Hà Nội: Cẩn trọng cháy, nổ đối với nhà trọ, nhà cho thuê để ở

Thủ đô Hà Nội là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập thường xuyên. Do đó, nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao. Nhiều phòng trọ, nhà cho thuê để ở xuất hiện ngày càng phổ biến để phục vụ nhu cầu ở, sinh hoạt, làm việc của người dân. Nhưng cũng chính vì thế mà công tác đảm bảo an toàn về PCCC đối với loại hình trên lại không được chủ cơ sở và người dân thật sự quan tâm, coi trọng nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ.

 

Từ thực trạng công tác đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH đối với loại hình trên cho thấy đa số các nhà trọ, nhà cho thuê để ở nằm trong các ngõ sâu, nhỏ hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC&CNCH (lối ra thoát nạn; ngăn cháy lan; bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa, trang bị phương tiện chữa cháy…). Bên cạnh đó, hầu hết người cho thuê cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC của người dân còn hạn chế, thậm chí có thái độ thiếu hợp tác khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở. Đặc biệt là thái độ chủ quan, mất cảnh giác hoặc lơ là trong việc sử dụng các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt (thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu, hút thuốc…) và hệ thống điện (hiện tượng đấu nối, câu móc; hệ thống điện không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế).

 

Sự chủ quan của cả người cho thuê và người thuê trọ này đã phải đánh đổi từ những câu chuyện thực tế, mất nhà, mất tài sản và thậm chí thiệt hại cả về người. Điển hình như vụ cháy tại ngõ 73 Tam Khương, phường Khương Thượng, quận Đống Đa ngày 04/02/2021 làm 04 người thiệt mạng hay vụ cháy tại số 79A, ngõ 18 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai ngày 03/01/2022 khiến 03 người thiệt mạng.

Vụ cháy tại ngõ 73 Tam Khương, phường Khương Thượng, quận Đống Đa ngày 04/02/2021.

 

Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ đối với loại hình nhà trọ, nhà cho thuê để ở, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo chủ cơ sở và người dân sinh sống tại các nhà trọ, căn hộ cho thuê cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

 

  1. Chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH; thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác PCCC&CNCH. Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê để ở cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản than và người trong gia đình. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà beng,… để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

 

  1. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

 

  1. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat,…), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, khi ra khỏi nhà, phòng làm việc.

 

  1. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng. Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở.

 

  1. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay…để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói.

 

  1. Khi xảy ra cháy hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH – CATP Hà Nội theo số máy 114./.

Chu Thúy (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hà Nội)

 

Kỹ năng cơ bản của lính chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ Hoa Kỳ
9 biện pháp phòng chống cháy, nổ trong thời gian cơ sở sản xuất ngừng hoạt động do dịch bệnh COVID-19
CHUYỆN NHỮNG NÔNG DÂN LÀM LÍNH CHỮA CHÁY