhiều cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch hơn, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên tiếp tục thực hiện vận động kêu gọi các câu lạc bộ, đội tình nguyện, các chi đoàn trong nhà trường ủng hộ được hơn 25 triệu đồng dùng để mua nguyên liệu pha chế thành dung dịch sát khuẩn khô và tặng những chế phẩm này cho lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang và Công an tỉnh Bắc Ninh phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong những ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng chính phủ, Đoàn Thanh niên nhà trường phối hợp với Phòng Quản lý học viên, Trường Đại học PCCC đã tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường phát động khối học viên thực hiện việc mua nguyên liệu về làm kính chắn giọt bắn bảo đảm chất lượng để tặng các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch tại các địa phương nơi nhà trường đóng quân. Đoàn viên, thanh niên nhà trường đã làm được tổng cộng hơn 5000 chiếc kính chắn giọt bắn và toàn bộ số lượng kính chắn giọt bắn này đã được các đồng chí đại diện Trường Đại học PCCC trao tặng cho Ủy ban nhân dân (UBND) và Công an quận Thanh Xuân; UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân; UBND và Công an huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; UBND xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Món quà tuy nhỏ song mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, là sự động viên, chia sẻ kịp thời với những vất vả, hiểm nguy mà các lực lượng tuyến đầu chống dịch phải đối mặt khi hàng ngày căng mình làm nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa.

Năm 2021, do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, các bệnh viện, các cơ sở y tế trong cả nước luôn đứng trước thách thức lớn vì nguồn dự trữ máu sạch để phục vụ công tác cứu chữa người bệnh cạn kiệt. Nhiều chương trình, hoạt động hiến máu đã phải tạm dừng lại hoặc lùi thời gian tổ chức khiến lượng máu tiếp nhận sụt giảm trầm trọng, trong khi nhu cầu sử dụng máu vẫn rất lớn, gồm cả chế phẩm máu cho điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Phát huy tinh thần tương thân tương ái và vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức tuyên truyền và vận động đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sỹ trong nhà trường tham gia hiến máu tình nguyện tại cơ sở 1 và cơ sở 3 của nhà trường để kịp thời huy động nguồn máu sạch, an toàn phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Kết quả, sau 03 chương trình hiến máu tình nguyện do Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC tổ chức trong năm 2021, đã thu được 566 đơn vị máu phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Số lượng tuy chưa phải là nhiều nhưng cũng phần nào chung tay cùng lực lượng y tế khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn máu trong giai đoạn dịch bệnh diễn ra căng thẳng. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên nhà trường cũng phối hợp với đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh xá Trường Đại học PCCC triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ngay tại cơ quan, trường học, thực hiện tuyên truyền hướng dẫn khai báo y tế trực tuyến cho toàn thể đoàn viên, thanh niên và cán bộ, chiến sỹ của nhà trường nhằm quản lý, theo dõi và cách ly kịp thời các trường hợp dương tính với COVID-19, hạn chế tối đa khả năng lây chéo trong nhà trường.

Song song cùng các hoạt động hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC còn là một trong các đơn vị đi đầu của nhà trường thực hiện việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi hình thức tham gia các phong trào, hoạt động thi đua sang hình thức thi trực tuyến trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên nhà trường đã xây dựng và ban hành các kế hoạch triển khai các hoạt động phong trào, các cuộc thi bằng hình thức trực tuyến, tạo ra các sân chơi giải trí, thi đua học tập lành mạnh, an toàn cho đoàn viên, thanh niên nhà trường. Đây chính là cách làm vừa đảm bảo tính xung kích và nhiệt huyết của tuổi trẻ vừa góp phần đảm bảo an toàn trong thời kì dịch bệnh.

Có thể nói, những hoạt động thiết thực, ý nghĩa và kịp thời của tuổi trẻ Trường Đại học PCCC trong việc tham gia các hoạt động chung sức cùng cộng đồng, cũng như kịp thời đồng hành, chia sẻ và động viên lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch COVID-19, thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm, chung tay của tuổi trẻ lực lượng Công an nhân dân cùng các đơn vị chức năng, các cơ quan ban ngành theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”.

Hồng Vân

 

Đêm giao lưu văn nghệ“Thắp lửa tình bạn”
Công dân toàn cầu tuổi 30
Đoàn thanh niên tình nguyện hè tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung Ương(Sơn Dương – Tuyên Quang)