Hội thảo “Tổ chức dạy học các môn cơ sở ngành PCCC theo hình thức kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp trên lớp”

Ngày 20/4/2022, Trường Đại học PCCC đã tổ chức Hội thảo về dạy học các môn Cơ sở Ngành PCCC theo hình thức kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp trên lớp.

Tới dự Hội thảo có đồng chí Thượng tá, TS. Nguyễn Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng. Về phía khách mời có đồng chí PGS, TS. Phạm Kim Chung – Phó Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục – Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Đào tạo và Bồi dưỡng nâng cao, cùng toàn thể lãnh đạo, giảng viên của Khoa Cơ sở ngành PCCC và một số giảng viên của đơn vị khác.

 

Đồng chí Thượng tá,TS Nguyễn Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo trong hội thảo

 

Tại buổi hội thảo đồng chí Thượng tá, TS. Trương Quang Vinh – Trưởng Khoa Cơ sở ngành PCCC đã trình bày những đặc điểm tình hình việc giảng dạy trực tuyến và giảng dạy trực tiếp của Khoa Cơ sở Ngành PCCC trong tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Theo đó, trong đợt dịch vừa qua, toàn bộ giảng viên của Khoa Cơ sở Ngành PCCC đã tiến hành giảng dạy trực tuyến cho các lớp thuộc các hệ: ngoài ngành CAND, Liên thông, tại chức, văn bằng 2… Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các giảng viên đã nắm vững được các công cụ giảng dạy online và hoàn thành việc giảng dạy cho các lớp thuộc các hệ trên. Song song với đó còn một số khó khăn như: chưa có hệ thống học liệu số phục vụ giảng dạy, việc kết hợp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp trên lớp đòi hỏi giảng viên phải có đầy đủ bộ kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ một cách thành thạo…. Do đó hội thảo là dịp để giảng viên trong Khoa được giao lưu học hỏi, đề xuất những phương án giải pháp phù hợp đáp ứng nhu cầu giảng dạy kết hợp trong tình hình mới.

 

Tại buổi hội thảo, PGS, TS. Phạm Kim Chung đã trình bày về cách thức tổ chức dạy học theo mô hình kết hợp. Từ những lý thuyết về giáo dục như thang phân loại Bloom, mô hình lớp học đảo ngược… đồng chí đã đưa ra các phương án tổ chức giảng dạy khác nhau cho một số môn học thuộc Khoa Cơ sở ngành PCCC. Đồng thời PGS, TS. Phạm Kim Chung cũng đưa ra một số đề xuất về việc quản lý việc giảng dạy cho phù hợp với đặc thù giảng dạy kết hợp tại Khoa Cơ sở ngành PCCC cũng như tại Trường Đại học PCCC.

Trong buổi hội thảo, các giảng viên của Khoa Cơ sở Ngành PCCC cũng đã đưa ra những khó khăn và một số giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả của việc giảng dạy trực tuyến. Từ đó một số giảng viên cũng đề xuất những giải pháp hữu ích để giúp các giảng viên sẵn sàng giảng dạy theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp trên lớp. Đồng thời đại diện Phòng Quản lý Đào tạo và Bồi dưỡng nâng cao đã giải thích một số thắc mắc của giảng viên về việc quản lý giảng dạy trực tuyến, cũng như chia sẻ những khó khăn mà giảng viên cũng như cán bộ quản lý gặp phải khi quản lý các lớp học trực tuyến.

Cũng tại buổi hội thảo, đồng chí Thượng tá, TS. Nguyễn Thanh Hải – Phó hiệu trưởng đã phát biểu chỉ đạo và nhận xét về quá trình giảng dạy trực tuyến trong thời gian vừa qua của Khoa Cơ sở Ngành PCCC. Theo đó, đồng chí Phó hiệu trưởng đã nhấn mạnh các môn học của Khoa hầu hết đều là các môn thuộc khối kiến thức khoa học, kỹ thuật nên rất khó để giảng dạy trực tuyến. Tuy nhiên trong thời gian dịnh bệnh vừa qua các giảng viên trong Khoa cũng đã khắc phục và hoàn thành tốt việc giảng dạy trực tuyến, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng cảm ơn PGS, TS. Phạm Kim Chung đã dành thời gian chia sẻ về phương pháp giảng dạy, cách thức tổ chức, đây là nội dung mà các giảng viên trong Khoa cũng như nhà trường còn thiếu và hi vọng đồng chí Chung sẽ tiếp tục có những buổi chia sẻ hữu ích như vậy với giảng viên trong nhà trường.

Tuấn Tú – Nguyễn Hà (Khoa Cơ sở Ngành PCCC)

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC cho các nhà trọ sinh viên
THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ: Công tác cứu nạn, cứu hộ của Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa.
Hướng dẫn thiết kế, lắp đặt hệ thống bơm chữa cháy nối tiếp và hệ thống bơm chữa cháy song song