Thẩm định Tập bài giảng: “Tiếng Việt chuyên ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”

Ngày 26/4/2022, tại Trường Đại học PCCC đã tổ chức thẩm định Tập bài giảng: “Tiếng Việt chuyên ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” dùng cho đào tạo trình độ Đại học ngành PCCC&CNCH (cho học viên nước ngoài) do đồng chí Thiếu tá, ThS Nguyễn Bích Ngọc – Phó Trưởng khoa Khoa học cơ bản và Ngoại ngữ là chủ biên.

Đồng chí Thượng tá, TS. Nguyễn Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định và các thành viên Hội đồng là các chuyên gia, các nhà khoa học là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học PCCC.

 

Toàn cảnh buổi thẩm định, nghiệm thu.

 

Trường Đại học PCCC là cơ sở đào tạo duy nhất thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ làm công tác PCCC cho cả nước. Nhà trường có quan hệ hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng và trao đổi kinh nghiệm với lực lượng PCCC&CNCH của nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, nhà trường đang tiếp nhận đào tạo cán bộ cho lực lượng PCCC Bộ An ninh Lào, Campuchia. Qua thực tiễn công tác đào tạo những học viên Lào, Campuchia nhiều năm qua cho thấy sự bất đồng về ngôn ngữ, nhất là những từ, thuật ngữ khoa học kỹ thuật Tiếng Việt, thuật ngữ cơ sở ngành, chuyên ngành chính là rào cản lớn khiến các học viên gặp khó khăn khi học các môn cơ sở ngành và chuyên ngành PCCC&CNCH. Để cung cấp cho học viên một lượng thuật ngữ Tiếng Việt cơ sở ngành và chuyên ngành cơ bản, nhóm tác giả đã biên soạn Tập bài giảng “Tiếng Việt ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” với nội dung gồm hai phần, Phần 1: Tiếng Việt thuộc khối kiến thức cơ sở ngành; Phần 2: Tiếng Việt thuộc kiến thức ngành PCCC&CNCH. Mỗi phần là các bài giảng có nội dung sử dụng từ, thuật ngữ Tiếng Việt làm cơ sở để học viên học tập, tiếp thu kiến thức trong quá trình được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ tại trường.

Trong buổi thẩm định các chuyên gia, các nhà khoa học đều đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của nhóm tác giả trong xây dựng hoàn thiện cuốn Tập bài giảng. Tuy đã có tiếp thu chỉnh sửa những góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học tại những buổi hội thảo trước đó nhưng vì là sách Tiếng Việt chuyên ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ dành cho học viên nước ngoài nên Hội đồng yêu cầu Ban biên soạn cần tập trung hơn vào những nội dung: tiếng, từ vựng, câu, chọn từ dễ hiểu, rõ nghĩa, nội hàm mang ý nghĩa đơn giản để học viên có thể dễ tiếp thu. Nhóm tác giả cần chỉnh sửa một số nội dung, hình thức và bố cục để hoàn thiện cuốn tập bài giảng đưa vào ký ban hành sử dụng.

Đồng chí Thượng tá, TS. Nguyễn Thanh Hải đã góp ý một số nội dung để tiếp tục hoàn thiện Tập bài giảng và tổng hợp các góp ý của các nhà khoa học. Chủ tịch Hội đồng thẩm định đề nghị nhóm tác giả cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng. Hội đồng nhất trí cuốn Tập bài giảng đạt yêu cầu nghiệm thu, cần chỉnh sửa trước khi phê duyệt.

Thu Thủy (Phòng Hành chính tổng hợp)

Hội thảo nghiệm thu sáng kiến cải tiến công tác xây dựng kế hoạch giảng dạy của trường Đại học PCCC
Hội thảo đề tài khoa học cấp cơ sở “Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá độ tin cậy của hệ thống chữa cháy bằng nước trong nhà và công trình”
Hội thảo giáo trình Hệ thống chữa cháy tự động